xs
xsm
sm
md
lg

วอชิงตันขู่รีดภาษีสินค้าฝรั่งเศส100% รัฐบาลน้ำหอมชี้อียูพร้อมตอบโต้หนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – รัฐมนตรีเศรษฐกิจฝรั่งเศสเดือด ลั่นอียูพร้อมตอบโต้ “หนักหน่วง” หลังวอชิงตันขู่รีดภาษีสินค้าแดนน้ำหอม 100% เอาคืนภาษีบริการดิจิตอลที่เชื่อว่าเลือกปฏิบัติต่อบริษัทไฮเทคอเมริกัน

บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ "ราดิโอ คลาสสิก" ว่าได้ติดต่อสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) เพื่อให้มั่นใจว่าถ้าอเมริกาเรียกเก็บภาษีศุลกากรครั้งใหม่ บรัสเซลล์จะตอบโต้อย่างแข็งขันแน่นอน

เมื่อวันจันทร์วอชิงตันขู่รีดภาษีศุลกากรเพิ่มเป็น 100% สำหรับสินค้าฝรั่งเศสมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์เพื่อตอบโต้ภาษีบริการดิจิตอล (ดีเอสที) ของปารีสที่อเมริกากล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ

ปัจจุบันอเมริกากำลังโรมรันในสงครามการค้ากับจีน แถมประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังขู่รีดภาษีอาร์เจนตินาและบราซิลโทษฐานปั่นค่าเงิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอเมริกัน

สปาร์กลิงไวน์ โยเกิร์ต ชีสร็อกเกอฟอร์ เครื่องสำอาง สบู่ กระเป๋าถือของฝรั่งเศสเป็นส่วนหนึ่งของรายการสินค้าที่จะถูกขึ้นภาษีอย่างเร็วที่สุดกลางเดือนมกราคมปีหน้า หลังรายงานจากสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) พบว่าภาษีดิจิตอลของฝรั่งเศสมุ่งลงโทษบริษัทเทคโนโลยีอเมริกา เช่น กูเกิล แอปเปิล เฟซบุ๊ก และแอมะซอน

โรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แถลงว่า การตัดสินใจนี้เป็นการส่งสัญญาณชัดเจนว่า อเมริกาจะดำเนินการตอบโต้ภาษีดิจิตอลที่เลือกปฏิบัติและสร้างภาระอย่างไม่เหมาะสมต่อบริษัทอเมริกัน อีกทั้งขัดแย้งกับหลักการนโยบายภาษีระหว่างประเทศ และเสริมว่า อเมริกากำลังพิจารณาขยายการสอบสวนไปยังการเก็บภาษีดิจิตอลของออสเตรีย อิตาลี และตุรกีด้วยเช่นกัน

ในวันอังคาร (3 ธ.ค.) เลอ แมร์ ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ "ราดิโอ คลาสสิก" ว่าการข่มขู่ของอเมริกาเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ทรัมป์จะพบกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ระหว่างการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ลอนดอนในวันอังคาร

ฝรั่งเศสบังคับใช้ภาษีดิจิตอลต้นปีนี้ โดยเรียกเก็บภาษี 3% จากรายได้ในฝรั่งเศสของบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งมักมาจากโฆษณาออนไลน์และบริการดิจิตอลอื่นๆ ภาษีดังกล่าวส่งผลต่อบริษัทที่มีรายได้ทั่วโลกจากบริการดิจิตอลปีละอย่างน้อย 830 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสเรียกเก็บภาษีจากรายได้แทนที่จะเป็นกำไรที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มักรายงานในประเทศที่มีระดับภาษีต่ำอย่างไอร์แลนด์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้รัฐบาลในประเทศต่างๆ

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) มีกำหนดเปิดรับฟังความคิดเห็นของสาธารณชนจนถึงวันที่ 14 มกราคมปีหน้าเกี่ยวกับข้อเสนอตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าฝรั่งเศส 100% และอาจรวมถึงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหรือตั้งข้อจำกัดกับบริการของฝรั่งเศส

กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เห็นด้วยกับรายงานของยูเอสทีอาร์ อย่างไรก็ตาม เจนนิเฟอร์ แม็กโคลสกี จากกลุ่มล็อบบี้ อินฟอร์เมชัน เทคโนโลยี อินดัสทรี เคาน์ซิล เรียกร้องให้อเมริกา ฝรั่งเศส และทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาและนโยบายภาษีที่ยั่งยืนในองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี)

รายงานของ USTR และคำขู่รีดภาษีของสหรัฐฯ มีขึ้นภายหลังการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง บรูโน เลอแมร์ ของฝรั่งเศส และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง สตีเวน มนูชิน ของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก

ทั้ง 2 ฝ่ายได้ทำข้อตกลงประนีประนอมระหว่างการประชุมซัมมิต G7 ที่ฝรั่งเศสเมื่อเดือน ส.ค. โดยฝรั่งเศสรับปากจะคืนส่วนต่างของเงินภาษีที่เก็บในอัตรา 3% กับภาษีที่คิดจากกลไกใหม่ขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ให้แก่บริษัทอเมริกัน ทว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เคยรับรองข้อตกลงนี้ และยังปฏิเสธที่จะถอนคำขู่รีดภาษีแก้แค้นฝรั่งเศสด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น