xs
xsm
sm
md
lg

“กมธ.ดีอีเอส" จี้เร่งจัดระเบียบ “สายสื่อสาร” หลังไฟไหม้ถี่ พร้อมย้ำต้องมีมาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กัลยา รุ่งวิจิตรชัย
"กมธ.ดีอีเอส" ห่วงเหตุไฟไหม้สายสื่อสารถี่ "กัลยา" ยันตามเรื่องตลอดหวังนำลงดิน-จัดระเบียบได้ทุกพื้นที่ ชี้ป้องกันไว้ก่อนดีกว่ามาตามแก้ทีหลัง "เศรษฐพงค์" เผย กมธ.ตามติดต้องทำให้มีมาตรฐาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ-สร้างภูมิทัศน์ที่ดี

วันนี้ (30 ต.ค.63) น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้สายสื่อสาร บริเวณ ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า กมธ.ดีอีเอส เป็นห่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่อันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและผู้สัญจรไปมา และทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ยังดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ให้ความสนใจและติดตามเรื่องการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน หรือการจัดระเบียบมาโดยตลอด เราเห็นว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งนอกจากทำให้ทัศนียภาพสวยงามแล้ว จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวได้ เราไม่อยากให้เกิดความสูญเสียก่อนแล้วค่อยมาแก้ไข ทาง กมธ.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในหลายพื้นที่เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับสภาพสายสื่อสาร ที่หลายแห่งมีสภาพไม่เรียบร้อย มีสายห้อยลงมาที่พื้น กีดขวางทางเดิน หวั่นที่จะเกิดอันตรายกับผู้ใช้ทาง

"การนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน นอกจากจะทำให้เกิดความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยสร้างทัศนียภาพที่ดีให้กับเมืองด้วย เพราะปัจจุบันเราจะเห็นว่าบางที่สายพันกันจนยุ่งเหยิงรุงรัง ไม่น่ามอง และเมื่อปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะเกิดไฟไหม้แบบเหตุการณ์นี้ ทั้งนี้ทางภาครัฐได้ให้ผู้บริการทยอยนำสายสื่อสารลงดินไปในถนนหลายสายแล้ว และในส่วนที่เหลือได้ขอให้จัดระเบียบสายให้เรียบร้อย ซึ่ง กมธ.ดีอีเอสก็ได้ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบอยู่อย่างต่อเนื่อง" น.ส.กัลยา กล่าว

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ลงพื้นที่ติดตามการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดินอย่างใกล้ชิด เราพยายามลงพื้นที่ในหลายจังหวัดเพื่อให้การจัดระเบียบไปเป็นอย่างเรียบร้อยตามมาตรฐานที่เราวางไว้ ในหลายพื้นที่แม้ว่าจะมีการจัดระเบียบแล้ว แต่ยังพบว่ามีความหนาแน่นของสายอยู่ ซึ่งคงต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยต่อประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนหรือสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน หากเกิดเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร อาจจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง ดังนั้นเราต้องหาวิธีการรับมือและป้องกันเหตุการณ์แบบนั้นเอาไว้ก่อนดีกว่ามาแก้ทีหลัง จากนี้ทาง กมธ.ดีอีเอสจะดำเนินการต่อให้มีมาตรฐานและครอบคลุมทุกพื้นที่ เชื่อมั่นว่าจะป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิทัศน์ที่ดีให้กับประเทศไทยด้วย ซึ่งในหลายๆประเทศเขานำสายเหล่านี้ลงดินกันหมดแล้ว นอกจากทำให้ดูดี ปลอดภัยแล้ว ยังกำกับดูแลได้ง่ายขึ้นด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...