xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" สังเกตการณ์ “กมธ.ดีอีเอส” ประชุมผ่าน VDO conference ครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กมธ.ดีอีเอส” ประชุมผ่าน VDO conference ครั้งแรก “กัลยา” ชี้ยังมีปัญหาด้านอุปกรณ์-โครงข่ายอินเทอร์เน็ต “ชวน” รับข้อห่วงใยด้าน กม.เกี่ยวกับการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอสิกส์ “เศรษฐพงค์” ย้ำจำเป็นต้องพัฒนาให้มีประสิทธิภาพรับวิกฤตในปัจจุบัน-อนาคต

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นการทดลองประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ (VDO conference) เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นมาตรการลดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 และถือเป็น กมธ.คณะแรกของสภาผู้แทนราษฎรที่เริ่มใช้การประชุมลักษณะนี้ โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้ามาสังเกตการณ์ด้วย


ทั้งนี้ น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์อย่างเป็นทางการครั้งแรก และได้รับเกียรติจากท่านประธานสภาฯ เข้ามาสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งภาพรวมการประชุมวันนี้ ถือว่าผ่านไปได้ด้วยดี ในช่วงแรก กมธ.บางส่วนอาจยังไม่ชินกับวิธีการใช้งานอุปกรณ์และระบบต่างๆ จึงมีปัญหาอยู่บ้าง แต่เมื่อผ่านไปสักระยะกรรมาธิการเริ่มเข้าใจ การประชุมก็สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ดียังมีอุปสรรคเกี่ยวกับอุปกรณ์และความเร็วของระบบอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่เสถียรเท่าที่ควร

"ถือว่าการประชุมค่อนข้างราบรื่น แต่หากอยากให้การประชุมสมบูรณ์แบบ ยังต้องมีการปรับปรุงในหลายจุด ทั้งเรื่องอุปกรณ์ให้มีความพร้อมมากขึ้น และที่สำคัญคือเรื่องโครงข่ายโทรคมนาคมการสื่อสาร ระบบอินเทอร์เน็ตที่ยังไม่เสถียร และความเร็วในการส่งข้อมูลที่ยังไม่เพียงพอ" น.ส.กัลยา ระบุ


น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางกรรมาธิการฯ ได้มีข้อห่วงใยที่ได้ฝากท่านประธานสภาฯ ให้ช่วยพิจารณาในเชิงกฎหมาย เช่น ในเรื่องของประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 74/2557 เรื่องการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมในส่วนของรัฐสภา ทั้งหมดก็เพื่อความรอบคอบ เพื่อให้การดำเนินการประชุมต่างๆ เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทางประธานสภาฯก็รับทราบข้อห่วงใยดังกล่าวแล้ว

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวเสริมว่า ในช่วงวิกฤตของประเทศเช่นนี้ กรรมาธิการฯ เราเห็นความสำคัญของการทำงานที่อยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย ซึ่งการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยนี้ จะทำให้เราผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันได้ ซึ่งเราเห็นควรที่จะต้องมีการพัฒนาระบบการประชุมแบบนี้ต่อไปอีก แก้ปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้ดำเนินการประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราต้องเตรียมพร้อมรับวิกฤต ที่อนาคตอาจเกิดขึ้นอีกก็ได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น...