xs
xsm
sm
md
lg

“เสรี” อัดเบื้องหลังม็อบใช้เด็กเรียกร้องการเมือง แนะพ่อแม่สอนอย่าตกเป็นเครื่องมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
“ส.ว.เสรี” จวกคนเบื้องหลังม็อบดึงเด็กเรียกร้องการเมือง กระทบความสงบ-ศก.-ทำลายวัฒนธรรมการเมือง คนรับผิดชอบไม่ใช่อยู่ที่ รบ.-สภาอย่างเดียว พ่อแม่ครูต้องอดทนสอนอย่าเป็นเครื่องมือการเมือง เผยส่วนใหญ่ไม่อยากให้นายกฯ ลาออก แนะเร่งทำผลงาน

วันนี้ (26 ต.ค.) นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. อภิปรายว่า แม้ว่าการหารือในสภาจะไม่ทำให้ผู้ชุมนุมยุติได้ แต่อาจจะเป็นข้อเสนอที่ดีที่สุด เพราะเป็นการเสนอความจริงที่ประชาชนเป็นห่วงเป็นใย ในหัวข้อแรกที่รัฐบาลเป็นห่วงว่าการชุมนุมอาจทำให้เกิดโรคระบาดง่าย ควรต้องให้ข้อชุมนุมทำความเข้าใจ แต่ไม่ได้ยับยั้งให้เลิกชุมนุม แต่ต้องให้เข้าใจว่าการเผยแพร่ไม่ใช่อยู่ที่ผู้ชุมนุม อาจจะระบาดไปถึงคนที่บ้าน ตนขอชมเชยรัฐบาลที่ป้องกันและแก้ปัญหาโรคระบาดได้อย่างดี

ส่วนเรื่องการชุมนุมที่ต่อเนื่องและส่งผลต่อขบวนเสด็จฯ ผ่านพ้นไปแล้วและเป็นบทเรียนสำคัญ ใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี ส่วนมาตรการที่จะเสนอแนะ คือ ต้องป้องกันไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นอีก ถ้าฟื้นฝอยหาตะเข็บก็จะเป็นความขัดแย้งไม่สิ้นสุด และในข้อที่ 3 เป็นปัญหาทางการเมือง การชุมนุมเรียกร้องให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ หรือก้าวล่วงไปยังสถาบันฯ ทั้งหมดก็จะอยู่ในรัฐธรรมนูญ มันคือการเมืองแท้ๆ และการเมืองในบ้านเราก็เป็นฝั่งฝ่ายตลอด การเล่นการเมืองควรจะมีวัฒนธรรม สร้างกระบวนการให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการเมืองในรัฐสภา แต่เมื่อแบ่งเป็นฝักฝ่ายหลายครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าใครเป็นฝ่ายบริหารก็จะมีอีกฝ่ายมาขับไล่ แต่ตอนนี้ต่างจากเมื่อก่อน มีการไปดึงเด็กเยาวชน นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมเรียกร้องทางการเมือง ขาดความเคารพ ขาดความเกรงใจ ขาดความให้เกียรติ ยุคก่อนไม่มี แต่มาเกิดในยุคนี้ สิ่งที่เกิดขึ้น นักเรียน เยาวชนออกมาด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ความเป็นจริงมีคนอยู่เบื้องหลัง ถ้าไม่มีจะไม่เลยเถิดมาขนาดนี้ได้ และผลกระทบที่ตามมาคือบ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย เศรษฐกิจมีปัญหา พ่อแม่-ครูสอนเด็กไม่เชื่อ คนที่อยู่เบื้องหลังมีความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ถ้าต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงใช้วิธีนี้ถูกต้องหรือ ทำลายวัฒนธรรมการเมือง

“ดังนั้น ความรับผิดชอบไม่ได้อยู่ที่รัฐบาล หรือสภาอย่างเดียว ต้องขอความร่วมมือพ่อแม่ ครู ชี้แจงให้เด็กเข้าใจปัญหาอย่างสมเหตุผล และอดทนไม่ใช้ความรุนแรง ผมถามกลับว่าเป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือเปล่า มาเล่นการเมืองกันแบบนี้แล้วหรือเปล่า และนายกรัฐมนตรีทำอะไรผิดถึงต้องลาออก หากย้อนดูผลงานก็ทำงานอย่างเต็มกำลัง สร้างประเทศสร้างบ้านเมืองให้ดีกว่าเดิม แต่เกิดผลกระทบ เพราะคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ แต่ก็มีคนส่วนหนึ่งเสียประโยชน์ เช่น การจัดระเบียบประมง การจัดระเบียบรถตู้ หรือการบุกรุกป่า และเมื่อเกิดการชุมนุมก็เกิดการรวมตัวที่ไม่เอารัฐบาล ผมฟังเสียงจากประชาชนมาแล้วยังอยากให้นายกรัฐมนตรีอยู่ต่อไป ผมจึงขอเสนอให้รัฐบาลประชาสัมพันธ์ผลงานให้ประชาชนเห็นอย่างต่อเนื่อง และรัฐบาลต้องหางานให้เยาวชน ถ้าทำได้ความเกลียดชังก็จะลดลง รัฐบาลอย่าหยุดยั้งสร้างผลงานต่อไป” นายเสรีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...