xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ย้ำอยู่ต่อไม่ทิ้งบ้านเมืองยามมีปัญหา แฉ “วิสาร” จัดฉากกรีดแขนเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ย้ำอยู่ต่อจนกว่าจะไม่มีโอกาสได้ทำงาน ลั่นไม่ขอตัดช่องน้อยแต่พอตัวในยามที่ประเทศมีปัญหา เตือนอย่าดึงต่างชาติเข้ามาแทรกแซง มันอันตราย เพราะแผ่นดินมีอำนาจอธิปไตย แฉมีนักข่าวกระซิบบอก “วิสาร” จัดฉากกรีดแขนเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก

วันนี้ (27 ต.ค. 2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงว่า หลายอย่างที่พูดในสภา ผู้ที่ไม่ค่อยเห็นชอบ และโจมตีตนมาตลอดไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตนรับได้ และฟังมาหลายรอบ ทั้งเศรษฐกิจและชี้แจงตัวเลขต่างๆ ก็บิดเบือนหลายประการ การที่บอกว่าประเทศยากจน ไม่ได้ขึ้นบัญชีคนจน ท่านเรียกของท่านเอง แต่เป็นการช่วยเหลือครัวเรือนให้พอมีกินมีใช้ ไม่ถึงขนาดไปผ่อนรถ แต่ที่บอกว่าตัวเลขรายได้ตก ก็มาจากรัฐบาลก่อนๆ แต่เป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก แต่เรื่องการเกษตร การใช้พื้นที่ให้เหมาะสมก็ไม่เคยมีใครพูดมาก่อน เพิ่งมาพูดรัฐบาลนี้ แต่ถ้าฟังด้านเดียวก็จะหาว่ารัฐบาลใช้ไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าให้ตนลาออก เพราะบริหารประเทศล้มเหลว ย้อนไปปี 2549 มีการชุมนุม แล้วตอนนั้นลาออกหรือไม่ และตอนนี้เขาอยู่ที่ไหน การชุมนุม ตนรักทุกคนเหมือนลูกหลาน เป็นเสียงหนึ่งของคนไทย

ชุดนักเรียน การแต่งชุดนักเรียนทำให้ประหยัด ไม่เกิดความแตกต่าง ทรงผมก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัยว่าถ้าไปเดินตรงพื้นที่ต่างๆ ก็จะไม่ถูกทำร้าย แต่วันนี้โลกเปลี่ยนแล้ว ผมยอมรับได้ ไปคิดเอาเอง

การใช้โซเชียลมีเดียในการขับเคลื่อน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตาม เห็นว่า มีคนโพสต์ครั้งแรก 200 คน จากนั้นขึ้นเป็น 50,000 คน จากบัญชีเดิม ไม่รู้ใช้เทคโนโลยีอะไร แต่ตัวเลขที่แต่ละระยะเพิ่มขึ้นเท่ากัน ไม่รู้ว่ามีเครือข่ายหรือไม่ การใช้ AI โพสต์ข้อมูลต่างๆ ทั้งสิ้น ที่บอกว่า รัฐบาลปิดกั้นไม่เคยปิดกั้น แต่ถ้ามันเกินไป วันนี้มันมีปัญหา ไม่ว่าจะนัดแนะ ชวนเที่ยว ใบ้หวย มันทำให้เงินที่มีอยู่แล้วยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประท้วงว่าที่นายกฯ บอกว่าผู้หญิงมีปัญหา ต้องถอน นายกฯ รัฐมนตรีชี้แจงว่าผู้หญิงที่ถูกละเมิดตนต้องดูแล

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ขอบคุณสมาชิกรัฐสภาทุกท่านที่เสนอความเห็นและเรื่องที่เสนอตนจะขอนำแนวทางไปปฏิบัติ และนำไปพิจารณา ตนมีความเป็นห่วงประเทศไทยเหมือนที่ทุกท่านเป็นห่วง ตอนนี้ประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดต่ำ มาจากพื้นฐานสาธารณสุขที่มันคง แต่ยังต้องระมัดระวัง เพราะทุกภูมิภาคยังมีการแพร่ระบาดอยู่ แต่ถ้าระบาดมาก็คงจะไม่ไหว ตนห่วงใยไม่ใช่ข่มขู่ ผมรักท่านถึงเป็นห่วงท่าน เราเป็นศูนย์กลางของอาเซียนที่ถูกรุมล้อม รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจเร่งด่วน ไม่ใช่สนับสนุนผู้ประกอบการ แต่ไม่ต้องการให้ยกเลิกการจ้างงาน ต้องพิจารณาตามลำดับเหมาะสม ดูแลคนทุกกลุ่ม และคาดว่า ถ้าวัคซีนผลิตออกมาได้เราก็พร้อมที่จะผลิตเพื่อควบคุมการระบาด เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวในกลางปีหน้า เศรษฐกิจไทยจะค่อยฟื้นตัวอย่างช้าๆ แต่ถ้าไปถามพ่อค้าแม่ค้า เมื่อคนมาเที่ยวน้อยลงก็จะรายได้ตกอยู่แล้ว แต่รัฐบาลก็อัดเงินเข้าไปให้ค่อยๆ ดีขึ้น

ส่วนการชุมนุมในประเทศ ผมไม่โทษเขา เราต้องหาวิธีแก้ไขกันให้ได้ มีมาตรการผ่อนคลายหลายอย่าง แต่ถ้าไม่ฟังก็ไม่เข้าใจ ก็โทษรัฐบาลอยู่ร่ำไป ผมรับได้ ความแยกแตกในครอบครัว และความเห็นต่างระหว่างวัย ประเทศไทยเคยรัก เคารพ เอื้อเฟื้อกัน ตนไม่อย่างให้ความดีงามนี้หายไป เพราะความไม่เข้าใจระหว่างรุ่น โลกโซเชียลมีเดีย มีการใช้ข้อมูลของคนกลุ่มเปราะบางไปใช้ประโยชน์เสมอ ไม่คุ้มกัน เพราะเราจะเสียใจในวันนี้ ตนได้รับข้อมูลจากนักข่าวข้างล่างมามีเบื้องหลัง เหมือนกัน

การแก้รัฐธรรมนูญเป็นขั้นตอนของรัฐสภาอยู่แล้ว ส่วนการลาออก ตนไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง บางคนบอกว่าตนอยากอยู่ยาว ไปถามคนร่างรัฐธรรมนูญโน่น ให้ความเป็นธรรมกับตนบ้าง ตนจะไม่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวเพื่อหนีปัญหา ในยามที่บ้านมีปัญหา หรือต้องช่วยกันประคับประคองไปข้างหน้า ทั้งการว่างงาน การจัดการน้ำ SME หลายคนบอกว่ารัฐบาลนี้ไม่ทำงาน ใช้เงินอย่างเดียว แต่ถ้าว่าถนนหนทางเกิดขึ้นสมัยไหน เราก็ทำ ก่อนหน้านั้น งบประมาณก็ไม่ต่างกันมาก แต่ที่กู้มากเพราะโควิด เพื่อช่วยเหลือประชาชน อย่าเอาตัวเลขมั่วๆ มาพูด ตนไม่ได้บริหารงานอยู่บนหอคอยอย่างที่ท่านคิด การได้ชัยชนะท่ามกลางซากของบ้านรเมืองคุ้มค่าหรือไม่ มันจะไม่เหลืออะไรอีกเลย สงสารลูกหลาน เยาวชนที่บอกว่าห่วง ท่านคิดถึงเขาหรือไม่ ท่าจะเอามาขับเคลื่อนทางการเมืองไปด้วย

ใครทำใครก่อก็รับไป ใครทำบุญกุศลช่วยไม่ได้ต้องทำเอง และกล่าวต่อว่าตนจะอยู่ต่อจนกว่าจะไม่มีโอกาสจะได้ทำ ตอบชัดไหมครับ อย่าเอาต่างประเทศเข้ามาในแผ่นดิน เพราะแผ่นดินมีอำนาจอธิปไตย มันอันตรายที่สุด มีนักข่าวข้างล่างแจ้งมาว่าเตรียมไว้แล้วช็อตเด็ด เตรียมเผยแพร่ไปทั่วโลก

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประท้วงว่า นายกฯ ใส่ร้ายผู้ชุมนุมว่าดึงต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง ท่านมีหลักฐานอะไรเอามาแสดง และขออย่าชี้หน้าตน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผมไม่พูดกับคุณดีกว่า

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ประท้วงว่า ตนถูกพาดพิง และขอพูดว่าใครที่สร้างบาปให้ประเทศชาติก็รับกรรมนั้นไป พร้อมกล่าวถึงคนที่กล่าวว่าตนจัดฉาก บอกว่าถ้าแน่จริงให้มากรีดแขนอย่างตน

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่รับให้เปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา มาตรา 165 เป็นการฟังความคิดเห็น แม้ว่าความเห็นจะมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง แต่ก็ไม่เกิดความรุนแรง อย่างไรก็ตาม คนที่เป็นห่วงอนาคตของประเทศ คือ ประชาชน สภาของเราต้องหาทางออกที่บรรเทา เพื่อลดปัญหาลงระดับหนึ่ง ส่วนที่ นายวิรัช เสนอเป็นเรื่องที่นอกเหนือจากมาตรา 165 แต่จะรับไปพิจารณา ขอขอบคุณทุกฝ่าย และปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา


กำลังโหลดความคิดเห็น...