xs
xsm
sm
md
lg

วิปรัฐบาล เสนอตั้งคณะกรรมการหาทางออกประเทศ ยันนายกฯ ไม่ต้องลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิปรัฐบาลเสนอตั้งคณะกรรมการเพื่อหาทางออกประเทศ พรุ่งนี้ (28 ต.ค.) ยันนายกฯ ไม่ต้องลาออก ด้าน “ชวน” ขอบคุณทุกฝ่ายยอมเปิดประชุมสภาวิสามัญเพื่อหาทางบรรเทาปัญหาประเทศ ส่วนข้อเสนอตั้งกรรมการอยู่นอกเหนือ ม.165 ต้องหารือทุกพรรคการเมืองก่อน

วันนี้ (27 ต.ค. 2563) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายว่า ตลอดระยะเวลาสองวันที่สมาชิกเสนอแนวทาง โดยสรุปคือ อยากให้นายกฯลาออก อยากเห็นการแก้รัฐธรรมนูญ อยากปฏิรูปสถาบันฯ ถ้าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราจะได้ยินคำว่าต้องการให้นายกฯลาออกอยู่บ่อยๆ แต่ครั้งนี้มีการพัฒนา คือ ลามออกมาเป็นการปฏิรูปสถาบันฯ ซึ่งวันนี้เรายังไม่เห็นโจทย์ที่ชัดเจนในสิ่งที่ท่านเสนอ ทราบแต่ว่าคนที่ไปเดินขบวนก็ดูแต่มือถือ ฟังคำสั่งจากมือถือ ก้มหน้าดูแต่มือถือ เราจึงเห็นการชุมนุมที่เป็นรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศ ถ้าพูดถึงการสลายการชุมนุม ตนก็เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะม็อบทุกคนถือเป็นลูกหลานทั้งสิ้น ไม่กล้าทำอะไร ซึ่งการสลายการชุมนุมครั้งนี้ใช้การฉีดน้ำแรงดันต่ำในการสลาย

นายวิรัช กล่าวว่า นายกฯไม่ต้องลาออก เพราะถ้าลาออกแล้วสภาเลือกนายกฯกลับมาอีก ท่านจะว่าอย่างไร ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ถ้าเราดูด้วยเหตุผลจะเห็นว่าท่านทุ่มเทมาตลอด นายกฯบอกว่า ท่านออกมาแล้วก้าวหนึ่ง วันนี้สภาจะหาทางออกอย่างไร นายกฯบอกกับตนว่า ลองไปช่วยกันคิดดูทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. จะทำอย่างไรที่จะหาทางออกประเทศ โดยความร่วมมือกันของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส.ว. ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน นอกจากนี้ วันนี้อาจจะมีข่าวดี คือ หลายท่านที่เป็น ส.ว.เริ่มเข้าใจ ส.ส. ต้องการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยใช้มาตรา 256 ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งในส่วนของฝ่ายค้านเราก็จะไปด้วยกัน ตนจึงขอเสนอตั้งคณะกรรมการเพื่อหาทางออกให้ประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.)

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่รับให้เปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา มาตรา 165 เป็นการฟังความคิดเห็น แม้ว่าความเห็นจะมีความแตกต่างโดยสิ้นเชิง แต่ก็ไม่เกิดความรุนแรง อย่างไรก็ตาม คนที่เป็นห่วงอนาคตของประเทศ คือ ประชาชน สภาของเราต้องหาทางออกที่บรรเทา เพื่อลดปัญหาลงระดับหนึ่ง ส่วนที่ นายวิรัช เสนอเป็นเรื่องที่นอกเหนือจากมาตรา 165 แต่จะรับไปหารือกับทุกพรรคการเมือง ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือให้มีการเปิดประชุมครั้งนี้

จากนั้นเลขาธิการสภาได้อ่านพระบรมราชโองการปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา โดยนายชวนได้สั่งปิดการประชุมเมื่อเวลา 22.10 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น