xs
xsm
sm
md
lg

“ก้าวไกล” จ่อชงตั้ง กมธ.วิสามัญสอบข้อบกพร่องกำหนดขบวนเสด็จ ยันอภิปรายถึงสถาบันได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (แฟ้มภาพ)
“วิโรจน์” เผย ก้าวไกล จ่อเสนอตั้ง กมธ.วิสามัญสอบข้อบกพร่องกรณีการกำหนดเส้นทางเสด็จ 14 ต.ค. เพื่อให้ความจริงปรากฏ ยันสมาชิกอภิปรายถึงสถาบันได้ ตามญัตติของ ครม.

วันนี้ (25 ต.ค.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า พรรคก้าวไกล จะมีการเสนอญัตติด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อบกพร่องการกำหนดเส้นทางเสด็จ และการถวายความปลอดภัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทั้งนี้ เพื่อทำความจริงในทุกแง่มุมให้ปรากฏ พร้อมหลักฐานอย่างสิ้นข้อสงสัย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการกล่าวหากันไปมา โดยที่ยังไม่มีกระบวนการในการสืบหาข้อเท็จจริง เราไม่ต้องการให้เกิดความคลุมเครือ คนที่พบว่ามีหลักฐานว่ามีการกระทำความผิด ก็ควรต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และมิใช่ถูกพิพากษาไปล่วงหน้าจากการกล่าวหา การทำให้ข้อเท็จจริงปรากฏ เชื่อว่า จะทำให้ความขัดแย้งลดลง เบื้องต้นเชื่อว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เอง ก็ตระหนักดีว่า อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบในการจัดเส้นทางขบวนเสด็จ การเตรียมเส้นทางเสด็จ และการถวายความปลอดภัย ไม่เช่นนั้น คงไม่มีการสั่งย้ายตำรวจที่เป็นข้าราชการระดับสูง ในระดับพลตำรวจตรีถึง 3 นาย เรื่องนี้จึงต้องขอวิงวอนให้ฝ่ายรัฐบาลร่วมกันตั้ง กมธ.วิสามัญฯ ชุดนี้ขึ้น เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ และทำความจริงให้ปรากฏ

นายวิโรจน์ กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองฝั่งรัฐบาลบางพรรคระบุว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ข้อบังคับการประชุมห้ามกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือออกชื่อสมาชิกรัฐสภา หรือบุคคลใดโดยไม่จำเป็น โดยยืนยันว่า พรรคก้าวไกลรักษามารยาท และจะอภิปรายโดยเคารพข้อบังคับอย่างแน่นอน การกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในญัตติที่ไม่ได้ระบุถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ นั้นจะกระทำไม่ได้ตามข้อบังคับ แต่ในกรณีนี้ ญัตติที่รัฐบาลเสนอมานั้น ได้มีการระบุถึงข้อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน ซึ่งรัฐบาลได้ระบุในญัตติอีกด้วยว่า ข้อเรียกร้องบางเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่แล้ว และยังมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกรณีขบวนเสด็จ การอภิปรายที่อยู่ในกรอบญัตติที่รัฐบาลเสนอมา จึงเป็นเรื่องที่สามารถอภิปรายได้ ไม่ขัดกับข้อบังคับแต่อย่างใด ยืนยันว่า จะอภิปรายตามกรอบญัตติที่รัฐบาลเสนอมาเท่านั้น รับรองว่าจะเป็นการอภิปรายภายใต้กรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนด ล่าสุด ทราบข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้มอบหมายให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี และ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. เป็นผู้อภิปรายเนื้อหาในกรณีขบวนเสด็จด้วย ซึ่ง นายวิโรจน์ ยืนยันว่า เป็นสิทธิที่ทั้ง 2 ท่านจะอภิปรายได้ และตนก็เคารพสิทธิในการอภิปรายนั้น ของทั้ง 2 ท่าน และเชื่อว่า จะเป็นการอภิปรายที่มีเนื้อหา ที่มีการนำเอาหลักการ และหลักฐาน มาแลกเปลี่ยนกันอย่างสร้างสรรค์ในสภา และประชาชนจะได้รับประโยชน์ ที่จะมีโอกาสรับฟังมุมมองต่อกรณีขบวนเสด็จ ในข้อเท็จจริงที่มีหลายแง่มุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...