xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ย้ำอภิปรายสร้างสรรค์ ตั้ง กก.ทุกพรรคหาทางออก แก้ รธน.สยบวิกฤต-เมินถอนตัว รบ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“จุรินทร์” จัดทัพ ส.ส.ในสภาเน้นสร้างสรรค์ ย้ำต้องตั้ง กก.จากตัวแทนทุกฝ่ายระดมสมองหาทางออกโดยเร็ว ชี้ 2 ทางเลือกแก้ รธน.สยบวิกฤตประเทศ ยันยังไม่ถอนตัวจากพรรคร่วม



วันนี้ (25 ต.ค.) เวลา 16.00 น. ได้มีการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เป็นการประชุม ส.ส.พรรค เพื่อเตรียมการอภิปรายโดยไม่ลงมติในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เนื่องจากพรรคได้เวลาอภิปราย 1 ชั่วโมง วันนี้จะจัดสรรเวลาและหาตัวคนอภิปราย ซึ่งพรรคจะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์และเสนอทางออกให้กับสถานการณ์ของประเทศ โดยจะเสนอตั้งคณะกรรมการจากทุกฝ่าย ทั้งสมาชิกรัฐสภาและบุคคลภายนอกเพื่อหาคำตอบโดยเร็วที่สุดอะไรที่เห็นตรงกันก็จะเร่งดำเนินการ อะไรที่ยังเห็นไม่ตรงกันก็คุยหาทางออก โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตนมองว่าน่าจะมีการเห็นพ้องต้องกัน ซึ่งตอนนี้ก็มี 2 แนวทาง คือ จะรับหลักการ 6 ญัตติเลย หรือรอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของภาคประชาชน โดยไอลอว์ ซึ่งหากรับหลักการ 6 ญัตติก็อาจจะถูกมองว่าไม่พิจารณาร่างของประชาชน หรือหากรอรับร่างของประชาชนก็ต้องรอขั้นตอนการตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่เข้าชื่อเสนอกฎหมายถึง 12 พ.ย. ก็อาจจถูกมองว่าพยายามถ่วงเวลาหรือไม่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการมองว่า จาก 3 หัวข้อที่เสนอในญัตติ เหมือนจะเป็นเวทีแก้ต่างให้รัฐบาล และอาจจะไม่นำไม่สู่การแก้ปัญหา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความตั้งใจเบื้องต้น พรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้จุดประกายเรื่องนี้ ที่อยากให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพเปิดสมัยประชุมวิสามัญและรับฟังความเห็นโดยไม่ลงมติ เพื่อฟังความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าประเทศควรมีทางออกอย่างไร ดังนั้น เป้าหมายดังเดิมที่หารือในที่ประชุม ครม.คือ ตั้งใจที่จะฟังความเห้นและแสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์ มากกว่าเป็นเวทีโจมตีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และถ้าทั้งสองฝ่ายตั้งใจเสนอทางออกทุกอย่างน่าจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยรัฐบาลต้องการฟังความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาและอยากเห็นข้อเสนอที่เป็นทางออกต่อสถานการณ์ ไม่ต้องกังวลว่าฝ่ายใดจะแสดงความเห็นไม่ได้

เมื่อถามว่า จะมีการกำชับสมาชิกพรรคอย่างไรไม่ให้มีการอภิปรายผิดข้อบังคับการประชุม นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนว่าจะอภิปรายอย่างสร้างสรรค์และเป็นไปตามข้อบังคับ ส่วนการอภิปรายที่จะเกิดขึ้นจริงนั้นเป็นหน้าที่ของประธานรัฐสภา หรือผู้ที่ทำหน้าที่ประธานในการควบคุมการประชุม

“ผมเชื่อว่า จะไม่ผิดข้อบังคับการประชุมกล่าวถึงสถาบันเพราะมหากษัตริย์ เพราะผมเชื่อวาประธานรัฐสภา และรองประธาน รู้ดีอยู่แล้วว่าจะควบคุมการประชุมอย่างไร”

เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าการประชุมร่วมรัฐสภาจะช่วยทำให้สถานการณ์การชุมนุมผ่อนคลายลง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าทุกฝ่ายให้ความร่วมมืออภิปรายสร้างสรรค์ และตั้งใจจริงเสนอทางออกให้ประเทศ เชื่อว่า ทุกอย่างจะเป็นไปในทิศทางที่ดี และหากมีการตั้งคณะกรรมการตามที่ตนเสนอก็น่าจะเป็นเวทีที่ให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันหาทางออก ส่วนที่มีการเรียกร้องให้พรรคร่วมถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ทางพรรคยืนยันว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...