xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” หนุนให้มีคณะทำงาน-กมธ.แก้ปัญหาม็อบ เชื่อเวทีสภาเป็นที่ยอมรับ แก้ปัญหาได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.พาณิชย์ หนุนให้มีคณะทำงาน-กมธ.แก้ปัญหาม็อบ เชื่อเวทีสภาเป็นที่ยอมรับ แก้ปัญหาได้ เผย “บิ๊กตู่” จะใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเท่าที่จำเป็น แนะนำเรื่องแก้ไข รธน.เข้าสมัยวิสามัญเลย 
วันนี้ (20 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม.จะมีการหารือถึงการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ โดยพรรคประชาธิปัตย์มีความเห็นให้มีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญและรัฐบาลควรเป็นเจ้าภาพในการเสนอขอเปิดด้วยตนเอง รวมทั้งการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 165 เพื่อฟังความคิดเห็นของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งดูเหมือนจะได้รับการขานรับจากทุกฝ่าย ทั้งการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึงการหารือกันของประธานรัฐสภา วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน เห็นพ้องต้องกันให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออก สำหรับตนหากมีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญได้จริง อย่างน้อยที่สุดการรับฟังความเห็นของสมาชิกเพื่อหาทางออกประเทศตามมาตรา 165 คงจะได้ถูกดำเนินการ และหากเป็นไปได้อยากเห็นผลข้อสรุปของการรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย คงจะมีคณะทำงานหรือคณะกรรมาธิการ ที่ประกอบด้วย ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการให้เป็นเวทีต่อเนื่องในการรับฟังความคิดเห็นและแสวงหาทางออกร่วมกัน คิดว่าจะเป็นทางออกของประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม รัฐสภาควรทำหน้าที่หาทางออกให้กับประเทศ เพราะในระบอบประชาธิปไตยถือเป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศ ถ้าเป็นเจ้าภาพจะเป็นที่ยอมรับได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรอบเวลาที่ชัดเจนควรจะใช้เวลาเท่าไหร่เพื่อให้แก้ปัญหาให้ทัน นายจุรินทร์กล่าวว่า ต้องเร่งดำเนินการ สิ่งไหนต้องเร็วที่สุด สิ่งไหนต้องปานกลาง หรือสิ่งไหนต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน เป็นเรื่องที่คณะทำงานชุดดังกล่าวจะเป็นผู้พิจารณาเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่รวดเร็ว เพราะการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องการการเห็นพ้องในประเด็นที่จะนำไปสู่ทางออกของประเทศโดยเร่งด่วน

เมื่อถามถึงกรณีฝ่ายค้านเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อน นายจุรินทร์กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.นัดพิเศษเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกันแล้วว่าฝ่ายความมั่นคงจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งจะใช้เท่าที่จำเป็น และในเงื่อนเวลาที่จำเป็น ฝ่ายความมั่นคงจะร่วมกับนายกรัฐมนตรีในการใช้ดุลพินิจ โดยนายกฯ ปรารภแล้วว่าจะใช้ในช่วงเงื่อนไขที่จำเป็น ฝ่ายความมั่นคงจะประเมินว่าช่วงเวลาที่จำเป็นจริงๆ และสั้นที่สุดว่าคือเมื่อไหร่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า สำหรับเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องนโยบายประกันรายได้ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ตนมีความคิดเห็นเพิ่มเติมว่าในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญหากเป็นไปได้จะนำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาร่วมพิจารณาด้วยก็ได้ เพราะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ต้องทำโดยเร็วที่สุด และเป็นเรื่องแรกในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...