xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” เปิดบ่อน้ำบาดาลยักษ์ ช่วยชาวชัยนาทมีน้ำกินใช้ตลอดปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” ควง “บิ๊กท็อป” เปิดบ่อบาดาลยักษ์แก้แล้งแห่งแรกในประเทศ ช่วยชาวบ้าน-ชาวไร่-ชาวนา ลงพื้นที่ จ.ชัยนาท พอใจผลงานได้ตามเป้าแก้ปัญหาน้ำทั้งระบบทั่วประเทศ มุ่งให้ประชาชนมีน้ำใช้ตลอดปี

วันี้ (21 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และคณะ ได้เดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ โครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ (Riverbank Filtration : RBF) ณ บ้านธัญญอุดม ต.หาดท่าเสา อ.เมืองฯ  จ.ชัยนาท โดยมีนายสมบูรณ์ ศิริเวช ผวจ.ชัยนาท ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตรได้เดินทางถึงบริเวณพื้นที่โครงการฯ เยี่ยมชมนิทรรศการนวัตกรรมการสำรวจ และพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ พร้อมเข้าชมนิทรรศการผลผลิตท้องถิ่น (OTOP) ของประชาชนในพื้นที่ จากนั้นได้รับฟังการบรรยายสรุปโครงการพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ จากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้ ทส.โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลดำเนินการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสะอาดทั่วประเทศ เพื่อรองรับฤดูแล้งหน้าที่จะมาถึงในปีต่อไป สำหรับบ่อน้ำบาดาลขนาดใหญ่แห่งนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ที่สุดถึง 60 cm หรือ 24 นิ้ว สามารถสูบน้ำได้ 250 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง หรือ 4,000 ลบ.ม.ต่อวัน และสามารถให้บริการประชาชนในพื้นที่ได้ รวม 8 หมู่บ้าน 1,484 ครัวเรือน ประชากรกว่า 5,000 คน มีน้ำอุปโภคบริโภคได้ ตลอดทั้งปี

หลังจากนั้น พล.อ.ประวิตรได้เป็นประธานมอบคู่มือการดูแลบำรุงรักษา ระบบพัฒนาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ แบบ RBF ให้แก่นายกเทศมนตรี และมอบระบบโครงการฯให้กับประชาชนในพื้นที่ ต่อมาได้ทำพิธีเปิดสถานีจ่ายน้ำถาวร จากระบบสู่รถบรรทุก พร้อมเยี่ยมชมอาคารศูนย์เรียนรู้ด้านน้ำบาดาล และชุดบริการน้ำแร่ ทส.

พล.อ.ประวิตรได้กล่าวมอบนโยบายโดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอย่างเป็นระบบทั่วประเทศ และเตรียมแหล่งน้ำต้นทุนเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยมีเป้าหมายสำคัญคือจะต้องให้ประชาชนกินดีอยู่ดี มีความสุข โดยเฉพาะเรื่องน้ำกินน้ำใช้ให้เพียงพอ และมีแหล่งน้ำสนับสนุนการเกษตรเพื่อให้พร้อมรองรับฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง และให้เป็นต้นแบบแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้นำไปประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างเหมาะสมในพื้นที่อื่นๆได้อีกด้วย

พล.อ.ประวิตรได้กล่าวขอบคุณ ทส., กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และ จ.ชัยนาท ที่ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลในการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคให้แก่พี่น้องประชาชน พร้อมขอความร่วมมือผู้นำท้องถิ่น, เจ้าหน้าที่โครงการ และประชาชนให้ช่วยกันดูแลรักษาเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ และขอให้มีการแบ่งปันน้ำกินน้ำใช้กันอย่างทั่วถึง และเพียงพอต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...