xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวหอถังน้ำบาดาลยักษ์ที่เลย “บิ๊กป้อม” สั่งทำเพิ่มอีก 220 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการเจาะบ่อน้ำบาดาลเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำแล้งภาคการเกษตร ที่บ้านสะอาด หมู่ที่ 6 ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย พร้อมเปิด “หอถังยักษ์” เมืองเลย ต้นแบบนวัตกรรมน้ำบาดาลตอบโจทย์การแก้ปัญหาน้ำแล้งเพื่อเกษตรแปลงใหญ่แห่งแรกของประเทศไทย และต้นแบบนวัตกรรมเก็บน้ำบาดาลของประเทศไทยที่จะเป็นต้นแบบการนำไปใช้แก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการขาดแคลนน้ำในพื้นที่อื่นๆ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาลและกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

หอถังยักษ์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ของเกษตรกร ประกอบด้วย ถังน้ำบาดาลขนาดใหญ่ สูง 10 เมตร จำนวน 4 ถัง ความจุถังละ 1 แสนลิตร บ่อน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 3 บ่อ พร้อมติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถสูบน้ำได้ 75 ลูกบาศก์เมตร หรือ 75,000 ลิตรต่อชั่วโมง สามารถสูบน้ำให้เต็มทั้ง 4 ถัง รวมปริมาณน้ำ 400,000 ลิตร ได้ภายในระยะเวลา 5 ชั่วโมง มีการวางท่อกระจายน้ำ ความยาว 3,000 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ของกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่รวมทั้งสิ้น 791 ไร่

พล.อ.ประวิตรเปิดเผยว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ภัยแล้งอยู่ในขณะนี้ จึงได้เร่งสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขและบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุปโภคบริโภค หรือน้ำเพื่อการเกษตร เพื่อให้ทุกคนทุกพื้นที่สามารถผ่านพ้นปัญหาภัยแล้งปีนี้ไปได้ และจะต้องคิดค้นเพื่อหาวิธีกักเก็บน้ำฝนให้ได้มากที่สุดเพื่อรองรับกับฤดูแล้งหน้าที่จะมาเยือนในปีต่อไป สำหรับโครงการน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ริเริ่มทำในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ลำพูน เพชรบูรณ์ ยโสธร เลย และสระแก้ว นับว่าเป็นนวัตกรรมด้านการพัฒนาน้ำบาดาลของประเทศไทยที่จะเป็นต้นแบบให้นำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการขาดแคลนน้ำกับพื้นที่อื่นๆ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านจำนวนของประชาชนหรือเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ รวมถึงปริมาณน้ำบาดาลที่มีให้ใช้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดทำหอถังยักษ์อีกจำนวน 220 แห่งทั่วประเทศสำหรับเกษตรแปลงใหญ่ และต่อไปจะให้มีการจัดทำหอถังยักษ์ทุกตำบล เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร เพราะหอถังยักษ์มีนวัตกรรมที่สามารถปล่อยน้ำ 20 วินาทีได้ถึง 1 พันลิตร ถ้ามีถังยักษ์ทุกตำบล ประชาชนจะไม่ยากจนเพราะมีน้ำใช้

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า โครงการศึกษาการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่เป็นโครงการที่ส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มทำการเกษตรแปลงใหญ่ตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากที่ผ่านมาการบริหารจัดการแบบเดิมที่ต่างคนต่างทำหรือเป็นแบบแยกกลุ่ม ทำให้เกษตรกรขาดอำนาจในการต่อรองทางการตลาด ดังนั้น เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกร เพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขัน แก้ไขปัญหาความยากจน และส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรกรมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันโครงการนำร่องทั้ง 6 พื้นที่ ได้แก่ จ.เลย กาญจนบุรี ลำพูน เพชรบูรณ์ ยโสธร และสระแก้ว ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งมอบให้เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยจะมีผู้ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 500 ครัวเรือน มีพื้นที่ได้รับประโยชน์รวมแล้วกว่า 4,000 ไร่ และมีปริมาณน้ำรวมไม่น้อยกว่า 1.34 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...