xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” แนะถอยคนละก้าว แก้ รธน.ริบอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ นำทุกข้อเสนอกางบนโต๊ะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษก ปชป. แนะ ถอยคนละก้าว เริ่มจากแก้ รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ยุบสภา ท้าพรรคหนุนม็อบหาเสียงให้ชัด วัดใจ ปชช. ม็อบต้องหยุดจาบจ้วง เสนอแนวชัดเจน ส่งตัวแทนเข้าร่วมยกร่าง นำทุกข้อเสนอกางบนโต๊ะ นำการเมืองบนถนนกลับสู่สภา

วันนี้ (19 ต.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กเรื่อง ม็อบต้องยุติการจาบจ้วงสถาบัน รัฐบาลต้องลดเงื่อนไขการชุมชน มีเนื้อหาระบุว่า สถานการณ์บ้านเมืองที่มีความเปราะบางอย่างยิ่งในขณะนี้ ต้องช่วยกันเปลี่ยนผ่านให้ได้อย่างสันติ โดยคู่ขัดแย้งในขณะนี้ คือ รัฐบาลและกลุ่มผู้ชุมนุม ต้องยอมถอยคนละก้าว ผมไม่ได้เห็นด้วยกับม๊อบเสียทุกข้อ โดยเฉพาะเรื่องปฏิรูปสถาบัน ที่ควรนำเสนอในเชิงวิชาการ ด้วยเหตุและผล ไม่ใช่ลามปามจาบจ้วง จนคนไทยจำนวนมากรับไม่ได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงของคนในชาติในฐานะคนไทยที่มีความเป็นห่วงต่อผืนแผ่นดินเกิด ผมขอเสนอทางออก ดังนี้

ในส่วนของรัฐบาลต้องสนับสนุนให้การแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ให้เป็นผลทันทีในการประชุมสภาสมัยวิสามัญนี้ อย่าโยกโย้ ถ่วงเวลา จากนั้นนายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน ซึ่งจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ไปได้ในระดับหนึ่ง และพรรคการเมืองทุกพรรคต้องประกาศร่วมกันว่า เมื่อกลับเข้าสู่สภาจะเดินหน้ายกเครื่องรัฐธรรมนูญใหม่ ที่สำคัญ พรรคไหนที่มีเป้าประสงค์เดียวกับผู้ชุมนุม ให้ใช้ประเด็นเรียกร้องในที่ชุมนุมไปหาเสียงให้ชัดเจน อย่าแอบซ่อน จะได้ให้ประชาชนตัดสินกันไปเลย ว่า ต้องการเห็นระบบการเมืองไทยเป็นแบบใด

ขณะที่ในส่วนของผู้ชุมนุม ต้องหยุดท่าทีก้าวร้าว จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ ที่นำไปสู่ความเกลียดชัง มากกว่าการพัฒนาเปลี่ยนแปลง หันมานำเสนอข้อมูลในเชิงวิชาการที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางปฏิรูปสถาบันที่พวกท่านเรียกร้อง ส่งตรงเป็นเอกสารไปยังรัฐสภา รวมถึงส่งตัวแทนเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อจะได้นำทุกประเด็นเรียกร้องมากางกันบนโต๊ะ นำการเมืองบนถนนกลับสู่เวทีรัฐสภาอีกครั้ง

“เราต้องยอมรับความจริงว่า ความขัดแย้งรอบนี้มาไกล เพราะผู้มีอำนาจประเมินสถานการณ์พลาด ประกอบกับสังคมกำลังเคลื่อนสู่การเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ ที่เราต้องช่วยกันรักษาสถาบันอันเป็นที่รักยิ่งให้อยู่คู่กับสังคมไทยต่อไป แต่ไม่ใช่ด้วยการปราบปราม หรือกดทับปัญหาไว้ใต้พรม เพราะรังแต่จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง ถ้านายกรัฐมนตรี จงรักภักดีจริงดังคำปฏิญาณที่ให้ไว้ว่าจะปกป้องสถาบันยิ่งชีวิต วันนี้ท่านมีทางเลือกที่ดีกว่าสละชีวิต คือ แก้รัฐธรรมนูญตัดอำนาจ ส.ว.ทันทีแล้วยุบสภาล้างกระดานการเมืองกันใหม่ ก่อนความรุนแรงที่ยากเกินควบคุม” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น