xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” บี้ ปชป.แสดงจุดยืนการเมือง ดันสี่ทางออก เปิดสภาสมัยวิสามัญ-ชง กมธ.ศึกษาร่าง รธน.สรุปส่งสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชาว์ บี้ ปชป. แสดงจุดยืนการเมือง ดันสี่ทางออก เปิดสภาสมัยวิสามัญ-ชง กมธ.ศึกษาร่าง รธน.สรุปส่งสภา-หนุนตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายก-เจรจา ประยุทธ์ ยุบสภา ชี้ เป็นพรรคการเมือง ต้องกล้าหาญ พร้อมถอนตัว หากร่วมรัฐบาลแล้ว นำรัฐบาลทำสิ่งที่ถูกต้องไม่ได้วันนี้ (17 ต.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เรื่อง ถึงเวลาประชาธิปัตย์ต้องแสดงจุดยืนทางการเมือง มีเนื้อหาระบุว่า สถานการณ์การเมืองที่แหลมคมและเปราะบางในขณะนี้ บ้านเมืองต้องการความกล้าหาญของนักการเมืองและพรรคการเมือง เพื่อหาทางออกให้กับประเทศชาติ โดยไม่ติดกับดักคำว่า ฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล ผมจึงเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ที่ผมสังกัดอยู่ ควรแสดงจุดยืนทางการเมืองดังนี้

1. ประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และมีมติให้ร่วมลงชื่อสนับสนุนให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ

2. ให้ตัวแทนของพรรคที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผลักดันให้กรรมาธิการสรุปรายงานเสนอให้สภาพิจารณาในระหว่างการประชุมสมัยวิสามัญทันที

3. ขอให้พรรคมีมติสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกฯ

4. ให้ผู้บริหารพรรคเจรจากับนายกรัฐมนตรี ให้มีการยุบสภาหลังมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับอำนาจ ส.ว.แล้ว

นี่คือ ทางออกตามระบบการเมืองเบื้องต้น ที่พึงกระทำโดยด่วน ซึ่งจะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ให้บรรเทาเบาบางลงได้ในระดับหนึ่ง และที่สำคัญ พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะที่เป็นสถาบันทางการเมือง ต้องไม่ยึดติดอยู่แค่คำว่าอยู่ร่วมรัฐบาลต้องมีมารยาท เพราะขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องคำนึงถึงชาติบ้านเมืองมากกว่าอำนาจในมือ ต้องเสนอนายกรัฐมนตรีหยุดการใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมที่ชุมนุมโดยสงบ เพราะแนวทางที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้ มีแต่จะเติมเชื้อไฟ ให้โหมแรงมากขึ้น

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์จะมีความกล้าหาญ ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง ไม่ใช่ทำตัวเองให้หลุดออกจากกระดานการเมือง ไร้บทบาทในการหาทางออกให้กับสังคม เพราะนั่นเท่ากับเพิ่มความอ่อนแอให้พรรค จนยากที่จะกลับมาปักหลักลงฐานมั่นคงได้อีกครั้ง ถ้าการอยู่ร่วมรัฐบาลแล้ว ไม่สามารถรั้งให้รัฐบาลเดินไปในทิศทางที่ถูกต้องได้ ผมคิดว่าออกจากการร่วมรัฐบาล แล้วมาทำงานการเมืองอย่างอิสระ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้สังคมไทยจะดีกว่า” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น