xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” แนะสี่ทางออกเปิดสภาสมัยวิสามัญ ปิดสวิตช์ ส.ว.ยุบสภา จี้ “บิ๊กตู่” เสียสละ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษก ปชป.เสนอ 4 ทางออก เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ-กมธ.ศึกษาร่างแก้ รธน.ชงเข้าสภา-ให้ ส.ว.หนุนปิดสวิตช์เลือกนายกฯ-ยุบสภา นำชาติพ้นวิกฤตการเมือง ย้อนความทรงจำวันยึดอำนาจ ขอ “ประยุทธ์” ฉุกคิดเสียสละเพื่อชาติ

วันนี้ (16 ต.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Meekhuad เรื่องใช้เวทีสภาแก้ปัญหาให้การเมืองไทย มีเนื้อหาระบุว่า “ผมไม่สบายใจกับสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ เพราะท่าทีของผู้มีอำนาจยังขาดความเข้าใจต่อบริบทการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในปัจจุบัน โดยมองมิติเดียวในเรื่องเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ จึงปฏิเสธที่จะปลดสลักบางเรื่องที่พ่วงมาด้วย ทั้งๆ ที่จะมีส่วนสำคัญในการช่วยคลายความเดือดดาลที่กำลังเพิ่มดีกรีมากขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะคนไทยที่ห่วงชาติบ้านเมือง ผมขอเสนอสี่ ทางออกให้ผู้มีอำนาจได้พิจารณา ดังนี้

1. ให้ ส.ส.รัฐบาลร่วมกับฝ่ายค้านเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญทันที โดยไม่ต้องรอให้เปิดสมัยประชุมสภาในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพราะจะไม่เท่าทันกับสถานการณ์ 2. ให้คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาญัตติร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง สรุปความเห็นนำเข้าสู่การพิจารณาของสภา ในการประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อเปิดโอกาสให้มีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3. ขอให้สมาชิกวุฒิสภาเห็นแก่บ้านเมือง ร่วมสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ และให้รัฐสภาร่วมกันแก้ไขทันที เพราหากรอให้มีการตั้งส.ส.ร.เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่จะไม่ทันกับสถานการณ์การเมืองที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว 4. เมื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 แล้ว ขอให้นายกรัฐมนตรียุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน ตัดสินใจเลือกทางเดินให้กับประเทศอีกครั้ง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังสามารถเข้าสู่สนามการเมืองได้ และจะกลับมาได้อย่างสง่างามหากได้รับฉันทามติจากประชาชน และสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่ได้อำนาจจากไม้ค้ำยันของ ส.ว.

“นี่เป็นทางออกที่ผมคิดว่าดีที่สุดสำหรับประเทศไทย เพราะเมื่อข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมได้รับการตอบรับแล้วในบางเรื่อง เงื่อนไขและความชอบธรรมในการลงถนนก็จะลดลง การเมืองจะกลับเข้าสู่ระบบ โดยมีรัฐสภาเป็นทางออกให้กับบ้านเมือง อยากฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ท่านย้อนกลับไปเอาเหตุการณ์วันก่อนที่ท่านจะทำรัฐประหาร ท่านเคยเรียกร้องให้รัฐบาลในขณะนั้นเสียสละ แต่พวกเขาไม่ทำจนนำไปสู่การยึดอำนาจ มาถามใจตัวเองในวันนี้ ว่าถึงเวลาที่ท่านต้องเสียสละบ้างหรือยัง ซึ่งในสถานการณ์นี้ผมไม่เรียกร้องให้ท่านลาออก แต่ขอให้ท่านสนับสนุนกลไกรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 แล้วยุบสภา ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเลือกอนาคตประเทศ ดีกว่าครับ” นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น