xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน-ศักดิ์สยาม-มนัญญา” ผนึกกำลัง ส่งสัญญาณแรง ดันราคายางเข้าสู่ภาวะเหมาะสม เตรียมขอ ครม.อนุมัติงบประมาณต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เปิดโครงการนำน้ำยางพารา มาใช้เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Off) ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยมีเกษตรกร ชาวสวนยาง และพี่น้องประชาชน เข้าร่วมงานประมาณ 2.5 พันคน

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต” และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ” สามารถที่จะช่วยลดแรงปะทะที่เกิดจากการชน ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ประกอบกับมีสัดส่วนการใช้น้ำยางพารา เป็นส่วนผสมจำนวนมาก ซึ่งเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา สร้างรายได้โดยตรงให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท

รมว.คมนาคม กล่าวว่า จังหวัดเลยเป็นจังหวัดที่ปลูกยางพาราเป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน ราคายางก้อนถ้วยขณะนี้อยู่ที่ราคา 28 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่ง ครม.ได้อนุมัติงบประมาณระยะแรก 2.7 พันล้านบาท ต้องทำให้เสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งเหลือเวลา 1 เดือนกว่าๆ เราต้องการซื้อยางไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นตัน และต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะถูกดำเนินการโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยมี นางสาวมนัญญา ดูแลอยู่ ให้ราคาเหมาะสม เรื่องนี้เราจะทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภายใน 3 ปี เป็นจำนวน 1.07 ล้านตัน หรือปีละ 3.5 แสนตัน โดยเมื่อขึ้นปีที่ 4 จะมีการเปลี่ยนแผ่นยางครอบของปีแรก เนื่องจากเสื่อมสภาพ และทำทดแทนทุกปี โดยใช้ยางพาราปีละ 3.5 แสนตันทุกปี และเมื่อทำโครงการเสร็จในเดือนพฤศจิกายน แล้วจะทำเรื่องขออนุมัติทำต่ออีก 3 เดือน” นายศักดิ์สยาม กล่าว

“ตรงนี้คนที่เป็นเอกชน ถ้าไม่รับซื้อยางพาราตามราคาที่ควรจะเป็น กระทรวงเกษตรฯ จะเข้ารับซื้อยางพารา เพื่อมาทำตามโครงการทั้งหมด” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ด้าน นายอนุทิน กล่าวยืนยันเช่นเดียวกันว่า จะดูแลให้โครงการนำยางพารามาใช้เพื่อความปลอดภัยทางถนน ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และสร้างเสถียรภาพราคายางพารา ในระดับที่เหมาะสม เมื่อก่อนนี้เขาว่ายาง (แผ่นดิบ) 3 โล 100 แต่ขณะนี้ 3 โลจะ 200 แล้ว ในอนาคตหากเปิดประเทศได้มากขึ้นแล้ว มีการติดต่อค้าขายกัน ราคายางพาราอาจจะขึ้นสูงไปอีก เพราะสิ่งเหล่านี้เราเต็มใจทำให้กับพี่น้องทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...