xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ลุย kick off โครงการยางพาราเพื่อความปลอดภัยทางถนน เยือนถิ่น จ.บึงกาฬ มั่นใจกันราคามีเสถียรภาพในระยะยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภท.ลุย kick off โครงการยางพาราเพื่อความปลอดภัยทางถนน เยือนถิ่น จ.บึงกาฬ “นครหลวงแห่งการปลูกยางพาราในภาคอีสาน” มั่นใจกันราคามีเสถียรภาพในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Of) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ภายใต้สังกัดพรรคภูมิใจไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ อธิบดีกรมทางหลวง อธิบดีกรมทางหลวงชนบท อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมงาน

โดย นายศักดิ์สยาม ระบุว่า การนำโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยทางถนน ทั้งในส่วนของเครื่องกั้นถนนครอบยางพารา rubber fender berier และหลักนำทางอย่างธรรมชาติ หรือ rubber guide post เริ่ม kick off ที่จังหวัดบึงกาฬในวันนี้ ก็เนื่องจากจังหวัดบึงกาฬ ถือเป็นเมืองหลวงของการปลูกยางพาราในภาคอีสาน มีการปลูกยางพารากว่า 1 ล้านไร่ รองลงมาคือ จังหวัดนครพนม และ จังหวัดเลย ซึ่งกระทรวงคมนาคม และ กระทรวงเกษตรฯ ก็ได้เดินสายเริ่มต้น kick off โครงการในครั้งนี้

โดยการผลักดันโครงการให้เกิดขึ้นในพื้นที่จึงเป็นเรื่องจำเป็น ที่นอกจากโครงการจะมีส่วนสำคัญในการปรับปรุงความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว จะมีส่วนสำคัญในการนำยางพารา ซึ่งเป็นผลผลิตการเกษตรมาใช้ สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวน ซึ่งหลังจากเริ่มคิกออฟโครงการตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปคิดเอาโครงการที่จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดสตูล ก่อนหน้านี้ รวมทั้งการนำงบประมาณที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีก้อนแรก มาใช้ดำเนินโครงการในวงเงิน 2,700 ล้านบาท ก็ทำให้เกิดความเชื่อมั่นที่โครงการจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในระยะยาว โดยหลังจากการใช้วงเงินดังกล่าวหมดลงในเดือนพฤศจิกายน 2563 กระทรวงคมนาคม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็จะมีการขออนุมัติงบประมาณดำเนินโครงการต่อในวงเงินใกล้เคียงกัน ซึ่งผลของโครงการในขณะนี้ได้ส่งผลดีต่อราคายาง โดยปัจจุบันเมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ผ่านมา ในส่วนของราคาแผ่นยางดิบธรรมชาติ มีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 61 บาท ปรับราคาจาากช่วงก่อนนี้ ที่ราคากิโลกรัมละ 43 บาท หรือราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 30% ส่วนราคายาง “ก้อนถ้วย” ซึ่งเกษตรกรชาวสวนยางในภาคอีสาน ทำเป็นผลผลิตแล้วเอาไปขายนั้น ปัจจุบันราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 13 บาท ปรับราคาขึ้นก่อนหน้านี้ ที่กิโลกรัมละ 20 บาท

“ยืนยันว่า ในระยะยาวนั้น จะขับเคลื่อนการรับซื้อยางพารา ในพื้นที่โดยกลไกของสหกรณ์ในจังหวัด ที่กำกับโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ซึ่งที่ผ่านมาทราบว่า ราคาที่รับซื้อที่กิโลกรัมละ 21 บาท ชาวสวนยางต้องขาดทุน กิโลกรัมละ 25 บาท ชาวสวนยางพออยู่ได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะพยายามผลักดัน ให้มีการรับซื้ออยู่ที่ราคา 28-30 บาทต่อกิโลกรัม รวมถึงการผลักดันโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพียงพออย่างยั่งยืน” นายศักดิ์สยาม กล่าว

สำหรับปริมาณการใช้ยางพาราในโครงการดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ในปี 2562 มีปริมาณการใช้น้ำอย่างพาราสดในโครงการของรัฐมากกว่า 129,000 ตัน แต่เมื่อมีโครงการนำร่องการนำยางพารามาผลิตใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยบนท้องถนนใน 3 เดือนนี้ พบว่า มีปริมาณการใช้ยางพารากว่า 50,000 ตัน ซึ่งถือว่า เป็นปริมาณการใช้ ที่เท่ากับปริมาณในปี 2561 ทีเดียว

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงการพัฒนาโครงการลงทุนสำคัญในจังหวัดบึงกาฬ โดยเฉพาะการพัฒนาท่าอากาศยาน จ.บึงกาฬ ที่อยู่ในการกำกับดูแลของกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย.ซึ่งล่าสุด กระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ดำเนินการศึกษารายละเอียด เกี่ยวกับจุดที่ตั้งที่เหมาะสม และรายละเอียดต่างๆ แต่ในเบื้องต้นกระทรวงคมนาคมเห็นถึงความจำเป็น เนื่องจากในอนาคต จังหวัดบึงกาฬจะมีการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 จ.บึงกาฬ ซึ่งจะเริ่มงานก่อสร้าง ใช้งบประมาณ 2564 และแล้วเสร็จในปี 2566 ดังนั้น การพัฒนาสนามบิน จะช่วยให้เกิดการคมนาคมเชื่อมต่อ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเส้นทางคมนาคม แนวเหนือ-ใต้, ตะวันออก-ตะวันตก ที่ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการวิเคราะห์โครงการยางพาราในภาคอีสานนี้ กระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกันผลักดันโครงการ นอกจากการคิดเอาโครงการในจังหวัดบึงกาฬแล้วในวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้ kick off โครงการในพื้นที่จังหวัดเลย และเมื่อวานที่ผ่านมา ก็ได้ kick off โครงการที่จังหวัดนครพนมไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...