xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบแบบ “เบิ้มๆ” เจตนาคืออะไรกันแน่!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา


หากนับจากวันนี้ (18 ก.ย.) ก็ถือว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว สำหรับกำหนดการชุมนุมของพวกกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” หรือที่เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น “แนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ในวันที่ 19 กันยายนนี้ โดยบอกว่าเป็นการชุมนุมใหญ่ ส่วนเป้าหมายที่แท้จริงว่าเป็นเรื่องอะไรกันแน่ หรือว่ามีข้อเรียกร้องหลักๆ คืออะไรมาจนถึงนาทีนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าต้องการอะไร

เพียงแต่ว่าได้ยินเสียงประกาศของ “แกนนำใหญ่” บางคน เช่น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” รวมไปถึง ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” ที่ส่งเสียงดังลั่นว่าจะต้องพูดเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์แบบ “เบิ้มๆ” ในแบบที่ไม่มีใครเคยพูดมาก่อน หรือกล้าพูดมาก่อน อะไรประมาณนั้น รวมไปถึง 10 ข้อเรียกร้องที่อ้างว่าเป็นการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

อย่างไรก็ดี อีกด้านหนึ่งเมื่อพูดแบบนี้มันก็ย่อมเกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับมาทันทีเหมือนกันกับคนหลายคนที่มองว่าเป็นการ “ล้ำเส้น” และมีเจตนา “แอบแฝง” ซ้อนเร้นบางอย่างหรือไม่ รวมไปถึงการถูกมองว่ามีเป้าหมายการชุมนุมเพื่อ “เจตนาป่วน” เพื่อสร้าง “เงื่อนไข” เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างตามมาหรือไม่

เพราะเมื่อพิจารณาจากเป้าหมายหลักรวมไปถึงบรรดาแกนนำก็ถือว่านาทีนี้ยังไม่มีความชัดเจน หลังจากก่อนหน้านี้เคยมีข้อเรียกร้องสองสามข้อ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงการยุบสภาและให้รัฐบาลลาออก แต่มาวันนี้ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญถือว่ามีความเดินหน้าชัดเจนแล้วมีการกำหนดวันอภิปรายญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญกันในวันที่ 23-24 กันยายน นี้แล้ว แม้ว่าจะไม่อาจมั่นใจได้เต็มร้อยว่าจะสำเร็จแค่ไหนรวมไปถึงจะแก้ไขแบบตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือแก้ไขแบบรายมาตราก็ตาม แต่ท่าทีของ

ทุกฝ่ายก็เห็นตรงกันแล้วว่าจะต้องมีการแก้ไขแน่นอน ซึ่งหากพิจารณาตามนี้ก็ถือว่าเงื่อนไขแรกเงื่อนไขสำคัญก็ลดลงแล้ว

ส่วนเรื่องอื่นที่เป็นข้อเรียกร้องเรื่องการให้ยุบสภาและรัฐบาลให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมลาออก นั้นหากพิจารณาตามความเข้าใจก็น่าจะเป็นเรื่องรอง หรือเจตนา “ยั่วประสาท” มากกว่า เพราะกรณีหากมีการยุบสภามันก็จะมีปัญหาในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจนต้องกลับไปใช้ฉบับปัจจุบัน และการเลือกตั้งในระบบเดิมหรือเปล่า

อย่างไรก็ดี เมื่อวกกลับมาที่เรื่องการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน ที่บอกว่าจะเป็นแบบ “เบิ้มๆ” ที่ต้องจับตากันว่าจะสามารถสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ได้หรือไม่ เพราะมีคำสั่งจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยห้ามใช้สถานที่ รวมไปถึงการย้ำว่าจะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันรุ่งขึ้น คือ วันที่ 20 กันยายน

แต่ที่น่าสนใจก็คือ “งานข่าว” ของฝ่ายความมั่นคง ว่า เป้าหมายที่จะเดินไปที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น เป็นเพียง “เป้าหมายหลอก” แต่เป้าหมายที่แท้จริง ก็คือ ต้องการเคลื่อนขบวนมาที่ “ลานพระบรมรูปทรงม้า” ต่างหาก ซึ่งหากพิจารณาจากคำพูดของแกนนำเยาวชน อย่างเช่น “เพนกวิน” นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่บอกว่าจะพูดแบบ “เบิ้มๆ” ที่มีเป้าหมายเพื่อการวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ รวมไปถึงข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ที่มีเนื้อหาในเรื่องการปฏิรูปสถาบันฯ มันก็เข้าเค้าเพราะ “ลานพระบรมรูปทรงม้า” ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ตามเป้าหมายเหมือนกัน ทุกอย่างจึงสอดคล้องมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

เมื่อภาพเป็นแบบนี้มันก็ช่วยไม่ได้ที่ทำให้ “กระแสเริ่มเปลี่ยนแปลงไป” จากเดิม แนวร่วมที่คิดว่าจะออกมาพอเห็นภาพการเคลื่อนไหวที่มุ่งเป้าไปที่สถาบันฯ ก็ทำให้หลายคนต้องถอยฉากออกมา เพราะถือว่าผิดเป้าหมายไปจากเดิมมาก อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากเป้าหมายก็ไม่มีความชัดเจน แกนนำที่แท้จริงก็ไม่ยอมเปิดตัวออกมาให้เห็นหน้า แม้ว่าจะพอทราบกันดีกันอยู่แล้วว่าเป็นใคร และมีเป้าหมายไปถึงไหน

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากภาพรวมๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้พอทราบถึงเจตนาที่แท้จริงในการชุมนุมของกลลุ่มนี้ ที่มีการชักใยและครอบงำเด็กๆ เยาวชนที่เป็นแกนนำบางคนว่า พวกเขาต้องการหรือมีเจตนาแบบไหน และที่ว่าจะเป็นแบบ “เบิ้มๆ” นั้น เมื่อถึงเวลามันจะเป็นจริงแค่ไหนหรือเพียงแค่ราคาคุยยั่วให้ตื่นหรือเปล่า ต้องคอยพิสูจน์กันเมื่อถึงวันนั้นก่อน แต่เท่าที่ประเมินมันก็น่าจะออกมาในทางตรงกันข้ามมากกว่า !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...