xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร”ไม่หยุดฝัน ยุกดดันนอกสภาให้หนักเพื่อแก้ รธน. เชื่อ ส.ว.ต้านไม่อยู่ แต่ถ้าอ่อนแรงแม้ ส.ส.ร.ก็ตั้งไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า (แฟ้มภาพ)
แกนนำคณะก้าวหน้า เชื่อแรงกดดันนอกสภาเป็นเหตุผลหลักที่นำไปสู่การแก้ รธน. เชื่อหากนอกสภายังกดดันหนัก ส.ว.ก็ต้านไม่อยู่ แต่หากอ่อนแรงแม้แต่ ส.ส.ร.ก็อาจไม่ได้ เหตุไร้หลักประกัน รัฐอาจยอมในวาระแรก แต่เบี้ยวในวาระ 3 ก็ได้ ยันไม่ได้ขัดแย้ง พท.

วันนี้ (27 ส.ค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุผลของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเรามองว่า 1. ต้องมี ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยไม่ต้องจำกัดว่าห้ามแก้หมวดใดหมวดหนึ่ง ให้ทำใหม่ทั้งฉบับภายใต้กรอบการเป็นรัฐเดี่ยว ภายใต้หลักการและราชอาณาจักรตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ 2. ระหว่างทางที่รอการพิจารณาในสภาฯ ว่าจะได้ ส.ส.ร.เมื่อไหร่ เราสามารถเสนอเข้าไปคู่ขนานได้ คือ การเสนอญัตติเพื่อยกเลิกรัฐธรรมนูญ มาตรา 269-272 ซึ่งเป็นการปิดสวิตช์ ส.ว. รวมทั้งการยกเลิกมาตรา 279 ที่รับรองประกาศการกระทำของคณะรัฐประหารก่อนหน้านี้ ซึ่งเหตุที่ต้องเสนอคู่ขนานเพราะกว่าจะมี ส.ส.ร. กว่าจะแก้ไขจนมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เกิดขึ้นอาจใช้เวลา 1-2 ปี หากเกิดอุบัติเหตุการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ยุบสภา ซึ่งการยุบสภาจะไม่เกิดความหมายอะไรถ้ายังมี 250 ส.ว.ที่ยังมีอำนาจเลือกนายกฯ จึงเสนอให้มีการปิดสวิตช์ ส.ว.ไปก่อน หากยังประสงค์จะมี ส.ว.อีกก็ค่อยให้เข้ากลับมาตามช่องทางปกติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 107 พล.อ.ประยุทธ์จะได้กลับมาเป็นนายกฯ อย่างสง่างาม ไม่มีคำครหา ทั้งนี้ ส.ว.หลายคนยอมยกเลิกอำนาจตัวเองตามมาตรา 272 แต่บางคนก็ไปไกล ยอมถึงขั้นให้ยกเลิก 250 ส.ว.ไปเลย ทำให้สถานการณ์ชุมนุมผ่อนคลาย คลี่คลายลง ดังนั้น ลองนึกสภาพว่าถ้าสิ่งที่พวกเขาเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนองแม้แต่เรื่องเดียว พวกเขาอาจยกระดับการชุมนุม เราคาดเดาไม่ออกว่าท้ายที่สุดจะออกมาเป็นแบบใด เรื่องใดที่พอจะผ่อนคลายสถานการณ์ลงได้ก็ควรรีบทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยมองว่าแนวทางของพรรคก้าวไกลเป็นไปได้ยากที่ ส.ว.จะปิดสวิตช์ตัวเอง และการชุมนุมอาจไม่สามารถกดดัน ส.ว.ได้ นายปิยบุตรกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 จำเป็นต้องได้รับเสียงโหวต 1 ใน 3 จาก ส.ว. ไม่ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญเรื่องใดที่ไปกระทบประโยชน์ คสช. หรือ ส.ว.ย่อมแก้ยากทุกเรื่อง เชื่อว่าพี่น้องประชาชน หรือแม้กระทั่ง ส.ส.ต่างตระหนักในเรื่องนี้ การจะแก้ได้หรือไม่ได้อยู่ที่การกดดันนอกสภา การกดดันนอกสภา ที่ทำมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมาเป็นเหตุผลหลักที่ประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง ทำให้รัฐบาลยอมขยับ เชื่อว่าถ้านอกสภายังกดดันให้ยกเลิก ส.ว. ก็เป็นไปได้ที่ ส.ว.จะยอมเปลี่ยนใจ แต่หากปล่อยไปเรื่อยๆ ก็จะอ่อนแรงลง คราวนี้แม้แต่ ส.ส.ร.ก็จะไม่ได้ หรือแม้แต่การแก้ไขในสภาก็ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่าเขาอาจยอมในวาระแรก แต่อาจไปเบี้ยวในวาระ 3 ก็ได้

ส่วนความเห็นที่ต่างจากพรรคเพื่อไทยอาจเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคฝ่ายค้านด้วยกันเองหรือไม่นั้น นายปิยบุตรกล่าวว่า ตอนนี้เป็นคนนอกแล้ว จึงไม่ทราบว่าเขาประชุมอะไรกัน หรือมีความขัดแย้งอะไรกัน ซึ่งในฐานะคนนอกที่มองเข้าไปนั้นเชื่อว่า พรรคการเมืองแต่ละพรรคมีอิสระต่อกัน มีความคิดแตกต่างหลากหลาย หากคิดเหมือนกันหมดคงเป็นพรรคเดียวกันไปแล้ว เมื่อเป็นคนละพรรคย่อมคิดแตกต่างกัน จึงมียุทธศาสตร์ ยุทธวิธีการขับเคลื่อนแตกต่างกัน ที่ผ่านมาคิดว่าบุคคล กรรมการบริหารพรรค ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร ยังทำงานในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่สำหรับคนที่สนับสนุนนั้น บางคนอาจสนับสนุนพรรคเพื่อไทย บางคนสนับสนุนพรรคก้าวไกล ก็มีการถกเถียงกันบ้างทางโลกโซเชียลฯ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางประชาธิปไตย


กำลังโหลดความคิดเห็น...