xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” แล้วแต่พรรคร่วมแก้ รธน. ย้อนไม่ควรมี ส.ว.หรือ อย่ามองแค่หนุนตนนั่งนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์ บอกแล้วแต่พรรคร่วมแก้ รธน. ย้ำต้องดูขั้นตอน กม. โต้ไม่ได้ทำเพื่อตน ย้อนประเทศไม่ควรมี ส.ว.หรือ อย่ามองแค่หนุนตนเป็นนายกฯ

วันนี้ (27 ส.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ ( สมช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถึงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังพรรคประชาธิปัตย์เตรียมเสนอร่างของพรรคฯ แยกออกจากพรรคร่วมรัฐบาลในสัปดาห์หน้าว่า เรื่องนี้เคยพูดไปแล้ว เป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค ต่างคนต่างทำแยกกันไป ก็แล้วแต่พวกท่านจะแก้อย่างไรก็แก้มา แต่อย่าลืมว่าขั้นตอนของกฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น

“อย่างไรเสียถ้ายังไม่มีรัฐธรรมนูญใหม่ก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญเก่า ก็ต้องไปดูว่าจะแก้กันอย่างไร ถ้ามันแก้ผิดวิธี มันก็วุ่นไม่เลิก ก็ต้องแก้อยู่อย่างนี้ แก้จนกว่าใครจะได้ประโยชน์ละมั้งผมว่า วันนี้ก็ต้องดูว่าเขาแก้เพราะอะไร มีการกันอะไรไว้หรือเปล่า ไม่ได้ทำเพื่อผมหรอก พูดกันไปกันมาเรื่อยเปื่อยว่าทำเพื่อผม ความจริงบอกแล้วว่าที่ผมอยู่ทุกวันนี้ คือความรับผิดชอบของผมจนกว่าที่ผมจะไม่ได้อยู่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเสนอแก้ไขอำนาจของสมาชิกวุฒิสภาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะเสนอไปได้อย่างไร เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคร่วมรัฐบาลก็เสนอแยกกันไปแต่ละพรรค ก็ไปชนกันข้างบนในสภาก็ไปเจอกัน ก็ต้องไปถกแถลงและลงมติกัน ก็ต้องไปดูว่าประชามติจะทำอย่างไร ต้องทำหรือเปล่า ใช้เวลาเท่าไหร่ ท่านจะไปลบทั้งหมดมันไม่ได้ เพราะเป็นกลไกของรัฐธรรมนูญที่มีอยู่

เมื่อถามว่าสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามกลับว่า “แล้วจะไม่มี ส.ว.หรือ ประเทศไทยไม่ควรมี ส.ว.อย่างนั้นหรือ ในส่วนของอำนาจที่มีการเรียกร้องกันอยู่ในขณะนี้ก็ต้องมีการไปหารือกัน ก็ต้องมีการหารือกันจนได้ ไม่มีใครอยากโดนว่าหรือถูกตำหนิทุกวัน เพราะทุกคนก็ตั้งใจทำงาน แล้วบ้านเมืองมีความสงบสุขหรือไม่ ขอให้ไปดูตรงนั้น ที่ผ่านมาเคยมี ส.ว.อีกประเภทหนึ่งแล้วเป็นอย่างไร ลองเปรียบเทียบดู

“อย่ามามองประเด็นเดียวว่าเขาสนับสนุนให้ผมเป็นนายกรัฐมนตรี ประเด็นอื่นก็มีอีกเยอะแยะ ปัญหาเกิดขึ้นมากมายหลายประการ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...