xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพงศ์” ดักคอ ครม.อนุมัติต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 40 ปี ซัดผิด กม.ชัด จองกฐินยื่น ป.ป.ช.- ซักฟอกนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร
ปูด “ครม.ลุงตู่” เตรียมอนุมัติขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 40 ปี ทั้งที่เสียงค้านกระหึ่ม “ยุทธพงศ์” ชำแหละใช้ ม.44 เลี่ยงการแข่งขัน ไม่เคารพมติสภาที่ค้านชัดเจน ท้าถ้ากล้าอนุมัติเจอร้อง ป.ป.ช.ทั้ง ครม.แน่ ตอก รบ.ปล้นชาติ จองกฐินซักฟอกนายกฯด้วย

วานนี้ (12 ส.ค. 63) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ทราบมาว่า ในวันนี้ (13 ส.ค. 63) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ ที่มีรัฐมนตรีใหม่ร่วมประชุมเป็นครั้งแรก โดยมีวาระพิจารณาสำคัญที่ต้องจับตา คือ วาระที่กระทรวงมหาดไทยจะเสนอขออนุมัติให้มีการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว (BTS) ออกไปอีก 40 ปี ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่กลับมาใช้อำนาจตามมาตรา 44 สมัยรัฐบาลที่แล้ว เพื่อหลีกหนีการแข่งขัน

นายยุทธพงศ์ ยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า 1. ข้ออ้าง กทม.ใช้มาตรา 44 มี 2 ประเด็น คือ ให้ BTS แบกหนี้แทน กทม. และค่าโดยสารต้องถูกลง เหลือ 65 บาทตลอดสาย มาเจรจาแลกกับการต่อสัมปทาน โดย กทม.อ้างว่าไม่มีเอกชนสนใจเลยต้องเจรจากับรายเดิม BTS แต่ตนมองว่า เรื่องนี้ผิดกฎหมาย เพราะสัญญาเหลือเป็น 10 ปี เหตุใดจึงไม่รอสัญญาจบ ค่อยเปิดประมูลใหม่ รู้ได้อย่างไรว่าไม่มีคนเข้าร่วมประมูล ส่วนเรื่องหนี้ค่าก่อสร้างที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับภาระอยู่ เหตุใดต้องโอนให้ กทม. แล้วเอาไปแลกกับการต่อสัมปทาน ถ้าจะโอนให้ กทม. รัฐก็จัดงบประมาณจ่ายให้ กทม.ไปเหมือนที่จ่ายให้ รฟม.ในสายอื่นๆ หรือให้ กทม.วางแผนนำเงินรายได้ในอนาคตมาจ่ายก็สามารถทำได้

“ส่วนเรื่องค่าโดยสารถูก ส่วนต่อขยาย กทม.เก็บถูกอยู่แล้ว 10-15 บาท ขณะที่เส้นทางหลักก็ให้ BTS เก็บไปตามสัญญาจบ ปี 2573 จากนั้นประมูลใหม่ก็กำหนดค่าโดยสารใหม่ทั้งสายให้ถูกลงได้ สัญญาส่วนต่อขยายที่จ้างอยู่ก็หนี พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ โดย กทม.ใช้ บริษัท กรุงเทพธนาคม หรือ KT ที่เป็นบริษัทของ กทม.จ้าง BTS อ้างว่าไม่ใช่รัฐ ทั้งที่ กทม.ถือหุ้น 100% เรื่องนี้ผิดมาเป็น 10 ปี และมีเรื่องร้องเรียนอยู่ที่ ป.ป.ช. และดีเอสไอ ด้วย” นายยุทธพงศ์ ระบุ

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า การออกคำสั่ง โดยอาศัยอำนาจมาตรา 44 เมื่อเดือน เม.ย. 62 ทั้งที่เรื่องนี้เป็น PPP ต้องทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ที่บังคับใช้ มี.ค. 62 และในคำสั่งยังระบุว่า เมื่ออนุมัติจบให้ถือว่า เป็นไปตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน โดยอนุโลม เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เป็นการฟอกตัวสิ่งที่ทำผิดกฎหมาย เอื้อประโยชน์ เมื่อเป็นรัฐบาลเลือกตั้ง มีกฎหมายร่วมทุนบังคับใช้แล้ว ควรยกเลิกคำสั่งมาตรา 44 ฉบับนี้เสัย ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.), กระทรวงการคลัง และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไม่มีใครเห็นด้วยกับ กทม. เพราะไม่มีเหตุผล และผิดกฎหมาย สุดท้ายกระทรวงมหาดไทย จึงขอใช้มาตรา 44 และเมื่อเข้าสภาผู้แทนราษฎร มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา และสภาก็มีมติไม่ให้ต่อขยาย 40 ปี และแม้จะใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งที่ คสช.ที่ 3/2562 แล้วก็ยังใช้เกินขอบเขตอำนาจของคำสั่งจากการแก้ไขสัญญาสัมปทาน เป็นการยกเลิกสัญญาสัมปทาน ซึ่งตนเองได้ยื่นคัดค้านไว้

“ถ้า นายกฯ ประยุทธ์ ยังดื้อดึง อนุมัติให้ต่อขยายสัมปทานสายสีเขียว เท่ากับว่า จงใจใช้ คำสั่ง ม.44 โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2562 ที่ตราขึ้นมาเอง เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุน โดยหลีกหนีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ไม่เคารพต่อ มติของสภา รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่เพิ่งถวายสัตย์ฯเข้ามารับตำแหน่งใหม่ยังไม่รู้เรื่องเลย มามัดมือชกให้อนุมัติในสัญญาที่เหลืออีก 10 ปี แสดงถึงความไม่ชอบมาพากลเร่งรีบทำไม ไม่ให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจใหม่ไปดูมาให้รอบคอบเสียก่อน ทั้งหมดนี้แสดงออกอย่างชัดเจน เหมือนที่ม็อบนักศึกษาฯว่า รัฐบาลนี้มีพฤติกรรมปล้นชาติชัดๆ”

นายยุทธพงศ์ ยังได้เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ระงับยับยั้งเรื่องการต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40 ปีก่อน ถ้าไม่เช่นนั้น มีความจำเป็นต้องร้องเรียน ครม. ชุดนี้ทั้งคณะ ต่อ ป.ป.ช. ต่อไป และเตรียมเสนอให้พรรคเพื่อไทย เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...