xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์” พร้อมเอาผิดชุมนุมจาบจ้วง-ละเมิดสิทธิ ขู่ลงโทษแพลตฟอร์ม ตปท.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ดีอีเอส ลั่นไม่ยอมหากชุมนุมจาบจ้วง-ล่วงละเมิดสิทธิคนอื่น พร้อมดำเนินคดี เผยส่งข้อมูลไปแพลตฟอร์มต่างประเทศลบเพจบิดเบือนแล้ว ฮึ่มไม่ดำเนินการภายใน 15 วัน ผิดโทษอาญา-โทษปรับ

วันนี้ (10 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีช่วงเช้าวันเดียวกันจะมีการชุมนุมหน้ารัฐสภาของม็อบ 2 กลุ่ม ระหว่างม็อบที่มีอดีตแกนนำ กปปส. กับกลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนว่า ความคิดเห็นที่แตกต่างในทางการเมืองเป็นเรื่องปกติที่มีมาโดยตลอด สิ่งหนึ่งที่จะเรียนคือ การใช้โอกาสในการสื่อสารในส่วนของโซเชียลมีเดีย ตนอยากจะให้ระมัดระวัง เพราะได้ติดตามมาอย่างใกล้ชิด บางข้อมูลเป็นข้อมูลที่บิดเบือนความจริงทำให้มีคนเข้าใจผิด อาจทำให้รู้สึกโกรธ สับสน ไม่เข้าใจ การออกมาชุมนุมแสดงสิทธิของตัวเองในพื้นที่ปลอดภัยและได้รับอนุญาตไม่ผิดกฎหมายยังถือว่าสามารถทำได้ แต่สิ่งที่วันนี้ทุกคนต้องช่วยกันคือ เราเห็นแตกต่างทางการเมืองได้ แต่ไม่ควรล่วงเกินหรือละเมิดสิทธิของคนอื่น รวมไปถึงสถาบันหลักของประเทศ ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ว่าใครก็คงจะยอมไม่ได้

เมื่อถามว่า กังวลว่าทั้ง 2 ม็อบจะเผชิญหน้ากันหรือไม่ นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นไปได้น้อย เพราะทั้งสองฝั่งก็มีนักคิดของตัวเอง ทุกคนแสดงความเห็นต่างกันทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญ แต่ว่าการปะทะกันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ตนพยายามติดตามดูว่าถ้าไม่ผิดกฎหมาย ไม่ไปละเมิดหรือก้าวล่วงสถาบันหลักก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าไปละเมิด ยืนยันว่าจะดำเนินคดีอย่างแน่นอน

เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้มีบัญชีผู้ใช้ที่จะดำเนินคดีเท่าไร รมว.ดีอีเอสกล่าวว่า ขณะนี้เราเปิดช่องทางออนไลน์ให้ประชาชนส่งข้อมูล เช่น เว็บเพจที่นำเสนอข้อมูลไม่ถูกต้อง ในระยะเวลา 7 วันที่ผ่านมามีเข้ามาประมาณ 3 พันเรื่อง ส่งศาลไปแล้ว 700 กว่าเรื่อง หากศาลมีคำสั่งออกมาเราจะดำเนินการไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศเพื่อให้ปิดหรือลบตามคำสั่งศาล หากไม่ดำเนินการภายใน 15 วัน เราจะดำเนินคดีต่อแพลตฟอร์มต่างประเทศนั้นๆ ทั้งโทษอาญา และโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีการปรับรายวันไม่เกิน 5 พันบาท

เมื่อถามว่า แกนนำม็อบที่สนับสนุนรัฐบาล ถูกเชื่อมโยงว่าเคยเคลื่อนไหวกับ กปปส.มาก่อน นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้อธิบายยาก เพราะเวลาเราไปอยู่ในที่ที่มีคนเยอะๆ เราไม่ได้รู้จักทุกคน บางคนอาจจะเดินอยู่ข้างหลัง ยืนยันว่าโอกาสที่รู้จักกันมีน้อยมาก และบางทีก็ไม่รู้จักกัน ต้องไปตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวพันหรือเชื่อมโยงอะไรกันหรือไม่ และหากถามว่า กปปส.ยังมีอยู่หรือไม่ กปปส.ก็ยังไม่ได้หมดไป อุดมการณ์ยังมีอยู่ หากถามว่าจะมีการรวบรวมหรือจัดตั้งเพื่อต่อต้านหรือชนกับใคร ตนเชื่อว่าไม่มี และวันนี้ยังไม่ได้คุยกับใคร

“ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยออกมาเคลื่อนไหว อยากจะเตือนไปถึงน้องๆ ว่าการออกมาชุมนุมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียคือ เกิดการสูญเสียเกิดขึ้น หากจะทำอะไรต้องตัดสินใจให้ดีและอยู่ในกรอบกฎหมาย และหลังจากการชุมนุมทุกครั้งจะมีการดำเนินคดี ขึ้นโรงขึ้นศาล ไม่ว่าจะผิดหรือถูก ต้องใช้เวลานานมากกว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย และคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้น้องๆ ทุกคนที่ออกมาได้ระมัดระวัง นอกจากนี้ยังเสียเวลาและเสียโอกาส” นายพุทธิพงษ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...