xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ดีอีเอส ขู่ลงโทษเฟซบุ๊กให้ 15 วัน ลบเพจผิด กม.ชี้เพจอาสาจับตาออนไลน์ ผลตอบรับดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พุทธิพงษ์” ร่อน จม.บี้เฟซบุ๊กลบเพจ 1,129 ชิ้น ผิด กม. ขีดเส้นตาย 15 วัน ไม่ดำเนินการเจออาญา-ปรับเงิน เผยปชช.ตอบรับเพจ “อาสาจับตาออนไลน์” ดีสัปดาห์เดียว แจ้งเบาะแสเว็บผิด กม.แล้ว 1,050 รายการ ยื่นศาลขอปิดกั้นแล้ว 181 รายการ

วันนี้ (10 ส.ค.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงถึงผลการเปิดเพจเฟซบุ๊ก “อาสาจับตาออนไลน์” ว่า นับแต่กระทรวงมีการเปิดเพจดังกล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแส เพียงสัปดาห์แรกก็มีผู้ส่งข้อมูลแจ้งเบาะแสสื่อสังคมออนไลน์ เว็บผิดกฎหมายเข้ามาจำนวน 1,050 รายการ แยกเป็นการแจ้งเรื่องเดียวกัน 559 รายการ ซึ่งหลังผ่านกระบวนการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานมีประมาณ 317 รายการที่เห็นว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 60 โดยได้มีการยื่นศาลขอปิดกั้นจำนวน 181 รายการ และศาลมีคำสั่งแล้วทั้ง 7 รายการ

ส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการอีก 174 รายการแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มหลอกลวงถูกฉ้อโกง 35 รายการ ซึ่งได้ให้คำปรึกษาประชาชนในการเข้าแจ้งความแล้ว กลุ่มพนันออนไลน์จำนวน 25 รายการมีการประสานให้ตำรวจจะดำเนินการกลุ่มข่าวปลอมจำนวน 1 รายการ และประสานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมทำการตรวจสอบและกลุ่มที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อกฎหมายจำนวน 101 รายการ ซึ่งตนก็ได้ให้นโยบายกับฝ่ายปฏิบัติว่าหลังรับเรื่องร้องเรียนแล้ว จะต้องมีการตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานต่างๆให้แล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง และส่งให้ศาลอนุมัติคำสั่ง เพื่อทางตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและตำรวจที่เกี่ยวข้องจะได้ไปจับกุมผู้กระทำผิดได้โดยเร็ว รวมทั้งส่งต่อไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศ และ ผู้ให้บริการอินเตอร์เนตในประเทศไทย ทำการปิดเว็บหรือลบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยที่ผ่านมาเฉพาะครึ่งปีแรกของปี 63 ได้รับแจ้ง 8,715 เว็บและส่งศาลเพื่อออกคำสั่งไปแล้วทั้งสิ้น 7,164 เว็บ

“ที่ผ่านมา เมื่อเราส่งคำสั่งศาลให้ปิดหรือลบออกไปยัง แพลตฟอร์มต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ยูทูป กูเกิล หรืออื่นๆ ถ้าเขาไม่ดำเนินการก็ปล่อยไว้อย่างนั้น แต่วันนี้เราจะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ถ้าภายใน 15 วันที่เราส่งคำสั่งศาลนั้นไปให้แพลตฟอร์มต่างประเทศ หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย แล้วไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลไทยที่ให้ปิดหรือลบออก เราจะดำเนินการตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 27 ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตำรวจจะรับไปดำเนินคดีอาญาทันที กับอีกทางคือวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อำนาจในการปรับต่อครั้งต่อชิ้นโดยรวมไม่เกิน 2 แสนบาท และสามารถปรับต่อชิ้นรายวันได้อีกไม่เกิน 5 พันบาท ฉะนั้น ทุกๆ รายการที่ส่งคำสั่งศาลไปถ้าภายใน 15 วันไม่มีใครลบ หรือทำตามคำสั่งศาลเราก็จะเข้าสู่กระบวนการเหล่านี้ทันที ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คือ ตั้งแต่ เม.ย.- มิ.ย.ที่เพจเฟซบุ๊กจำนวน 1,129 ชิ้น ยังไม่มีการลบตามคำสั่งศาลไทย และผมได้ลงนามส่งจดหมายแจ้งไปแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ว่า ที่ผ่านมา เขายังไม่ได้ดำเนินการตามคำสั่งศาลไทย เป็นการให้โอกาสเขาอีกที ถ้า 15 นับจากนี้ เขายังไม่ดำเนินการลบเราก็จะดำเนินการตามกฎหมายทั้งคดีอาญา และโทษปรับ ซึ่งเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนรูปแบบกดดันและบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จะลดปัญหาเว็บเพจที่ไม่เหมาะสมได้”

รมว.ดิจิทัล ยังกล่าวถึงการจัดการเว็บพนันออนไลน์ว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเอาข้อมูลที่เรามีและที่ได้รับแจ้งและมีการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมไป 20 กว่าราย มีวงเงินประมาณพันกว่าล้านบาท ซึ่งก็จะมีการเดินหน้าทำต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...