xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ขู่ “เนตร” ไม่มาแจงคดี “บอส วรยุทธ” เจอ พ.ร.บ.คำสั่งเรียกแน่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” ขู่ เนตร ไม่มาแจงคดี บอส กระทิงแดง” โดน พ.ร.บ.คำสั่งเรียกแน่ ชี้หลักฐานความเร็ว-โคเคน ไม่ใช่พยานใหม่ ยัน กมธ.ไม่หยุด เดินหน้าหาคนผิด จ่อเรียก ปปง.สอบเส้นทางการเงินผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

วันนี้ (5 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ประชุม กมธ.กรณีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง เป็นการประชุมร่วมระหว่าง กมธ.กฎหมายฯ และกมธ.ศาลฯ โดยจะมีการสอบถามประเด็นว่าอัยการสอบสวนอย่างไร รวมถึงขอดูสำนวน และต้องถามว่าขณะนี้ต้องมีคนติดคุกแทนนายวรยุทธหรือไม่ และกรณีนายวรยุทธจะทำอย่างไร ต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนบันทึกการประขุมที่ขอจาก กมธ.กฎหมาย สนช.ได้รับเรียบร้อยแล้ว

นายสิระกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือเชิญนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มาชี้แจงในวันนี้ด้วย หากนายเนตรไม่มาชี้แจง ตนจะขอมติที่ประชุมออก พ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพื่อให้เป็นรายแรกของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เพราะต้องการให้ความสำคัญของสภาฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน ส่วนที่อัยการแถลงเรื่องของกระบวนการไม่ฟ้องนายวรยุทธไปแล้วนั้น ตนดูแล้วความเห็นของอัยการมีคนผิด ต้องดูว่าใคนผิด ผิดแล้วต้องทำอย่างไร และต้องดำเนินคดีหรือไม่ ส่วนคนที่สงสัยว่าขับรถชนคนตายแล้วไม่ผิด เกิดจากมีผลประโยขน์ไปตกที่ใครหรือไม่ ซึ่ง กมธ.ต้องสอบไปถึงตรงนั้น

นายสิระกล่าวต่อว่า ส่วนที่อัยการพบหลักฐานใหม่ทั้งความเร็ว และโคเคนนั้น ไม่ใช่หลักฐานใหม่ แต่เป็นหลักฐานเก่าซึ่งต้องดำเนินคดีต่อผู้ละเว้น และผู้ช่วยเหลือผู้กระทำผิดหรือไม่ โดยจะสอบถามข้อเท็จจริงว่าอัยการมีอำนาจสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง และมีอำนาจให้พนักงานสอบสวนสั่งสอบเพิ่มประเด็นอะไร ตนสงสัยอัยการ เพราะเมื่อมีนักวิชาการตรวจสอบความเร็วออกมาว่านายวรยุทธ ขับรถด้วยความเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ 166 กิโลเมตร/ชั่วโมงนั้น อัยการไม่สงสัยอะไรเลยหรือ และไม่สงสัยหรือว่าพยานที่เกิดมาจากไหน มีการเชื่อมโยงคนที่เกี่ยวข้องกับคดีอย่างไร และใช้ดุลพินิจอย่างไร ทั้งนี้ การประชุม กมธ.ในสัปดาห์หน้าจะเชิญ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบการฟอกเเงิน (ปปง.) มาชี้แจง เพื่อสอบเส้นทางทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อถามว่า แม้มีการสั่งรื้อคดี หรือสั่งฟ้องเพิ่มเติม ทาง กมธ.จะมีการสอบหาผู้กระทำผิดต่อไปใช่หรือไม่ นายสิระกล่าวว่า ทาง กมธ.ต้องสอบสวนต่อไป เพราะถือเป็นพยานเท็จ และมีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด และถือเป็นพยานใหม่ เรื่องนี้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยจริงๆ ว่าคนมีฐานะดีแล้วพ้นผิด แต่คนฐานะไม่ดีต้องติดคุก แต่เมื่อขอความเป็นธรรมกับอัยการและตำรวจไม่ได้เลยหรือ อัยการเลือกปฏิบัติกับคนมีเงินหรือไม่ เพราะคดีนี้เป็นเรื่องสะเทือนใจของประชาชนว่าคดีนี้มีคนขับรถชนคนตายแล้วไม่ผิด ทำได้อย่างไร และทำกันอย่างไร กมธ.จะต้องถามอย่างละเอียด

เมื่อถามว่า อัยการทำสำนวนสั่งไม่ฟ้องตามที่ตำรวจส่งมา นายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสอบสวน เพราะตำรวจได้ทำสำนวนไปแล้วตั้งแต่แรกว่านายวรยุทธขับรถด้วยควาามเร็ว 177 กิโลเมตร/ชั่วโมง และในเลือดมีโคเคน แล้วอัยการจะบอกว่าไม่มีอยู่ในสำนวนได้อย่างไร ดังนั้น ในการประชุม กมธ.วันนี้ให้อัยการนำสำนวนสั่งไม่ฟ้องทั้งหมดมาชี้แจง รวมทั้งตำรวจนำสำนวนคดีมาชี้แจงด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...