xs
xsm
sm
md
lg

อะหรือว่า “ธานี อ่อนละเอียด” ตัวละครลับตัวจริงเบื้องหลังมือชง และเคลียร์คดี “บอส” **ตระกูล “อยู่วิทยา” ยัง “อยู่ไม่ไหว” ร่อน จม.เปิดผนึกเรียกร้อง “บอส” ออกมาเคลียร์ ** “โจ๊ก” วันนี้ มีแต่ข่าวเดินสายสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สะเดาะเคราะห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**อะหรือว่า “ธานี อ่อนละเอียด ตัวละครลับตัวจริงเบื้องหลังมือชง และเคลึยร์คดี บอส ผ่าน กมธ.ชุดน้องบิ๊กป้อม จนอัยการสั่งไม่ฟ้อง !?

กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ลูกชายผู้บริหารกระทิงแดงธุรกิจแสนล้าน ว่ากันว่า จุดพลิกผันจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของคดีมีประเด็นอยู่ที่กรรมาธิการการกฎหมายกระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สนช. ที่มี “พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ” สมาชิกวุฒิสภา น้องชาย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน กุลีกุจอรับเรื่องจากทนายของบอส แล้วเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบ ทั้งอัยการ พนักงานสอบสวน จนได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ก่อนส่งผลการตรวจสอบไปให้อัยการสูงสุด และอัยการสั่งให้สอบเพิ่มเติม โดยมีพยานใหม่โผล่มา 2 ปาก ให้ปากคำตรงประเด็นพอให้เชื่อได้ว่า นายดาบผู้เคราะห์ร้ายเป็นฝ่ายผิดผู้เดียว ขณะที่ “บอส” กลายเป็นผู้บริสุทธิ์

เมื่อปรากฏผลดังกล่าว สปอตไลต์ก็ส่องมาที่ กมธ. แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีคำชี้แจงออกมาให้สังคม... กระทั่งวานนี้ (29 ก.ค.) ที่รัฐสภา “ธานี อ่อนละเอียด” ที่ได้รับมอบหมายจากประธานฯ “พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ” ก็ออกมาแถลงต่อหน้าสื่อ

คดีใหญ่ฉาวโฉ่ระดับสื่อชื่อดังของโลก ตีข่าวต่อเนื่องนี้ ฟังว่า “ธานี” ในฐานะเลขาฯ กมธ. ก็ชี้แจงอย่างฉะฉานถึงการทำหน้าที่ของ กมธ. และบางช่วงบางตอนที่ถูกสื่อต้อนถามถึงความสัมพันธ์และเชื่อมโยงผู้มีอำนาจเข้ามาแทรกแซง ที่สงสัยให้ความช่วยเหลือ “บอส” ในทางคดี “ธานี” ก็ย้อนสื่อว่าอย่าจินตนาการ แถมอยากจะเตือนสติสังคมว่าไปย้อนดูพฤติกรรมสื่อบ้าง
งานนี้ก็ต้องบอก “ธานี” ไว้ด้วยว่า ไม่รู้ใครจินตนาการ ใครมโน ระหว่าง กมธ.กับ สื่อ แต่สังคมส่วนใหญ่เชื่อว่า กมธ.ชุดนี้ละที่เป็นจุดเริ่มของอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง “บอส”

ใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง ใครออกแบบและกำหนดแนวทางการตรวจสอบของ กมธ. “ธานี” ก็น่าจะรู้ดี ตอบได้ชัดกว่าใคร ในฐานะเลขานุการของ กมธ. ก็ส่วนหนึ่ง ในแง่ส่วนตัวของธานียิ่งน่าสนใจยิ่ง

ธานี อ่อนละเอียด - พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ
ว่ากันว่า ในหมู่กรรมาธิการด้วยกัน “ธานี” ถือเป็นคนที่รู้เรื่องกฎหมายดีคนหนึ่ง เป็นทนายความที่เก่งเรื่องคดีอาญา คนใกล้ชิดจะรู้ว่าเขาเป็นคนที่คอนเนกชั่นดีในวงการ กระบวนการยุติธรรม ทั้ง ตำรวจ อัยการ และทนายความ

กรรมาธิการรู้กันดีว่า “ธานี” เขาคือคนที่รู้ลึก รู้จริง ในเรื่องการวางแผน ถือเป็นมือสำคัญหรือมือเคลียร์ประเด็นปัญหาต่างๆ ในการทำงานให้กับ กมธ. ได้อย่างดี และวันนี้ก็ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาด้วย

ไล่เรียงดูประวัติแล้ว “ธานี อ่อนละเอียด” วันนี้อายุ 67 ปี จบการศึกษาปริญาตรี นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) การจัดการภาครัฐและภาคเอกชนมหาบัณฑิต (รอ.ม.) มีอาชีพทนายความ และที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานอยู่ที่ อ.เมืองฯ จ.นครปฐม เป็นผู้แทนสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ประจำ จ.นครปฐม กรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.นครปฐม ที่ปรึกษากฎหมายสำนักบริหารวิชาการ มหาวิทยาลัยศิลปากร ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำ จ.นครปฐม อาจารย์พิเศษ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม

เริ่มเข้ามาทำงานการเมือง ตั้งแต่ปี 2554 จนปัจจุบัน เป็นสมาชิกวุฒิสภา ที่เลือกโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
“ธานี” มีตำแหน่งกรรมาธิการหลายคณะในส่วนของวุฒิสภา เช่น รองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา, กรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ วุฒิสภา

ว่ากันอีกว่า เฉพาะใน กมธ.ชุดต้องสงสัยช่วยเหลือ “บอส” นี้มีหลายคนที่เก่งกฎหมาย มีตำรวจผู้ใหญ่หลายคน แต่คนที่อ่อนกฎหมายที่สุด ก็คือ ท่านประธานฯ น้องบิ๊กป้อม

ดังนั้น การที่ “น้องบิ๊กป้อม” มอบหมายให้ “ธานี” ออกโรงมาเจอสังคมแทน ก็เชื่อมือว่า เขาจะรับมือสื่อได้แน่นอนว่า งานนี้ทุกคนได้เห็นลีลาท่าทางของ “ธานี” และฟังจากกรรมาธิการพูดถึง คงจะเห็นว่าคนนี้ไม่ธรรมดา

ส่วนจะจินตนาการกันต่ออย่างที่ “ธานี” เหน็บแนมสื่อ ก็สุดจะมโนกันไปได้ตามใจนึก แล้วแต่จะคิดกัน ก็คงต้องมีสายมโนบางคน มโนบ้างล่ะว่า อะหรือว่า ...“ธานี” คนนี้นี่เองคือตัวละครลับ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เป็นธุระจัดการใช้ กมธ.เป็นเครื่องมือ จนได้ผลตรวจสอบที่ต้องการ ส่งไม้ต่อถึงอัยการ ส่งไม้ต่อใหัตำรวจ สอบพยานใหม่ตามที่อัยการล็อกไวัให้

จริงหรือไม่ เรื่องนี้อีกไม่นานน่าจะมีคำตอบ โปรดติดตามกันอย่ากะพริบตา

**ตระกูลอยู่วิทยายังอยู่ไม่ไหว ร่อน จม.เปิดผนึก ขอโทษสังคมเรียกร้องบอส ออกมาเคลียร์
วรยุทธ อยู่วิทยา
จากคดีอื้อฉาว “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา จากตระกูลอภิมหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรกระทิงแดง ธุรกิจแสนล้านขับรถโดยประมาทชนนายดาบตำรวจถึงแก่ชีวิต มาถึงจุดพีก ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่วโลก เมื่ออัยการงุบงิบสั่งไม่ฟ้อง

ผลจาก “คดีบอส” ไม่ใช่แค่สั่นสะเทือนความรู้สึกของสังคมไทย แม้แต่คนในตระกูล “อยู่วิทยา” ยังอยู่ไม่ไหว เมื่อพี่น้องตระกูลอยู่วิทยา ซึ่งประกอบไปด้วย สายพิณ พหลโยธิน (อยู่วิทยา) - สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา - ปนัดดา อยู่วิทยา - สราวุฒิ อยู่วิทยา- ศักดิ์ชาย อยู่วิทยา - จิรวัฒน์ อยู่วิทยา- สุปรียา อยู่วิทยา และ นุชรี อยู่วิทยา ลงชื่อร่อนจดหมายเปิดผนึกถึงสื่อ

จดหมายเปิดผนึกจาก “พี่น้องอยู่วิทยา” มีเนื้อหาว่า จากกรณีข่าวของ “คุณวรยุทธ อยู่วิทยา” พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาต้องขอโทษสังคมเป็นอย่างสูง ที่ข่าวของบุคคลในครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด ไม่พอใจ จนเป็นเหตุของกระแสการเรียกร้องของสังคมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

พวกเราไม่อาจจะปฏิเสธความสัมพันธ์ของการเป็น “อยู่วิทยา” คนหนึ่งของคุณวรยุทธได้ อย่างไรก็ตาม พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยา ก็ขอเรียนให้ทุกท่านทราบด้วยความจริงใจว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่วันเกิดเหตุ ครอบครัวคุณวรยุทธ ไม่ได้หารือ หรือบอกเล่าการตัดสินใจ หรือการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งกับพี่น้องเลย และพวกเราก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการตัดสินใจหลายเรื่องของคุณวรยุทธ ที่เราติดตามจากข่าว แต่พี่น้องก็ไม่เคยออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ ด้วยเพราะให้เกียรติครอบครัวของคุณวรยุทธ และคาดหวังว่า ครอบครัวของคุณวรยุทธ จะทำทุกอย่างให้เป็นที่ยอมรับของสังคมในที่สุด แต่ในวันนี้กระแสทางลบที่มากระทบกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวมีมากจนเกินกว่าจะแบกรับเหมือนทุกครั้งได้ ทำให้เราจำเป็นต้องออกจดหมายฉบับนี้ ...

พี่น้องทุกคนล้วนเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และยืนยันว่า พวกเราทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องสามารถสร้างความยุติธรรมให้กับทุกคนด้วยความเท่าเทียมกัน พี่น้องทุกคนขอเรียกร้องให้ “คุณวรยุทธ” ออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชนให้เร็วที่สุด และดำเนินการให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม

พี่น้องทุกคนขอแสดงจุดยืนของ “ครอบครัวอยู่วิทยา” จุดยืนที่พวกเรายึดถือและปฏิบัติมาตลอด คือ การเดินตามปณิธาน และคำสอนของ “คุณเฉลียว อยู่วิทยา” ผู้เป็นพ่อ และเป็นต้นแบบของการใช้ชีวิต ที่สอนให้พวกเรายึดมั่นในการกตัญญูต่อแผ่นดิน โดยพี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาทุกคน จะยังคงมุ่งมั่นสร้างสิ่งดีๆ ให้กับประชาชน ชุมชน และสังคมไทย ตามวิถีและปณิธานที่ “คุณเฉลียว” ได้วางไว้ต่อไป

ด้วยความเคารพ และเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างสูงสุด จาก พี่น้องอยู่วิทยา กรณีสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส อยู่วิทยา” นี้ ก็น่าเห็นใจคนในตระกูลอยู่วิทยา ที่ไม่รู่อิโหน่อิเหน่ แต่ก็ต่องยอมรับว่าเรื่องนี้ทำร้ายจิตใจคนไทยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความโปร่งใส ตรงไปตรงมาของกระบวนการยุติธรรม

ดังจะเห็นได้จาก ผลสำรวจของซูเปอร์โพล กรณีนี้ว่าด้วยความรู้สึกของคนไทยที่ได้รับรู้เรื่องราว ปรากฏว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.1 ระบุว่า พึ่งพากระบวนการยุติธรรมไม่ได้ และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 86.6 รู้สึกหมดหวังต่อกระบวนการยุติธรรมไทย ร้อยละ 82.5 เศร้าใจ เป็นทุกข์ ร้อยละ 82.3 อับอายไปทั่วโลก และ ร้อยละ 65.5 สูญเสียความภูมิใจในความเป็นคนไทย
งานนี้สะท้อนว่า สังคมหรือแม้แต่คนในตระกูลอยู่วิทยาด้วยกันกับบอส รับไม่ได้จริงๆ ต่อคดีบอส**โจ๊กวันนี้ มีแต่ข่าวเดินสายสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สะเดาะเคราะห์ เสริมบารมี บนบานศาลกล่าว อธิษฐานขอดังๆ ให้ได้กลับมาเป็นตำรวจอย่างยิ่งใหญ่โดยเร็ว !!

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล
หลังจาก “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เจอคำสั่งเด้งฟ้าผ่า เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.62 ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) และอีกไม่กี่วันถัดมา ก็เจอ “ดาบสอง” ให้ยุติทุกบทบาท ขาดจากการเป็นข้าราชการตำรวจ ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะข้าราชการพลเรือน ...อำนาจที่เคยมีอยู่ล้นมือ หายวับไปทันที !!

ทำเอาผู้คนสงสัยว่า “โจ๊ก” ไปสะดุดตอ ทำผิด ทุจริตอะไรเข้าให้แล้ว ...เพราะก่อนหน้านั้น “นายพลหนุ่มพุ่งเร็ว” คนนี้ ถือว่าเป็นนายตำรวจที่คอยประสานงานใกล้ชิด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ช่วงนั้นกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควบคุมกลไกในแวดวงสีกากี ...โดยเฉพาะในช่วงที่มีการเช็กบิล “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ปราบปรามนายทุนเงินกู้นอกระบบ ตามนโยบายรัฐบาล คสช. “โจ๊ก” ยังจัดอีเวนต์ ให้ “บิ๊กป้อม” ออกเดินสายคืนโฉนดให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อน ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าหนี้ โดยติดตามเป็นเงา

แต่หลังจาก “โจ๊ก” ถูกย้ายไปประจำสำนักนายกฯ บทบาทหน้าที่ ตลอดจนภาพข่าวการปฏิบัติงานก็หายไปจากหน้าสื่อ ... จะมีก็แต่ข่าวเดินสายทำบุญ บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สะเดาะเคราห์ เสริมชะตาบารมี ขอให้ได้กลับไปมีอำนาจในรั้วสีกากีอีกครั้ง

เท่าที่เห็นเป็นข่าว “โจ๊ก” ไปหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช วัดเจดีย์ไอ้ไข่ อ.สิชล ศาลพระเจ้าตากสิน วัดเขาขุนพนม อ.พรหมคีรี และ วัดภูเขาเหล็ก อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งเมื่อช่วงต้นปีนี้ก็บินไปบวช ที่วัดไทยในอินเดีย

ล่าสุด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ หลังจากนายกฯ เซ็นคำสั่งให้ “พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา” ที่ถูกย้ายไปทำงานที่สำนักนายกฯ จากเรื่อง “คลิปเสียง” ยิงรถโจ๊ก ให้กลับไปทำงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ... ก็มีภาพ ข่าว คลิปแชร์กันในโซเชียลว่า “โจ๊ก” จัดทำพิธีเสริมดวงชะตาที่วัดบึงกระดาน อ.เมืองฯ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระมหาอุปคุต พระอรหันต์แห่งโชคลาภ มีทั้งพิธีพระ พิธีพราหมณ์ เครื่องสักการะชุดใหญ่ บายศรี ข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนชัยครบเครื่อง มีพราหมณ์นุ่งขาวห่มขาวมาทำพิธี โยงสายสิญจน์มาพันรอบหัว พระสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญมงคลคาถานานร่วมชั่วโมง

จากนั้น ก็ไปที่บริเวณพระตำนักภักดีนเรศ ซึ่งอยู่ในวัดบึงกระดาน ภายในมี พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระเอกาทศรถ และพระสุพรรณกัลยา ... “โจ๊ก” ชักดาบเหล็กน้ำพี้ ออกจากฝักเล็กน้อย พร้อมกล่าวคำบูชาถวาย ขอพึ่งบารมีของทั้ง 3 พระองค์ ให้ได้กลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง

ไฮไลต์ช่วงปิดท้ายก่อนปล่อยปลา ปล่อยเต่า “โจ๊ก” อธิษฐานว่า ... “ขอปล่อยเต่า ปล่อยปลาไหล ปลาดุก ปลาช่อน เพื่อช่วยชีวิตให้พ้นจากความทุกข์ ความเดือดร้อนไปสู่ธรรมชาติอย่างมีความสุขและปลอดภัย และขอให้นำสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตของข้าพเจ้า ทั้งชัยชนะ ฆ่าศัตรูหมู่มาร และขอให้ข้าพเจ้าได้สำเร็จสมหวัง ได้กลับเข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจอย่างยิ่งใหญ่ต่อไปโดยเร็ว ตั้งแต่บัดนี้เทอญ”

อธิษฐานขอกันดังๆ แบบนี้ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า “โจ๊ก” จะได้กลับมาเป็นตำรวจอย่างยิ่งใหญ่หรือไม่

กำลังโหลดความคิดเห็น