xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว ‘ธานี อ่อนละเอียด’ มือเคลียร์คดี ‘บอส กระทิงแดง’!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สังคมกำลังพุ่งเป้า ใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง หรือมือชงคดีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา โดยเฉพาะกระบวนการต่างๆ น่าจะเกิดมาจาก กมธ.ยุค สนช.ที่มี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายของ ‘บิ๊กป้อม’ เป็นประธาน ส่วน ‘ธานี อ่อนละเอียด’ ในฐานะเลขานุการ กมธ.ก็เป็นคนมีสัมพันธ์ภาพลึก มีฝีมือ เชี่ยวชาญคดีอาญา เคลียร์ปัญหาได้ดี ส่วนพยานใหม่ 2 ปาก ได้มาอย่างไร เป็นเรื่องที่ ‘ธานี’ น่าจะชี้แจงได้ดี!

กรณีการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส) ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ที่ขับรถชน ด.ต วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ซึ่งมีกระบวนการหนึ่งที่ถูกพาดพิงว่าอยู่เบื้องหลัง คือ คณะกรรมาธิการ การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ ในยุคสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทีมี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โดยนายวรยุทธ ได้ยื่นขอความเป็นธรรมมายัง กมธ.ชุดนี้ และนำไปสู่การเกิด 2 พยานหลักฐานใหม่ คือ พล.อ.ท.จักรกฤช ถนอมกุลบุตร และนายจารุชาติ มาดทอง ที่ทำให้ข้อมูลเปลี่ยนซึ่งเป็นหลักฐานที่ยืนยันว่านายบอส ถูกตัดหน้าและขับรถมาด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กม.ต่อชั่วโมง ขณะที่สำนวนแรกระบุความเร็วไว้ที่ 177 กม.ต่อชั่วโมง ซึ่งตรงนี้ได้นำไปสู่การที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง และทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไม่มีความเห็นแย้งกับอัยการจึงมีการถอนหมายจับทุกหมายรวมถึงหมายจับกับตำรวจสากล ส่งผลให้คดีนี้กลายเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ และนำไปสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า คดีนี้อาจเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ทำให้รัฐบาลบิ๊กตู่ อยู่ยาก สะท้อนให้เห็นถึงการใช้อำนาจเข้าไปก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ดี การที่ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายของ ‘บิ๊กป้อม’ ได้มอบหมายให้นายธานี อ่อนละเอียด ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการ กมธ.ชุดนี้ออกมาชี้แจงและทำความเข้าใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นให้สังคมได้รับรู้ ดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะว่าไปแล้ว กมธ.ชุดนี้คนที่รู้เรื่องที่สุดก็น่าจะเป็นเขานั่นเอง

ว่ากันว่า นายธานี เป็นทนายความที่เก่งเรื่องคดีอาญา มีความสัมพันธ์ที่ดีกับตำรวจ อัยการ และทนายความต่างๆ และเขาเป็นคนที่รู้ลึกรู้จริงในเรื่องการวางแผน ถือเป็นมือสำคัญหรือมือเคลียร์ประเด็นปัญหาต่างๆ ในการทำงานให้แก่ กมธ. ได้อย่างดี และวันนี้ก็ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาด้วยเช่นกัน

“กมธ.ชุดนี้คนที่อ่อนกฎหมายที่สุดก็คือ น้องบิ๊กป้อม เพราะส่วนใหญ่จะเป็นตำรวจ จึงสามารถเข้าใจเรื่องคดีต่างๆ และรู้ว่าหากมีคดีเกิดขึ้น การจะหักล้างข้อมูลต้องมีหลักฐานใหม่อย่างไร”

ดังนั้น การที่น้องบิ๊กป้อม มอบหมายให้นายธานี เป็นคนชี้แจง จึงน่าจะได้คำตอบชัดเจนและสามารถรับมือกับกองทัพนักข่าวที่ให้ความสนใจเรื่องนี้ได้ดีที่สุดเช่นกัน

ประวัติ นายธานี อ่อนละเอียด

เกิดวันที่ 25 ธันวาคม 2496 จบการศึกษาปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) การจัดการภาครัฐและภาคเอกชนมหาบัณฑิต (รอ.ม.)

มีอาชีพทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ผู้แทนสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัดนครปฐม กรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม ที่ปรึกษากฎหมายสำนักบริหารวิชาการ มหาวิทยาลัยศิลปากร ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม อาจารย์พิเศษ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม

เริ่มงานการเมือง 12 เมษายน 2554-ปัจจุบัน เป็นสมาชิกวุฒิสภา ที่เลือกโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
นายธานี ดำรงตำแหน่งกรรมาธิการหลายคณะในส่วนของวุฒิสภา เช่น รองประธานคณะกรรมาธิการ กมธ. ศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา กรรมาธิการ กมธ. การกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ วุฒิสภากำลังโหลดความคิดเห็น