xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยัน “บอส อยู่วิทยา” หลุดคดีไม่เอี่ยวเงินบริจาค ลั่นความยุติธรรมต้องไม่แบ่งแยกชนชั้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ลั่น ทายาทกระทิงแดงหลุดทุกคดีไม่เอี่ยวเงินบริจาค ย้ำทำงานมา 5 ปี ไม่เคยรับผลประโยชน์ ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ ชี้สั่งตั้ง กก.สอบเพื่อให้มีคำตอบแก่สาธารณชน ฮึ่ม ความยุติธรรมต้องไม่แบ่งแยกชนชั้น

วันนี้ (29 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. กรณีที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์และสงสัย นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากเหตุการณ์ชนแล้วหนี ก่อนที่เจ้าตัวจะหลุดทุกคดี ว่า วันนี้สื่อได้ถามหลายเรื่อง และมีเรื่องทีเป็นประเด็นในสังคม โดยเฉพาะคดีที่กำลังมีปัญหาอยู่ในเวลานี้ รัฐบาล ในฐานะที่เป็นฝ่ายบริหาร จำเป็นต้องให้เกิดความชัดเจนขึ้น โดยไม่ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม โดยวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายในกรณีดังกล่าว มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ส่วนกรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาฯ กฤษฎีกา ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ด้านกระบวนการยุติธรรม นายกสภาทนายความ คณบดีคณะนิติศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง และมี ผอ.สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ปยป.) เป็นเลขานุการ เนื่องจากคดีนี้ประชาชนและสังคมให้ความสนใจ ดังนั้น ต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหนอย่างไร และแก้ปัญหาโดยที่จะไปก้าวล่วงในส่วนของอัยการและศาลไม่ได้ แม้กระทั่ง สนช.และ ส.ว. ตนก็ไปสั่งการอะไรไม่ได้ เขามีกลไกในการดำเนินการ รวมถึงตำรวจด้วย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

“ขอให้มั่นใจ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ปล่อยปละละเลยนิ่งนอนใจ ปัญหาเหล่านี้จะต้องแก้ให้ได้ ความยุติธรรมจะต้องเกิดในสังคมไทยโดยไม่แบ่งชนชั้น และผมย้ำเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูป การเมือง กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจอื่นๆ จะต้องเดินหน้า ทุกอย่างไม่เกี่ยวกับเรื่องการบริจาคอะไร มันคนละเรื่องกันทั้งหมด เรื่องผลประโยชน์ผมยืนยันแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น 5 ปีที่ผ่านมาผมไม่เคยเสียหายเรื่องเหล่านี้ ขอให้ความเชื่อมั่นกับผมด้วย และผมพยายามจะทำอย่างเต็มที่เพื่อคลี่คลายปัญหาต่างๆ ดังกล่าวทั้งหมดทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และว่า ขอร้องให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อะไรที่มันร้อนๆ ช่วยลดกระแสลงไปบ้าง อย่าให้ร้อนมากนัก ตนยืนยันจะแก้ปัญหาให้ดีที่สุด บนพื้นฐานความเป็นธรรม วันนี้ทุกปัญหากลับมาที่นายกฯ หมด บางอย่างนายกฯ ก้าวล่วงไม่ได้ ขอให้เข้าใจ อำนาจมันแยกกันอยู่ ต้องไปดูที่กฎหมาย จะทำอย่างไรตรงนี้ เรื่องที่มีปัญหาตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบก็จบ โดยกรรมการตรวจสอบจะชี้แจงมา และคิดว่าประธานที่ตั้งมาน่าจะเชื่อถือได้ มันต้องมีคำตอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...