xs
xsm
sm
md
lg

“พิมพ์รพี” ตอกอธิบดีกรมการค้าภายใน มีหน้าที่สอบโกงเปอร์เซ็นต์น้ำมัน เสียใจเอื้อนายทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.ปชป. สวนอธิบดีกรมการค้าภายใน สวมบทศรีธนญชัยอ้างไร้ กม.กำหนดราคารับซื้อปาล์ม ทั้งที่พบโกงเปอร์เซ็นต์น้ำมัน ยันเป็นหน้าที่ เสียใจ ขรก.ชั้นผู้ใหญ่เอื้อนายทุน เชื่อ ปชช.มีอำนาจหลุดแน่ เตรียมร้อง กมธ.พาณิชย์ สอบต่อ

วันนี้ (24 ก.ค.) น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ออกมากล่าวพาดพิงว่าตนหาเรื่องกรณีเปิดเผยข้อมูลว่าโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มโกงเปอร์เซ็นต์น้ำมันเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และระบุว่ากรมการค้าภายในไม่มีอำนาจหน้าที่ในการกำหนดราคารับซื้อว่า รู้สึกแปลกใจที่การร้องขอให้ช่วยดูแลเกษตรกรชาวสวนปาล์มที่ถูกโกงกลายเป็นการหาเรื่อง และยังไล่ให้เอาเวลาไปหาทางแก้ปัญหาให้ชาวสวน ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องความเดือดร้อนของชาวสวนปาล์มโดยตรง เพราะชาวสวนร้องว่าถูกโรงงานกดเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์ม รู้กันไปทั่ว มีเอกสารพร้อม แต่อธิบดีบอกไม่รู้ พอออกมาบอกให้ช่วยเกษตรกรเพราะนี่คือการโกง กลับถูกสวนกลับว่าหาเรื่อง ที่ตนออกมาพูดนี้พูดแทนใจคนสวนปาล์มทั้งประเทศ เห็นอธิบดีออกอาการแบบนี้แล้ว ต่อไปชาวสวนปาล์มจะพึ่งใครได้ ถ้าท่านไม่สนใจจะช่วยทั้งที่เป็นหน้าที่ของท่าน ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีประชาชนเป็นนายก็จะยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ให้พิจารณาหาข้อเท็จจริงเพื่อจับคนโกงและช่วยชาวสวนต่อไป ถ้าไม่ช่วยก็อย่าขวาง ไม่หยุดแน่ เมื่ออธิบดีกรมการค้าภายในไม่ทำหน้าที่ก็จะส่งเรื่องนี้ให้กรรมาธิการพาณิชย์ของสภาเข้าไปตรวจสอบเพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาต่อไป

“สิ่งที่น่าเสียใจ คือ คนเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กลับไม่มีใจรักประชาชน ทุกคำพูดที่ออกมาเข้าข้างผู้ประกอบการเป็นหลัก เช่นระบุว่า หากกำหนดราคารับซื้อสูงเกินไป โรงงานก็จะอยู่ไม่ได้ แต่กลับไม่คิดที่จะตรวจสอบว่าโรงงานกดราคาเกษตรกรอย่างไร น่าเสียดายที่การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการไม่ได้เป็นอำนาจของประชาชน เพราะถ้าท่านทำหน้าที่แบบนี้ มั่นใจได้เลยว่าประชาชนคงไม่อนุญาตให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปอย่างแน่นอน” น.ส.พิมพ์รพีกล่าว

ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ประเด็นที่ตั้งขึ้นมาไม่ใช่ให้ท่านไปกำหนดราคา ให้ไปตรวจสอบการกำหนดราคาที่ไม่เป็นธรรมกับเกษตรดร ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมการค้าภายใน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 พ.ร.บ ม.29 มีเจตนารมณ์ให้ดูแลมิให้ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินการใดๆ โดยจงใจที่ทำให้ราคาต่ำหรือสูง กฎหมายดังกล่าวยังกำหนดหน้าที่กรมการค้าภายในรับเรื่องร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายเนื่องจากการกระทำอันมีผลกระทบกระเทือนต่อราคาด้วย หรือท่านอธิบดีลืมไปแล้วว่าท่านมีหน้าที่ดูแลประชาชนผู้เสียภาษีให้เงินเดือนท่านทุกเดือน หน้าที่ตามกฎหมายที่กําหนดไว้ในกฎกระทรวงการแบ่งส่วนราชการของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ พ.ศ. 2556 กําหนดให้กรมการค้าภายในมีภารกิจเกี่ยวกับการเสริมสร้างประสิทธิภาพการค้าภายในประเทศ โดยกํากับดูแล ส่งเสริม และพัฒนาการค้าภายในประเทศให้ดําเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรมในระบบการค้าเสรี และผู้บริโภคได้รับการพิทักษ์ประโยชน์โดยให้มีอํานาจหน้าที่ดังต่อไปนี้

(1) ดําเนินการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางการค้า กฎหมายว่าด้วยการควบคุมโภคภัณฑ์ กฎหมายว่าด้วยการค้าข้าว กฎหมายว่าด้วยมาตราชั่งตวงวัด กฎหมายว่าด้วยคลังสินค้า ไซโลและห้องเย็น และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

“การออกมาเรียกร้องมิได้มีเรื่องอื่นใดเลย นอกจากต้องการให้กรมการค้าภายในแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสวนปาล์ม ไม่ควรที่ท่านจะออกอาการโกรธเกรี้ยวออกมาสวนกลับเสมือนจะปกป้องคนที่เอาเปรียบชาวนสวนปาล์มเช่นนี้ ส่วนที่ท่านบอกว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจบังคับผู้ซื้อต้องซื้อในราคาเท่าใดนั้น อันนี้เป็นการเบี่ยงเบนประเด็นแบบศรีธนญชัย เพราะว่าที่บอกไปนั้นไม่ได้บอกให้บังคับราคา แค่บอกว่าไปดูให้หน่อยสิว่ามีการกดเปอร์เซ็นต์ เป็นการโกงชาวสวนปาล์ม มันหน้าที่โดยตรงของท่านเลย” น.ส.พิมพ์รพีกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...