xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการวอน “บิ๊กตู่” ฟังเสียงสังคม หากคิดตั้ง “นฤมล” เป็นรัฐมนตรี หวั่นโดนยี้-ม็อบเยาวชนยกระดับไล่รัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (ภาพจากแฟ้ม)
นักวิชาการวอน “ประยุทธ์“ ฟังเสียงสังคมหากคิดตั้ง “นฤมล” เป็นรัฐมนตรี หวั่นสังคมยี้-ม็อบเยาวชนยกระดับไล่รัฐบาล ชี้ภาพลักษณ์ “บิ๊กอาย” ไม่ต่างแรมโบ้อีสาน หักหลังนายเก่าย้ายขั้วมาได้ดี ชี้เป็น ส.ส.สมัยแรก-เดินตามผู้ใหญ่ แถมไม่มีมุ้ง นั่งรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมืองก็หรูแล้ว

วันนี้ (24 ก.ค.) นายวันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวถึงกระแสการปรับ ครม.ว่า ในส่วนอื่นส่วนตัวไม่ติดใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ผสมผสานฟังกระแสสังคม และตอบโจทย์การเมืองได้เหมาะสมแล้ว แต่อาจยังมีตำแหน่งที่มีคำถามคาใจ อย่างเช่นกรณีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีชื่อกลับมาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานอีกครั้ง ถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะก่อนหน้าก็ถูกกระแสต้านอย่างรุนแรง ตั้งแต่ตอนนายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค ระบุให้เป็นมือเศรษฐกิจคนใหม่ก็ได้รับเสียงต่อต้านอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ด้วยความกังวลจึงมีข้อเสนอ 2 ข้อที่ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องรับฟังหากคิดจะตั้งนางนฤมลเป็นรัฐมนตรี คือ 1. ความล้มเหลวในการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาล การสื่อสารข้อมูลไปยังประชาชน ซึ่งได้รับการตัดสินแล้วว่ามีปัญหา 2. การเดินข้ามพื้นที่นักวิชาการมาสู่พื้นที่การเมืองซึ่งเป็นพื้นที่สีเทาอันใกล้ชิดกับนักการเมือง อย่างการเป็นหนึ่งในขบวนการเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง และสังคมก็มองว่ามีส่วนที่ทำให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯ และกลุ่มสี่กุมาร ต้องอัปเปหิตัวเองออกจากการเมือง ตรงนี้ทางวัฒนธรรมการเมืองไทยยังยึดถือเรื่องความกตัญญูรู้คุณ เช่นเดียวกับกรณี “แรมโบ้อีสาน” ที่เคยอยู่เสื้อแดงก่อนย้ายมาขั้วรัฐบาลฝั่งตรงข้าม ดังนั้นนางนฤมลจะอยู่ในภาวะเดียวกัน

นางนฤมล ภิญโญสันวัฒน์ (แฟ้มภาพ)
นายวันวิชิตกล่าวต่อว่า ส่วนนางนฤมลที่มีกระแสข่าวไปนั่ง รมช.แรงงาน ตนมองว่าไม่มีความจำเป็น เพราะเป็นกระทรวงเล็ก มีเพียง 3 กรม และกองต่างๆ ไม่มาก รัฐมนตรีว่าการคนเดียวก็เอาอยู่แล้ว จะเอาไปอัดหาที่ลงทำไมให้แย่งการทำงานทำไม ดังนั้น นายกฯ ต้องดูทุกตำแหน่งให้ประชาชนมั่นใจ เพราะการปรับ ครม.รอบนี้เป็นการเดิมพันอนาคตทางการเมือง เพราะจะเป็นเงื่อนไขหรือชนวนให้ขบวนการนิสิตนักศึกษาที่กำลังชุมนุม ซึ่งกำลังจับตามองว่ารัฐบาลมีความจริงใจหรือไม่ หากคนชื่อที่สังคมยี้เป็นรัฐมนตรีจะเข้าทางผู้ชุมนุมว่ารัฐบาลต้องการอยู่ต่อ ต้องการสืบทอดอำนาจโดยไม่สนใจรับฟังความคิดเห็นประชาชน แต่งตั้งคนโดยตอบแทนฝ่ายการเมืองมากจนเกินไป

“การเป็น ส.ส.สมัยแรก การได้รับโอกาสเป็นโฆษกรัฐบาลน่าจะเพียงพอแล้ว ฉะนั้น การมีภาพเดินติดตามหลังผู้ใหญ่ ทำให้คนมองว่ามีความพยายามอยากจะโตแบบก้าวกระโดด จริงๆ แล้วอาจารย์นฤมลควรจะเติบโตในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมืองมากกว่า เพราะความล้มเหลวในการทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลแล้วอยากจะเป็นเสนาบดีกระทรวงอย่างรัฐมนตรีช่วยแรงงาน มันไม่ตอบโจทย์สิ่งที่อาจารย์นฤมลทำอยู่ในปัจจุบัน ถ้ามีผลงานเป็นที่ประจักษ์กระแสสังคมคงไม่เป็นอย่างนี้ แถมยังไม่มีพรรคพวกหรือ ส.ส.ในมือด้วยคอยปกป้องด้วย” นายวันวิชิตกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...