xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯ เชิญ ศบค.-กต.-สมช.แจงหลักเกณฑ์วีไอพีเข้าประเทศ เพื่อปิดช่องโหว่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.ผู้ตรวจฯ เผยเตรียมเชิญ ศบค.-กต.-สมช.แจงปมปรับหลักเกณฑ์ให้วีไอพีเข้าประเทศ เชื่อทำรัฐเกิดความมั่นใจพบช่องโหว่ประสานแก้ไข เพื่อให้สังคม-ต่างชาติเชื่อมั่น

วันนี้ (20 ก.ค.) พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า จากกรณีปัญหาทหารอียิปต์ และครอบครัวของอุปทูตซูดาน ติดเชื้อโควิค-19 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นอย่างมาก จนทำให้ ศบค.ต้องปรับปรุงการทำงานของตนเอง ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าผู้ตรวจการแผ่นดินจะเชิญตัวแทนจาก ศบค., กระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ มาชี้แจงว่าได้มีการปรับปรุงกฎเกณฑ์การทำงานอย่างไรบ้างหลังเกิดปัญหา หากพบว่ายังมีช่องโหว่ในการปฏิบัติหน้าที่ และขาดการประสานงานกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็จะนำเสนอข้อแนะนำส่งตรงไปถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เพื่อให้พิจารณาปรับแก้ไขต่อไป และพร้อมจะใช้อำนาจที่มีอยู่ประสานการทำงานของแต่ละหน่วยงานให้เกิดความราบรื่น และเป็นไปอย่างละมุนละม่อม

ทั้งนี้ บทเรียนที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและความเชื่อมั่นของรัฐบาล ถือว่าเป็นโทษหนักที่สุดที่รัฐบาลได้รับแล้วจึงไม่จำเป็นต้องลงโทษทางอาญา หรือทางวินัยต่อเจ้าหน้าที่รัฐ แต่จากนี้ต้องปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสิทธิทางการทูตกับความเข้มข้นการในการป้องกันเพื่อให้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ตนก็เห็นว่าเรื่องสิทธิทางการทูต รัฐบาลก็ต้องละมุนละม่อม เพราะการบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียวอาจทำให้เกิดความไม่สบายใจ แต่สิ่งที่ไหนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เจ้าหน้าที่ทางการทูตก็ต้องเข้าใจเหมือนกัน เพราะถ้ามาตรการที่รัฐบาลกำหนดทำให้บ้านเมืองเกิดความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทูตเข้ามาในประเทศก็จะความมั่นใจและสบายใจในการที่จะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทย

พล.อ.วิทวัสยังเชื่อว่า การจัดประชุมดังกล่าวไม่ทำให้รัฐบาลรู้สึกกดดันว่าถูกจับผิดตรงข้ามน่าจะสบายใจมากขึ้นว่ามีองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐมาตรวจสอบว่ามาตรการป้องกันที่รัฐบาลทำนั้นครบถ้วนหรือไม่ หากภาคประชาชนที่เห็นว่ารัฐบาลยังมีช่องโหว่ในจุดใด หรือดำเนินการในเรื่องนี้ไม่ครบถ้วนก็สามารถเสนอความเห็นมาให้ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ เราพร้อมพิจารณา


กำลังโหลดความคิดเห็น...