xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เยือนศรีสะเกษ ย้ำอย่าเชื่อข้อมูลบิดเบือน ขู่ยึดทรัพย์ทั้งโคตรกู้นอกระบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ขน ครม.ลงพื้นที่ครั้งแรก ลุยสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ หลังผ่อนคลายโควิด ขอร่วมสร้างความสงบเรียบร้อยไม่ขัดแย้ง อย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือนบนโซเชียลฯ สั่งยึดทรัพย์แก๊งเงินกู้นอกระบบทั้งตระกูล ขู่ทหาร-ตำรวจโกงจะจับให้ดู

วันนี้ (16 ก.ค.) เวลา 07.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีต รมว.คมนาคม ร่วมคณะมาด้วย ท่ามกลางกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง ไปลงที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 21 จ.อุบลราชธานี เพื่อเดินทางไปตรวจราชการ จ.ศรีสะเกษ ทั้งนี้ นายกฯ และคณะได้เดินทางมายังสวนทุเรียนทับทิม เพื่อตรวจเยี่ยมการปรับวิถีชีวิตภายใต้มาตรฐานใหม่นิวนอร์มอล และการพัฒนาเศรษฐกิจของพื้นที่ ผ่านการเยี่ยมชมวิถีเกษตรแบบครบวงจร โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด และเกษตรกรในพื้นที่ให้การต้อนรับ โอกาสนี้นายกฯ ได้มอบประกาศกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรื่องการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หอมแดงและกระเทียมศรีสะเกษให้กับตัวแทนเกษตรกร พร้อมพบปะเกษตรกรกลุ่มคนรุ่นใหม่กันทรลักษณ์ และกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ เพื่อพัฒนาเครือข่ายสมาชิกและธุรกิจเกี่ยวกับการบริหารเกษตรแบบครบวงจรอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ นายกฯ ยังเยี่ยมชมสวนทุเรียน โดยระหว่างเดินได้พูดด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ขอวันนี้มีความสุขหน่อยนะ” ก่อนจะตัดทุเรียนจากต้นที่ทางสวนได้จัดเตรียมไว้

โดยนายกฯ กล่าวว่า ดีใจที่มาพบปะกับพวกเรา เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ทุกอย่างที่รัฐบาลทำมามีความก้าวหน้ามาตลอด อะไรไม่ดีก็ปรับปรุงแก้ไข ที่ผ่านมารัฐบาลพัฒนาเรื่องถนน เรื่องแหล่งน้ำไปเยอะ มีหลายร้อยโครงการที่เตรียมไปถึงปี 65 ถ้ามีอะไรเร่งด่วนจะเพิ่มเติมให้ตามงบที่มีอยู่

“วันนี้ดีใจได้มาพูดคุยในบรรยากาศไม่เป็นทางการ นายกฯ ก็เป็นชาวบ้านเหมือนประชาชนคนหนึ่ง​ ถ้าชาวบ้านมีความสุข ผมก็มีความสุขไปด้วย ผมไม่ต้องการอะไร แต่เราต้องเดินสู่อนาคต ทำต่อเนื่องทุกๆ ปี ยุทธศาสตร์ชาติมีความจำเป็น อะไรที่เป็นหลักต้องทำต่อ ส่วนที่มองกันว่าไกลเกินไปนั้น เราต้องคิดถึงลูกหลาน การขับเคลื่อนต้องรวดเร็วขึ้นตามแบบชีวิตวิถีใหม่ เพราะหลายอย่างช้าเกินไป ต้องมีการแก้กฎหมาย สภาต้องแก้ให้ผม โดยเฉพาะในเรื่องการค้าการลงทุน วันนี้ต่างชาติก็ให้การยอมรับ ขอแค่บ้านเมืองสงบเรียบร้อยมีเสถียรภาพ ไม่มีความขัดแย้ง​ ผมขอแค่นี้ จะได้มีกำลังใจทำงานต่อไป​ บางทีเรื่องเล็กน้อยก็เป็นเรื่องได้ทุกเรื่อง​ เพราะวันนี้เป็นโลกยุคใหม่ก็มีทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ก็ต้องช่วยสร้างความเข้าใจให้คนอื่นด้วย ที่มีการส่งต่อกันมาในโซเชียลมีเดียจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ มันก็อันตราย ผมก็ไปห้ามใครไม่ได้อยู่แล้ว” นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายมีชาวบ้านร้องเรียนปัญหาหนี้นอกระบบ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนจะสั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ไปเดินแก้ปัญหาให้หมด และจะสั่งผู้บัญชาการตำรวจชาติ (ผบ.ตร.) ให้ดำเนินการยึดทรัพย์ให้หมด ยึดให้ถึงตระกูล ไม่ใช่ตัวเล็ก ตัวน้อยอย่างเดียว รวมทั้งเรื่องยาเสพติดด้วย ซึ่งการทุจริตคอรัปชั่นหรือใครโกงไม่ว่าจะเป็นทหารหรือตำรวจ ขอให้ประชาชนส่งข้อมูลมาให้ตนจะจับมันให้ดู แต่ประชาชนต้องไว้ใจตำรวจและทหาร ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นอยู่อย่างนี้ ถ้ามัวระแวงและไม่ไว้ใจกัน และถ้ามีคนเลวอยู่ ต้องเอาออกให้หมด พอใจหรือไม่ เพราะมันมีอยู่แล้วทั้งคนดีและคนเลว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่นายกฯและคณะครั้งนี้ถือเป็นการลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรก หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ ได้นำพัด “รวมไทย สร้างชาติ” ที่ระบุช่องทางสื่อสารข้อมูลข่าวสารรัฐบาลในทุกช่องทางและถุงผ้าไทยคู่ฟ้ามาแจกให้กับเกษตกร นักธุรกิจ ละประชาชนด้วย

จากนั้นนายกฯ และคณะเดินทางไปยังวังชมภูรีสอร์ท อ.กันทรลักษ์ เพื่อรับประทานอาการกลางวัน ต่อมาเดินทางไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านหนองใหญ่ ต.รุง อ.กันทรลักษ์ เพื่อพบครู นักเรียน และผู้ปกครอง และตรวจเยี่ยมการพัฒนาการเรียนการสอน ช่วงเปิดภาคเรียน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามนโยบายการป้องกันของรัฐบาล โดยมีอธิบดีกรมอนามัย ได้รายงานความก้าวหน้าการดำเนินการดังกล่าว

ต่อมาในช่วงบ่ายนายกฯ และคณะเดินทางไปที่วัดสำโรงเกียรติ อ.ขุนหาญ เพื่อตรวจเยี่ยมการพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยโครงการพลังบวร (บ้าน วัด และโรงเรียน) โอกาสนี้ยังได้สักการะหลวงพ่อตาตน พระพุทธรูปปางสมาธิสะดุ้งมารแบบขอม และนมัสการพระอธิการอุทัย มหาปุญโญ เจ้าอาวาสวัดสำโรงเกียรติด้วย อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยังได้ร่วมปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟที่ถือว่าเป็นผลไม้เศรษฐกิจของจ.ศรีสะเกษด้วย

ด้านนายอาคมปฏิเสธว่านายกฯ ไม่ได้มีการทาบทามให้มาดำรงตำแหน่งใน ครม.ตอนนี้ ตนเป็นเพียงชาวบ้าน และมาวันนี้ก็มาในฐานะคนศรีสะเกษ มานำเสนอผลงานโครงการทำถนนที่ได้ผลักดันจนแล้วเสร็จในพื้นที่อีสานใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น...