xs
xsm
sm
md
lg

“นายกฯ ตู่” บุกเยี่ยมชมวิถีชีวิต “พลังบวร” ศูนย์รวมพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวขุนหาญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - “นายกฯ ตู่” ควง “รมว.ศึกษา” บุกเยี่ยมชมวิถีชีวิต “พลังบวร” บ้าน วัด โรงเรียน ศูนย์รวมการพัฒนาของชาว อ.ขุนหาญ ในการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมเยี่ยม ร.ร.บ้านสำโรงเกียรติ และชมการปอกทุเรียนเร็วที่สุด

วันนี้ (16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ได้เดินทางไปสักการระหลวงพ่อตาตน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาว อ.ขุนหาญ และชาว จ.ศรีสะเกษให้ความเคารพนับถือ และได้ปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟ ผลไม้ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ จ.ศรีสะเกษ เพื่อเป็นความภูมิใจของชาวขุนหาญ เป็นแหล่งปลูกทุเรียน GI ของ จ.ศรีสะเกษ


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะได้เยี่ยมชมวิถีชีวิตโครงการพลังบวร บ้าน วัด โรงเรียน ซึ่งวัดสำโรงเกียรติแห่งนี้เป็นศูนย์รวมการพัฒนาทุกด้านของชาว อ.ขุนหาญ ในการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและประเพณี ตลอดจนการต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทอผ้าและเสื้อแส่วดินภูเขาไฟ สินค้า OTOP ขึ้นชื่อของ อ.ขุนหาญ เป็นหนึ่งในเบญจศรีธานีที่ จ.ศรีสะเกษได้ให้การส่งเสริม โดยตั้งเป้าในการจำหน่ายไว้จำนวน 1 พันล้านบาท

โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานสุรินทร์ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ นำคณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ครู นักเรียน ให้การต้อนรับ


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติ โดยในส่วนของการพัฒนาการเรียนการสอนของโรงเรียนที่สำคัญ คือ การนำนวัตกรรมการศึกษา MONTESORI มานำร่องที่โรงเรียนแห่งนี้ เป็นการเรียนที่ยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยการพัฒนาที่เกิดจากความสนใจผ่านฐานเรียนรู้ตามที่เด็กแต่ละคนให้ความสนใจ โดยครูผู้สอนเป็นผู้เติมเต็ม ทำให้เกิดทักษะที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ ที่สำคัญคือทำให้เด็กมีสมาธิมากขึ้น

หลังจากนั้น คณะนายกรัฐมนตรีได้ไปให้กำลังใจทีมงาน อสม.ที่ช่วยดูแลหมู่บ้านชุมชนให้ปลอดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งได้ให้กำลังใจแก่เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ พร้อมชมการปอกทุเรียนที่เร็วที่สุดภายในเวลา 1-2 นาที และชิมทุเรียนภูเขาไฟเพื่อสัมผัสรสชาติทุเรียนภูเขาไฟแท้ๆ จากเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนของ อ.ขุนหาญ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งปลูกทุเรียนภูเขาไฟที่สำคัญอีกอำเภอหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...