xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เคาะปรับ ครม.ไม่เกิน ส.ค.นี้ หลัง “สมคิด-สี่กุมาร” ไขก๊อกลาออก รอคำตอบทาบทาม “คนนอก” เสริมทีมเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” รับปรับ ครม.เร็วที่สุด หลัง “สมคิด-สี่กุมาร” ไขก๊อก ไม่เกิน ส.ค.นี้ เผยทาบทามคนนอกรอตอบรับ ระบุ​จากกันด้วยดี​ไม่ให้ร้ายกัน ลั่น ก.พลังงานตัดสินใจเอง ย้อนถาม “ไพรินทร์” มีปัญหาตรงไหนหลังมีข่าว พปชร.ต้าน เชื่อทำงบ 64 ไม่มีปัญหา

วันนี้ (16 ก.ค.) เมื่อเวลา​ 11.47 น.​ ที่ จ.ศรีสะเกษ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม​ ให้​สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี และกลุ่มสี่กุมารลาออกจากรัฐมนตรีว่า ตนเพิ่งทราบเมื่อวันที่​ 15​ ก.ค.ที่ผ่านมาเหมือนกัน ก็ได้มีการพูดคุยกันมาเป็นระยะอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าแต่ละคนถามเรื่องสุขภาพกันมานานแล้ว ท่านบอกตนมานานแล้ว​ว่าพร้อมที่จะทำตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีอะไรกับท่าน ยังเคารพท่านเหมือนเดิม

“สิ่งสำคัญการทำงานของผม ผมเป็นทหารมา ก็มีความผูกพันแม้แต่กับคนที่ทำงานมาด้วย เขาเรียกว่าความผูกพัน ดูสิทำงานมาตั้ง 5 ปี และสิ่งสำคัญวันนี้ถือว่าท่านทำสำเร็จมาในขั้นต้นกับผมแล้ว​ ไม่ว่าจะเป็นการวางพื้นฐานดิจิทัลและอีอีซี​ เรื่องเหล่านี้ทุกท่านร่วมมือมากับผม​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะต้องพัฒนาประเทศให้ได้​ เพราะถ้าเราไม่ทำพื้นฐานพวกนี้มันไปไม่ได้​​ แต่เมื่อสถานการณ์การเมืองมันเปลี่ยนแปลงไป​ เรามองในมิติการเมือง​ เรื่องของการเมือง​ ท่านก็ออกไป​ จะบอกว่าก็เสียดาย​ แต่มันก็จำเป็น​ด้วยสถานการณ์ทางการเมือง​ ผมเองก็ไม่คุ้นเคยแบบนี้ แต่จำเป็นต้องตัดสินใจ เราก็จากกันด้วยดี ไม่มีการให้ร้ายอะไรซึ่งกันและกัน ผมไม่เคยทำร้ายใคร” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ส่งผลให้นายกฯ ต้องปรับ ครม.เร็วขึ้นใช่หรือไม่ ถือว่ากดดันหรือเปล่า นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องปรับเพื่อไม่เกิดช่องว่างมากนักซึ่งต้องทำให้เร็วเท่าที่ทำได้ และไม่กดดัน เป็นเรื่องธรรมดา ตอนก่อนหน้านี้ก็กดดันเพราะตนไม่ค่อยคุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะเป็นนายกฯ ได้ถือว่าเป็นนักการเมืองแล้ว แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด 1. จะต้องไปถามคนที่จะมาเป็นเขาจะมาเป็นหรือเปล่า ต้องไปติดต่อคนเพราะเขาก็ยังไม่ตอบรับกันเท่าไหร่ ยังไม่ตอบกันทันที เมื่อถามว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการปรับ ครม. นายกฯ กล่าว่า ไม่เกินเดือน ส.ค. เมื่อถามว่าในสัดส่วน ครม.จะมีคนนอกด้วยใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องมี สัดส่วนของตนก็ต้องมี
เมื่อถามว่า ไม่จำเป็นต้องรอ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ผ่านก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทีมทำงาน พ.ร.บ.ประมาณมีอยู่แล้ว โดยมีคณะกรรมาธิการอยู่ และรัฐมนตรีช่วยก็ยังอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการเปลี่ยนตัวประธานกรรมาธิการงบประมาณหรือไม่ หลังนายอุตตมลาออก นายกฯ กล่าวว่า ถ้าลาออกก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากฎหมายว่ายังไง รัฐบาลก็เตรียมการ

นายกฯ กล่าวว่า การปรับ ครม.ก็อย่างว่าจะให้ถูกใจทุกคนคงไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือคนที่เราอยากให้เป็น คนที่ประชาชนเขาอยากได้ เขามาได้หรือเปล่า บางคนเขาก็มีภารกิจที่จะต้องทำ แม้กระทั่งศาสตราจารย์หลายคนที่มาเขาก็มีงานของเขา

เมื่อถามว่าในส่วนของเศรษฐกิจจะมีการนำคนนอกเข้ามาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้อยู่แต่ท่านยังไม่ตอบรับ ส่วนที่มีชื่อออกมาก็ไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อของนายไพรินทร์​ ชูโชติถาวร อดีต​ รมช.คมนาคม จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในการปรับ ​ครม.ครั้งหน้า​ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า​ เขามีปัญหาอะไรหรือเปล่า​ เมื่อถามย้ำว่า เห็นพรรคพลังประชารัฐมองว่าน่าจะเอาคนในมากกว่าคนนอก​ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปถามหัวหน้าพรรค

เมื่อถามว่า กระทรวงพลังงานที่มีปัญหาแย่งกันจะทำให้มีปัญหามากหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ผมพิจารณาของผมเอง”

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวช่วงท้ายว่า การปรับ ครม.ขอให้มั่นใจ แต่จะทำให้ทุกคนถูกใจทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้ใช้รถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ด ทะเบียน กฉ 1111 ศรีสะเกษ


กำลังโหลดความคิดเห็น...