xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ขับแท็กซี่กว่าแสนคนรายได้วูบร้องก.พลังงานช่วยด่วนลดLPG-NGVอุ้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กลุ่มสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทยรุดยื่นหนังสือถึงกระทรวงพลังงานหวังลดราคา LPG -NGV สำหรับรถบริการสาธารณะหลังผู้โดยสารหายวับจากโควิด-19 ที่ทำให้ต้องปิดแหล่งท่องเที่ยวและงดการเดินทาง ด้านก.พลังงานเด้งรับยันลดราคา NGV โดยเตรียมหารือกบง. 25 มี.ค.นี้

วันนี้ (23 มี.ค.63) ที่กระทรวงพลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มอบหมายให้ นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน เป็นตัวเแทนรับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทยที่ได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสโคโรนา โควิด - 19 ในด้านการคมนาคมขนส่งเนื่องจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติงดเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวรวมถึงตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายขอความร่วมมือกับประชาชนให้งดออกจากเคหสถานและปิดห้างสรรพสินค้าหรือสถานบันเทิงต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว จนทำให้ผู้ประกอบการและคนขับแท็กซี่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากผู้โดยสารลดลงจำนวนมากทำให้รายรับไม่พอรายจ่ายในแต่ละวัน
นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการแท็กซี่ไทยจำนวน 80,000 คันหรือคิดเป็นผู้ขับขี่รถแท็กซี่มากกว่า100,000 คน ไม่มีรายได้พอจะยังชีพจากผลกระทบดังกล่าว ดังนั้นจึงต้องการเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานช่วยดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อน โดยเน้นไปที่การลดราคาค่าก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือ LPG และก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์หรือ NGVที่ใช้กับรถบริการสาธารณะเพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการประกอบอาชีพต่อไปได้จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

“ ขอให้รัฐลดราคาเพื่อช่วยเหลือ นอกจากนี้รัฐอาจพิจารณาจัดให้มีบัตรส่วนลดราคาก๊าซNGVให้กับรถบริการสาธารณะดังเดิม รวมถึงอยากเสนอจัดให้มีการประชุมระหว่างบุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพลังงาน, บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), ผู้ประกอบการรถแท็กซี่, ผู้ประกอบการรถตู้ และผู้แทนผู้ขับขี่แท็กซี่ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาหรือทางออกร่วมกัน “นายวิฑูรย์กล่าว

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า วันนี้ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานรับฟังข้อร้องเรียนจากทางสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ซึ่งมีหลายประเด็นตรงกับความประสงค์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานอยู่แล้ว เช่น แนวคิดในการลดราคาก๊าซโดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊าซ NGV เพื่อการขนส่งและโดยสาร มีผู้คนที่เกี่ยวข้องจำนวนนับแสนคน ในวันพุธ ที่25 มีนาคมนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะนำเรื่องและประเด็นการลดค่าก๊าซ บรรจุลงในวาระการประชุมเป็นวาระเร่งด่วนเพื่อหาแนวทางและวิธีการในการลดราคาก๊าซเพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

"ผมขอยืนยันว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและผู้บริหารของกระทรวงพลังงานทุกคนต่างเล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนและพยายามที่จะใช้กลไกและวิธีการต่าง ๆ เท่าที่มีอยู่ในกระทรวงพลังงานแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในครั้งนี้ให้ได้ โดยเราเริ่มทำมาตั้งแต่การคืนค่ามิเตอร์ไฟฟ้า การลดและการยืดเวลาชำระค่าไฟฟ้า การลดราคาน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งการลดราคาค่าก๊าซเพื่อการขนส่งและโดยสารก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เราจะทำให้กับประชาชน" นายวัชระ กล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...