xs
xsm
sm
md
lg

ลากไส้! “ปวิน” ด่า “จอม” ตอแหล แอ๊บถูก PixelHelper หลอก..เผย “ลี้ภัยล้มเจ้า” สมคบบางองค์กรหมิ่นเบื้องสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun
“ปวิน” ด่า “จอม” ตอแหล แอ๊บถูก PixelHelper หลอกปลอมเสียงเบื้องสูง หลังเจ้าตัวออกมายอมรับ เป็นเสียงตัวเอง แต่ไม่คิดว่าจะจริงจัง เผย PixelHelper องค์กรอันตราย สมคบ “ผู้ลี้ภัย ม.112” หมิ่นสถาบันหลายเรื่อง

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (23 มิ.ย. 63) เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โพสต์ข้อความระบุว่า

“อีจอม เพชรประดับ แอ๊บเป็นสาวพรหมจรรย์ถูก PixelHelper หลอกให้ปลอมเสียง... ตอแหลค่ะกะเทยแอลเอ”

ภาพ นายจอม เพชรประดับ จากแฟ้ม
ทั้งนี้ วันเดียวกัน เฟซบุ๊ก Jom Petchpradab นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความระบุว่า

“มีการสอบถามเข้ามามากว่า เสียงที่ปรากฏอยู่ในคลิปที่กลุ่มของ PixelHELPER ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวตรวจสอบ ตั้งคำถามเบื้องสูงในประเทศเยอรมันนั้นว่าเป็นเสียงของผมหรือไม่ ก่อนที่จะตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่

ขออธิบายความ ที่ไปที่มาของคลิปนี้ดังนี้ครับ ผมได้รับการติดต่อจาก คุณ Oliver Bienkowski ผู้นำมูลนิธิ PixelHELPER ว่าจะขอใช้เสียงเพื่อทำคลิปล้อเลียน หรือ Fake เพื่อความตลก โปกฮา สร้างสีสันในกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับเบื้องสูง โดยใช้ภาพเคลื่อนไหวมาประกอบ ซึ่งผมเห็นว่า ก็ไม่แปลก เพราะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในสังคมยุโรปที่ทำเช่นนี้ จึงตอบตกลงไป

แต่เมื่อทำออกมาแล้วไม่ใช่ลักษณะการล้อเลียนโดยปกติทั่วไป แต่ออกมาเป็นลักษณะที่พยายามทำให้เหมือนจริง ไม่มีอารมณ์ตลก ล้อเล่น เพื่อให้เกิดความสนุกสนานแต่อย่างใด

และที่สำคัญ มีข้อความคำพูดที่สุ่มเสี่ยงต่อความผิดการใส่ร้าย หรือการกล่าวหาผู้อื่นซึ่งเป็นอาชญากรรมร้ายแรง-ผมจึงได้คัดค้านในประเด็นนี้ไปยังคุณ Oliver Bienkowski โดยขอให้เขาปรับปรุงแก้ไข หรือไม่ก็ตัดเสียงท่อนที่มีความสุ่มเสี่ยงนี้ออกไป แต่เขาก็ยังคงยื่นยันที่จะดำเนินการเผยแพร่คลิปนี้แบบเดิมต่อไป

ดังนั้น สิ่งที่ผมกระทำได้ ณ เวลานี้คือ การปฏิเสธ ไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อคลิปเสียงดังกล่าว เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ตกลงกันเอาไว้ และผมก็ได้แสดงการคัดค้านไม่เห็นด้วยไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผมยังคงให้การสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่ม PixelHELPER ในเยอรมัน ในการตั้งคำถาม ตรวจสอบ ท้วงติง การใช้อำนาจอิทธิพลของเบื้องสูง ที่ไม่เป็นการทำลายหลักการกฎหมายสากล หลักสิทธิมนุษยชน ความเสมอภาค เสรีภาพ และหลักการประชาธิปไตยทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ”

ที่น่าสนใจก็คือ กลุ่ม PixelHELPER เป็นใคร?

จากข้อมูลที่มีการสืบค้น กลุ่ม PixelHELPER ประกาศตัวเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรดำเนินการเพื่อความยุติธรรมระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสิทธิมนุษยชน เสรีภาพ ความเท่าเทียม และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ก็ได้สร้างเงื่อนไข เพื่อขอรับการบริจาค

ทั้งนี้ PixelHELPER ก่อตั้งโดย “Oliver Bienkowski” และเมื่อสืบค้นต่อไป ปรากฏความเคลื่อนไหวของ จรรยา ยิ้มประเสริฐ ซึ่งเข้าร่วมกองกำลังเคลื่อนไหวใส่ร้ายป้ายสี-บิดเบือนอันเชื่อมโยงไปถึงสถาบันเบื้องสูงของไทย

สร้างกระบวนการปลุกเร้าสังคม เพื่อนำพาไปสู่ความรุนแรง โดยหยิบฉวยเอาประเด็นสถาบันฯ มาขยายความ เช่น การยิงเลเซอร์ข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี โจมตีสถาบันฯตามตึกอาคารต่างๆ ในเยอรมัน

(หากใครนึกภาพไม่ออก คล้ายๆ กับวิธีการยิงเลเซอร์ ตามหาความจริง ของคณะก้าวหน้า ที่เกิดในประเทศไทย เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา)

และนำมาขยายผลต่อผ่านทางโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, You tube, Line, Instagram, Twitter

ภาพ จรรยา ยิ้มประเสริฐ จาก www.thaimoveinstitute.com
สำหรับ จรรยา ยิ้มประเสริฐ หรือบางคนเรียก “เล็ก” อดีตเป็น NGOs นักกิจกรรมด้านแรงาน และด้านการเมือง ปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง มีชีวิตอยู่ในต่างประเทศ สืบเนื่องจากคดีตามมาตรา 112 เป็นภรรยาของ นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ หนึ่งในนักวิชาการที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย .49

และมีความเห็นตรงกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ทั้งยังสนับสนุนการเคลื่อนไหวและขึ้นเวทีปราศรัยคนเสื้อแดงด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ที่ขอประกันตัว นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด อดีตผู้ต้องหาถูกจำคุกในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อ พ.ศ. 2551 ต่อมา “สุธาชัย” ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในนักวิชาการที่รณรงค์ให้ยกเลิก มาตรา 112)
อ้างอิง https://www.thaimoveinstitute.com/20371/

ส่วน “จอม” ที่ “ปวิน” ด่าว่าตอแหลนั้น ย้อนกลับไปดูที่ Thai Atheist เพจคนไม่เชื่อพระเจ้า V2 เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 63 ได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่า

“คืนนี้ สี่ทุ่ม เวลาประเทศไทย พี่จอม เพชรประดับ USA จะสัมภาษณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังฉายเลเซอร์ไล่... ที่ประเทศเยอรมัน อย่าลืมติดตาม Live ทาง Youtube ช่อง Jom Voice...

รวมทั้งแชร์ Jom Petchpradab อยู่กับ Benja Sricharoon
24 พ.ค.63 ที่โพสต์ข้อความระบุว่า

“เปิดใจ-เปิดตัว ทีมงานชาวเยอรมันไล่...กลับประเทศ
มูลนิธิ PixelHELPER เป็นใครมาจากไหน ...?
ทำไมถึงหาญกล้ามาเล่นกับ...?

จากนั้น ก็พูดถึง ไม่เพียงเฉพาะแค่ ฉายแสงไล่เท่านั้น
แต่ยัง เตรียมรวบรวม พยาน หลักฐาน การกระทำผิด เพื่อเตรียมตั้งข้อหาด้วย ฯลฯ

พร้อมลงท้าย ...ห้ามพลาด กับการเปิดใจ และเปิดตัวครั้งแรกของ ผู้อยู่เบื้องหลังฉายแสง... คืนนี้ 25 พฤษภาคม เวลา สี่ทุ่มเป็นต้นไป ตามเวลาไทย ไลฟ์สดทางเฟสนี้ และยูทูป Jomvoice Channel”...

อย่างนี้แล้ว โพสต์ที่ “ปวิน” ด่า “จอม” ว่า “ตอแหล” ดูมีน้ำหนักขึ้นมาทันที เพราะดูเหมือน “จอม” มีความใกล้ชิดกับ Oliver Bienkowski อยู่ไม่น้อย จากการได้สัมภาษณ์และเป็นกลุ่มที่มีอุดมการณ์เดียวกัน

ยิ่ง “จอม” บอกว่า ยังสนับสนุนแนวทางของ ของ PixelHELPER อยู่เหมือนเดิม ก็ยิ่งเห็นชัดว่า ไม่ได้เดือดร้อนกับการถูกละเมิด ที่พวกเขาไม่ยอมตัดบางตอนที่เสี่ยงออก ดังนั้น คำว่าไม่รับผิดชอบ จึงเป็นแค่ต้องการโทษสถานเบาขึ้น เมื่อถูกจับได้ในภายหลังเท่านั้นเอง

ส่วนที่ “ปวิน” กับ “จอม” พร้อม “ลากไส้” กันเสมอ ก็เพราะความไม่ลงรอยกันบางอย่าง เกี่ยวกับอดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่ “จอม” เป็น “สาวกตัวยง” ขณะที่ “ปวิน” ลอยตัวไม่สังกัดพรรคการเมืองแล้ว จึงทำให้วิพากษ์วิจารณ์อดีตพรรคอนาคตใหม่ รวมถึง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาตลอด ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดใจ “จอม” อย่างยิ่ง นั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...