xs
xsm
sm
md
lg

“พี่วันเฉลิม” ร้อง กสม.หาตัวน้อง อ้างไร้หน่วยงานช่วยเหลือ ไม่เชื่อขายกัญชาแค่ลองปลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พี่วันเฉลิม” ยื่นหนังสือ กสม.ติดตามหาตัว โอดไร้หน่วยงานช่วยเหลือ เชื่อภาพถ่ายคู่กัญชาแค่ทดลองปลูก ไม่ทำเป็นธุรกิจ กสม.แจงประสาน กต.แล้ว แต่ยังไม่มีหนังสือตอบกลับ ส่วนปม “สยาม-สุรชัย” ยุติแล้ว พร้อมเสนอ ครม.ออก กม.ป้องกันอุ้มหาย

วันนี้ (23 มิ.ย.) น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยซึ่งถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นหนังสือถึง กสม. ขอให้ติดตามตัวนายวันเฉลิม โดย น.ส.สิตานัน กล่าวว่า พรุ่งนี้จะครบ 20 วัน ที่น้องชายหายตัวไป โดยทางครอบครัวพยายามติดต่อหน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและในกัมพูชาเพื่อติดตามหาตัว ซึ่งก็ยังไม่มีหน่วยงานใดให้ความช่วยเหลือ โดยก่อนหน้านี้ ทางตำรวจกัมพูชาอ้างว่าไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เพราะญาติยังไม่มีการไปแจ้งความ ทางครอบครัวก็จะพยายามดำเนินการตามกระบวนการ แม้ว่าจะช้าไปบ้าง โดยก่อนหน้านี้ได้ติดต่อทนายความกัมพูชา เพื่อให้เป็นตัวแทนของครอบครัวไปแจ้งความ แต่ล่าสุด ถูกปฏิเสธโดยอ้างว่าคดีนี้เป็นคดีใหญ่และเสี่ยงจนเกินไป จึงขอไม่รับทำ จึงต้องหาทนายใหม่ ตอนนี้ได้ทนายที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนแล้ว กำลังพูดคุยค่าใช้จ่าย ซึ่งจากที่ได้พูดคุยกับรองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ก็ระบุว่าจะช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยาและค่าทนาย แต่ยังไม่ทราบว่าจะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน นอกจากนั้น กำลังคิดที่จะไปร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกองบังคับการปราบปรามเพื่อให้ดำเนินการด้วย

“ยอมรับว่า นายวันเฉลิม เข้าไปอยู่ในกัมพูชาอย่างผิดกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ทางครอบครัวไม่สามารถตอบได้ว่าน้องชายยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เพราะข้อมูลที่ได้รับจากคนสนิทของนายวันเฉลิมที่อยู่ที่นั่นน้อยมาก ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าการหายตัวไปอาจจะเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด เพราะมีการเผยแพร่ภาพนายวันเฉลิมคู่กับต้นกัญชา ส่วนตัวเห็นว่ารัฐมนตรีของไทยคนหนึ่งสนับสนุนให้การปลูกกัญชาเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งนายวันเฉลิมชื่นชอบการเกษตรอยู่แล้ว จึงคิดว่าเป็นการทดลองปลูกไม่เชื่อว่าน้องจะทำเป็นธุรกิจ”

ด้าน นายชนินทร์ เกตุปราชญ์ ผอ.สำนักมาตรฐานและติดตามการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กสม มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้ติดตามเรื่องของนายวันเฉลิม ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับ ปกติจะรอการตอบกลับซึ่งจะครบ 15 วันในวันศุกร์นี้ จึงจะมีการตามเรื่อง อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ครอบครัวยื่นวันนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณา กสม. ต่อไป

นอกจากนั้น นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยา นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่หายสาบสูญที่ สปป.ลาว นางกัญญา ธีรวุฒิ มารดาของ นายสยาม ธีรวุฒิ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่หายสาบสูญที่เวียดนาม ยังได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้ากรณีที่ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการหายตัวไปของ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ และ นายสยาม ธีรวุฒิ ซึ่ง นายชนินทร์ ได้ให้ข้อมูลว่า กสม.ได้มีการพิจารณา และมีข้อยุติเรื่องดังกล่าวไปแล้ว โดยได้แจ้งให้กับครอบครัวในฐานะผู้ร้องได้ทราบแล้ว ซึ่งมีผลให้ยุติเรื่อง และมีข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลให้เร่งเรื่องการออกกฎหมายป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการบังคับบุคคลให้สูญหายไปยังรัฐบาล โดยสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้มีหนังสือตอบกลับมาแล้วว่าได้รับข้อเสนอแนะของ กสม. และจะเร่งเสนอให้ ครม.พิจารณา
กำลังโหลดความคิดเห็น...