xs
xsm
sm
md
lg

“พี่สาววันเฉลิม” ร้อง กมธ.กฎหมายช่วยน้องชาย “โรม” ตามน้ำอัด รบ.ไม่รู้ร้อนหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พี่สาววันเฉลิม” โผล่ยื่นเรื่อง กมธ.กฎหมายฯ ช่วยค้นหาปมน้องชายถูกอุ้ม “โรม” ตามน้ำอัดรัฐบาลไม่รู้ร้อนหนาว จ่อกระทู้ถามในสภา พร้อมดันร่างกฎหมายป้องกันบุคคลสูญหาย

วันนี้ (9 มิ.ย.) ที่รัฐสภา น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดมิเนียมที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เข้ามายื่นเรื่องต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อให้คณะกรรมาธิการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

น.ส.สิตานันกล่าวว่า หวังว่าจะสามารถนำตัวนายวันเฉลิมกลับมาได้โดยเร็ว เพราะเรายังมีความหวังอยู่ ขอขอบคุณเด็กๆ ที่ตื่นตัวกับการหายตัวของนายวันเฉลิมจนกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เรามีความรู้สึกว่าเด็กสมัยใหม่มีความสนใจกับการอุ้มหาย มาวันนี้ขอให้ทางการนำตัวน้องชายกลับมาอย่างปลอดภัย อยากให้ กมธ.เร่งตามหาและติดตามน้องชายกลับมาเร็วๆ ขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยกันแชร์จนทำให้เกิดการติดตามว่านายวันเฉลิมอยู่ที่ไหน ขอบคุณหลายๆ องค์กรที่เข้ามาช่วยเรา โดยขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรัฐหน่วยงานไหนติดต่อมายังครอบครัวแต่อย่างใด และพร้อมยินดีให้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐเพื่อร่วมกันตรวจสอบการหายตัวไปของนายวันเฉลิม

นายรังสิมันต์กล่าวว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับคณะกรรมาธิการโดยตรง และที่สำคัญเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้น รัฐบาลไม่ได้สร้างความกระจ่างและไม่สร้างความเชื่อมั่นว่าจะนำความยุติธรรมคืนมาอย่างไร ดังนั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลทำงานอย่างใกล้ชิด รัฐบาลมีหน้าที่ประกันความปลอดภัยไม่ว่าคนไทยคนนั้นจะอยู่สถานะอะไร หากรัฐบาลล้มเหลวในเรื่องนี้แล้วเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นส่วนตัวจะเสนอเรื่องให้คณะกรรมาธิการพิจารณาในสัปดาห์นี้เพื่อเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง เช่น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงต่างประเทศ พร้อมกับในวันที่ 10 มิ.ย.จะมีการยื่นกระทู้ถามสดต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงและสร้างความกระจ่างให้กับสังคม เพราะเวลาเป็นสิ่งสำคัญของนายวันเฉลิม หวังว่านายกฯ จะมาตอบคำถามที่สังคมสงสัยด้วยตัวเอง อีกทั้งพรรคก้าวไกลจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ที่ภาคประชาชน และองค์กรสิทธิมนุษยชนได้ร่วมกันยกร่างขึ้นมาเข้าสู่การพิจารณาในสภาอีกด้วย

“แม้เหตุจะเกิดในต่างประเทศ แต่รัฐบาลไทยต้องทำหน้าที่ติดตามแสวงหาผ่านกระบวนการทางกฎหมายของประเทศ สิ่งที่เรากังวลที่สุดคือเรื่องจะค่อยๆ เงียบลงไป ความเกี่ยวพันเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องสิทธิมนุษยชนเท่านั้น แต่หมายถึงความมั่นคงของคนไทยด้วย ไม่อยากให้รัฐบาลนิ่งเฉยจนเรื่องเงียบหายไป จึงต้องการเห็นความเป็นรูปธรรมของรัฐบาล” นายรังสิมันต์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...