xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านตั้งกระทู้จี้รัฐบาล “วันเฉลิม” ถูกอุ้ม บัวแก้วแจงรอคำตอบกัมพูชา ยันไม่เคยได้รับสถานะผู้ลี้ภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โรม” กระทู้จี้รัฐบาลแจงความคืบหน้าปม “วันเฉลิม” ถูกอุ้ม ด้าน “สมศักดิ์” ใบ้กินอ้างเหตุเกิดในอธิปไตยเขมร ด้าน “ดอน” ห่วงกระแสโซเชียลฯ ปั่นจนอาจปานปลาย ยืนยันไร้บัญชีเป็นผู้ลี้ภัย แนะควรรอคำชี้แจงจากกัมพูชา

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี ถึงเหตุการณ์อุ้มนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งสังคมเคลือบแคลงอาจมีเงื่อนงำ เพราะนายวันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยจากเหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 ถูกออกหมายจับที่ไม่ไปรายงานตัวต่อ คสช. และถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจกูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ แม้นายวันเฉลิมจะเป็นผู้ลี้ภัย แต่ต้องได้รับการคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นคนที่รักหรือชังของรัฐบาล แต่กรณีนี้รัฐบาลไม่ใส่ใจช่วยเหลือติดตาม ที่ผ่านมานับแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เถลิงอำนาจ มีการอุ้มหายลักษณะนี้ไปแล้ว 9 ราย โดย 7 รายไม่รู้ชะตากรรมเป็นอย่างไร อีก 2 รายเสียชีวิต แต่ไม่มีการชี้แจงจากรัฐบาล ขอตั้งคำถามคดีอุ้มหายในรัฐบาล 9 คดีมีความคืบหน้าอย่างไร ฝ่ายมั่นคงมองนายวันเฉลิมในสถานะใด จึงมีรายชื่อเป็นผู้ต้องหามาตรา 112 และมีบุคคลที่กินภาษีของประชาชนเกี่ยวกับการอุ้มนายวันเฉลิมตามที่เพจดังๆ ต่างนำมาเปิดเผยข้อมูลหรือไม่


ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า กระทรวงการต่างประเทศ และรัฐบาลกัมพูชายังไม่ยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่กระทรวงยุติธรรมยืนยันว่านายวันเฉลิมไม่เคยขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม กรณีการอุ้มนายวันเฉลิมหายนั้นคงไม่สามารถตอบอะไรได้ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอธิปไตยของประเทศกัมพูชา อย่างไรก็ตาม หากสมาชิกต้องการทราบข้อมูล 9 คนที่สูญหายในยุค คสช. ยินดีที่จะช่วยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงยุติธรรมให้


จากนั้นนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้สดถามกระทรวงต่างประเทศถึงการติดตามช่วยเหลือนายวันเฉลิมมีความคืบหน้าอย่างไร และกระทรวงการต่างประเทศมีนโยบายดูแลผู้ลี้ภัยที่อยู่ต่างประเทศอย่างไร โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงว่า เป็น รมว.ต่างประเทศมา 6 ปี ไม่เคยได้เห็นชื่อนายวันเฉลิม จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น อาจเป็นเพราะเป็นชื่อที่ไม่มีความสำคัญมากนักในแง่การต่างประเทศ ความมั่นคง จึงไม่น่าเป็นผู้มีภัยคุกคามต่อความมั่นคง กรณีที่เกิดขึ้นกำลังรอฟังคำตอบจากรัฐบาลกัมพูชา ทราบว่ากัมพูชากำลังจะเริ่มเข้าไปตรวจสอบในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ต้องให้เวลากัมพูชาตรวจสอบ รัฐบาลไทยทำได้อย่างมากแค่ฝากกัมพูชาช่วยติดตาม คงตอบได้เพียงเท่านี้ ไม่สามารถพยากรณ์คาดเดาอะไรได้ล่วงหน้า จนกว่าจะได้คำตอบจากกัมพูชา

“รัฐบาลพร้อมดูแลคนไทยในต่างประเทศทุกคน แต่คนไทยในต่างแดนมักไม่แสดงตัว จนกระทั่งเกิดปัญหาความเดือดร้อนจึงมาแสดงตนต่อสถานทูต ยิ่งคนที่ไปอยู่ต่างประเทศเพราะมีปัญหายิ่งไม่อยากแสดงตัว กรณีนายวันเฉลิมน่าจะอยู่ในข่ายนี้ และตามบันทึกของกระทรวงต่างประเทศนั้น นายวันเฉลิมไม่อยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย รวมถึงในบัญชีของยูเอ็นเอชซีอาร์ก็ไม่มีชื่อนายวันเฉลิมอยู่ในบัญชีผู้ลี้ภัยทางการเมือง แต่ข่าวที่ออกมาเป็นการปล่อยข่าวให้คนสนใจ ส่วนเรื่องที่มีการให้เบาะแสข้อมูลคดีนี้ตามทวิตเตอร์หรือเพจต่างๆ นั้น เป็นการปั่นกระแสกันได้ง่าย การปั่นกระแสตามโซเชียลฯ จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ ดังนั้นควรรอฟังคำชี้แจงจากกัมพูชาดีกว่า” นายดอนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...