xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” จี้นายกฯ ตั้ง กมธ.สอบงบเงินกู้ พิสูจน์ธรรมาภิบาล ดัก ปชป.อย่าเป็นลูกไล่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษก ปชป. บี้ “บิ๊กตู่” ตั้ง กมธ.สอบงบเงินกู้โควิด พิสูจน์ธรรมาภิบาลอย่างปากว่า ชี้ได้ประโยชน์จากระบบเลือกตั้งต้องเคารพกลไกตรวจสอบรัฐสภา เชียร์ ปชป.อย่าเป็นลูกไล่ ร่วมตั้ง กมธ. อย่าสนคำค้าน พปชร.

วันนี้ (31 พ.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง “ธรรมาภิบาลคือความโปร่งใส ถ้ามีจริงเหมือนปากว่า ต้องหนุนตั้ง กมธ.สอบงบโควิด-19” ว่า เป็นที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งสำหรับคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีท่าทีเมินเฉยต่อเสียงเรียกร้องให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้งบโควิด-19 โดยอ้างว่าเป็นเรื่องของฝ่ายค้านและรัฐบาลต้องไปตกลงกันในที่ประชุมสภา จึงมีคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ผู้นำรัฐบาลหรือ ถ้าใช่ท่านต้องมีบทบาทนำในการสนับสนุนให้ใช้กลไกสภาตรวจสอบถ่วงดุลย์การใช้จ่ายเงินของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินกู้ที่ได้มาจากการออกพระราชกำหนดที่ยังขาดรายละเอียดและยังไร้ช่องทางชัดเจนในการเปิดเผยข้อมูล เพื่อให้ประชาชนทั่วไปตรวจสอบได้ทุกโครงการเหมือนที่รัฐบาลอภิสิทธิ์เคยวางระบบไว้ในช่วงวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ที่มีการออก พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท เป็นมาตรฐานที่รัฐบาลยุคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำวางเอาไว้ และผมดีใจที่มติ ส.ส.ประชาธิปัตย์สนับสนุนเรื่องนี้ เพราะนี่คือบทบาทของพรรคการเมืองที่มีความรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชนพึงกระทำ

“พล.อ.ประยุทธ์ใช้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ ท่านต้องเคารพกลไกตรวจสอบของรัฐสภา การสนับสนุนให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้โควิด-19 เป็นบทพิสูจน์ถึงธรรมาภิบาลที่ท่านพร่ำพูดอยู่เป็นประจำ รวมถึงความพร้อมในการเป็นนายกรัฐมนตรีตามวิถีทางของรัฐสภาด้วย งานนี้ถ้าพลังประชารัฐคัดค้านก็แสดงให้เห็นว่าผู้นำนั่นแหละที่ไม่ต้องการให้เกิดการตรวจสอบโดยสภา อย่าทำแบบนั้นเลยครับ เงินกู้เป็นภาระหนี้ที่ประชาชนต้องแบกรับ ท่านต้องให้ผู้แทนปวงชนได้ทำหน้าที่ตรวจสอบรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน” นายเชาว์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...