xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ขอร่วมมือใช้แอปฯ ติดตามตัว ชม ปชช.แจ้งฝ่าฝืนมาตรการ ดับกระแสเปิดโรงหนัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. (แฟ้มภาพ)
โฆษก ศบค.เผยพบเชื้อโควิด 5 ราย ขอ ปชช.ร่วมมือใช้แอปฯ ติดตามตัว เผยยอดฝ่าฝืนมาตรการผ่อนปรนพุ่ง ชม ปชช.ช่วยกันแจ้งเบาะแส ชี้ผ่อนปรนระยะที่ 2 ให้เปิดห้าง ยังไม่เห็นรวมโรงหนัง

วันนี้ (10 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า รายงานสถานการณ์ของประเทศไทยวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมขณะนี้ 3,009 ราย ใน 68 จังหวัด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดเสียชีวิตสะสม 56 ราย หายป่วยกลับบ้านได้เพิ่มอีก 7 ราย รวมยอดหายป่วยสะสม 2,794 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 159 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 44 ปี ภูมิลำเนา กทม. โดยมีอาการไอ ถ่ายเหลว ในวันที่ 5 พ.ค. และชายไทย อายุ 80 ปี ภูมิลำเนา จ.นราธิวาส กลุ่มเดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 3 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 41 ปี กลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 2 พ.ค. เป็นชายอายุ 26 ปี และอายุ 27 ปี เป็นนักศึกษากลับจากประเทศปากีสถาน วันที่ 7 พ.ค. มีอาการป่วยขณะพักที่ State Quarantine และยังไม่รวมผู้ป่วยรายใหม่ตามกระแสข่าวที่ระบุว่าพบที่ จ.ภูเก็ตอีก 4 ราย เพราะตัวเลขยืนยัน 5 ราย เป็นตัวเลขที่พบเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ส่วนตัวเลข 4 ราย ผลตรวจเพิ่งออกมาเมื่อเช้าวันนี้ จึงยังไม่นำมานับรวม

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 4,100,778 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 280,432 ราย และในส่วนประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับการชื่นชมถึงการตรวจหาผู้ติดเชื้อ แต่เมื่อเขามีผู้ป่วยรายใหม่จนตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นทำให้เขาต้องปรับระบบจากการตรวจแบบปูพรม มาผสมกับการตรวจแบบจำเพาะเจาะจงเป็นบางกลุ่ม ซึ่งหลายประเทศก็ดำเนินการของประเทศไทยก็ไม่ต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องเข้มข้นเสมอ การ์ดตกไม่ได้ ขอภาวนาให้เกาหลีใต้ควบคุมโรคให้ได้ และต่อไปนี้เราต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับการติดตามตัวบุคคล เหมือนเช่นเกาหลีใต้ที่ต้องติดตามตัวบุคคลถึงพันกว่าคน จึงต้องใช้แอพพลิเคชั่นเข้ามาช่วย เหมือนจีนที่ประสบความสำเร็จในการติดตามตัวบุคคล ซึ่งเรื่องดังกล่าวปรากฏในข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลักการนี้ขอความร่วมมือประชาชน เพราะการผ่อนคลายในระยะที่ 2 ต้องให้ความสำคัญกับตรงนี้

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการด้านความมั่นคง คืนวันที่ 9 พ.ค.ต่อเนื่องวันที่ 10 พ.ค. มีผู้ออกนอกเคหสถาน 677 ราย เพิ่มขึ้น 37 ราย ชุมนุมมั่วสุม 147 ราย เพิ่มขึ้น 89 ราย ซึ่งสาเหตุหลักของการชุมนุมมั่วสุมคือเรื่องการดื่มสุรา ที่วันนี้พุ่งขึ้นมาถึง 69 เปอร์เซ็นต์ ที่เรียกร้องให้มีการเปิดขายสุราอย่างเสรีนั้น ทุกท่านต้องอย่าทำผิดกฎหมาย เพราะการดื่มสุรา เสี่ยงต่อการนำเชื้อเข้าครอบครัว เวลาดื่มไม่ได้ใส่หน้ากากกันแน่นอน การติดเชื้อในผับในพื้นที่ กทม. ก็มาจากการตั้งวงดื่มสุรา ขณะที่ผลสำรวจการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลาย เมื่อวันที่ 9 พ.ค.มีการสำรวจทั้งสิ้น 16,831 กิจการ/กิจกรรม ภาพรวมมีผู้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ 3.73 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าวันก่อน จากการสอบถามสาเหตุจากหน่วยงานด้านความมั่นคงก็ระบุว่ามาจากการที่ตนประกาศให้ประชาชนแจ้งเบาะแสผู้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งต้องชื่นชมที่ทุกคนให้ความร่วมมือ จากนี้ก็ขอให้ทุกกิจการและกิจกรรม ปรับตัวให้ตรงกับมาตรการ

เมื่อถามว่า การคลายล็อกระยะ 2 ที่ให้เปิดห้างจะเปิดในส่วนของโรงภาพยนตร์ด้วยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในส่วนของโรงภาพยนตร์ ต้องรอการประชุมของ ศบค.ชุดใหญ่ เพราะกิจการกิจกรรมต่างๆ ยังไม่กำหนด ว่าชุดไหนจะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 2, 3 และ 4 เราจะดูถึงความเสี่ยงของการติดโรคเป็นหลัก ซึ่งในส่วนของโรงภาพยนตร์นั้น ยังไม่เห็นในการผ่อนปรนระยะที่ 2 ส่วนกรณีที่ตนระบุว่าจะมีการเปิดห้างวันที่ 14-15 พ.ค.นี้ ขอชี้แจงว่าจะเป็นเพียงการออกแบบวิธีการเท่านั้น เพราะ ศบค.ชุดเล็กไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ ไม่สามารถเลือกพื้นที่ทดลองได้ ต้องรอข้อสรุปจาก ศบค.ชุดใหญ่ที่จะมีการประชุมกันวันที่ 15 พ.ค.นี้ และวันนี้ทุกห้างก็เปิดบริการกันอยู่ เพียงแต่เปิด 20 เปอร์เซ็นต์ในบางกิจการ/กิจกรรม ในการผ่อนคลายเพิ่มเติมก็จะขยายมาเปิดเป็น 30-50 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมได้ว่าอยากให้เปิดตรงไหนอย่างไร โดยการเข้าไปกรอกแบบสอบถามของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง

เมื่อถามว่า มีพื้นที่ไหนต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เหมือน จ.ภูเก็ตก่อนหน้านี้ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า พื้นที่ จ.ภูเก็ต ยังเป็นพื้นที่ที่ต้องจับตาอยู่ตลอด การรายงานผู้ป่วยใหม่อย่างไม่เป็นทางการก็มีเข้ามาอีก 4 คน ก่อนหน้านี้ก็มีผู้เดินทางออกจากภูเก็ต 1-2 หมื่นคน ซึ่งเป็นรายงานที่ถูกปิดเมืองมาเกิน 14 วัน ก็ขอฝากให้ทุกคนช่วยกันดูแลตัวเอง และตอนนี้จะระบุพื้นที่ควบคุมพิเศษไม่ได้ เพราะเราให้ความสำคัญในแต่ละกลุ่มบุคคล เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ต้องขังแรกรับ ผู้ขับขี่รถสาธารณะ อาชีพเสี่ยง และผู้ประกอบอาชีพเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...