xs
xsm
sm
md
lg

“วัชระ” ให้กำลังใจนายกฯ สู้โควิด-19 พร้อมขอให้เร่งทำ 4 เรื่องใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีต ส.ส.ปชป.ยื่นหนังสือ “ประยุทธ์” ให้กำลังใจสู้ศึกโควิด-19 พร้อมเรียกร้องให้เร่งทำ 4 เรื่องใหญ่ ทั้งเยียวยา 5 พันคนไทยถ้วนหน้า-ลดค่าน้ำประปาทั่วประเทศเท่ากัน-ห้ามต่อเวลาใช้สารพิษพาราควอต-ยกเลิก CPTPP

วันนี้ (29 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อให้กำลังใจปฏิบัติงานในภารกิจสู้โควิด-19 ปราบการทุจริต และขอให้ลดค่าน้ำประปาให้คนต่างจังหวัดทั่วประเทศเท่ากับคนกรุงเทพฯ และให้คงมติคณะรัฐมนตรีไม่ขยายเวลาให้สารพิษพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส อีกต่อไป

สำหรับการให้กำลังใจนายกฯ ครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่มีข่าวว่านักการเมืองฝั่งรัฐบาลกำลังแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีและจะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีนั้น ได้ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในประชาชนว่าผู้นำรัฐบาลจะมีพลังในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และปัญหาอื่นๆ ของประเทศได้ เพราะรัฐบาลขาดเอกภาพ แตกความสามัคคี ดังนั้นจึงต้องให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีนำทัพแก้ไขปัญหาโควิด-19 เร่งแจกเงินเยียวยาให้ประชาชน 5,000 บาท อย่างทั่วถึงครบทุกคน และปราบการทุจริตอย่างเด็ดขาดต่อไป ในยามหน้าสิ่วหน้าขวานบนความเป็นความตายของประชาชนเช่นนี้ นักการเมืองควรมีสำนึก เลิกแก่งแย่งเก้าอี้ และมุ่งทำงานช่วยเหลือประชาชนให้พ้นภัยโควิด-19 เพราะประชาชนนับล้านคนกำลังรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่ พร้อมกันนี้ขอเรียกร้องแทนประชาชนที่ร้องเรียนมา คือ

1. ขอให้สั่งการให้การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ลดค่าน้ำประปาให้คนต่างจังหวัดทั่วประเทศให้เท่าเทียมกับคนกรุงเทพฯ ตามที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้การประปานครหลวง (กปน.) ลดค่าน้ำประปา 20% พร้อมมาตรการ 4+1 ใช้น้ำฟรี 10 คิวแรก ทุกครัวเรือน ลดค่าน้ำประปา 20% ตั้งแต่คิวที่ 11 ขยายระยะเวลาชำระค่าน้ำเป็น 6 เดือน สำหรับกิจการโรงแรมและที่พักอาศัย ยกเว้นการตัดน้ำนาน 6 เดือน และเพิ่มอีก 1 มาตรการ คือ การคืนเงินประกันการใช้น้ำทุกราย

2. ขอให้เร่งแจกเงินจากกรณีโควิด-19 ให้ประชาชนคนละ 5,000 บาท โดยเร็วที่สุด และให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ หากล่าช้าประชาชนจะเดือดร้อนมากถึงขั้นฆ่าตัวตายมากขึ้น 3. ขอให้คงมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 ในการขยายเวลาให้สารพิษพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2563นี้ ต้องไม่ขยายเวลาให้สารพิษทำลายแผ่นดินไทยอีกต่อไป มติคณะรัฐมนตรีนั้นจะขยายเวลาเอาใจนายทุนโดยไม่ใส่ใจประชาชนไม่ได้ โดยสั่งการให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะกรรมการวัตถุอันตรายเลิกสนับสนุนการขยายเวลาสารพิษทันที และโปรดสั่งห้ามการออกใบสำคัญขึ้นทะเบียนใบอนุญาตผลิตวัตถุอันตรายและการต่ออายุวัตถุอันตรายเพิ่มเติม ห้ามออกใบอนุญาตหรือต่ออายุวัตถุอันตรายอีกเด็ดขาด

4. สั่งการให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบให้ยกเลิกการนำประเทศเข้าร่วมกลุ่ม “ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership (CPTPP) ทันที เพราะจะมีการผูกขาดเมล็ดพันธุ์ให้บริษัทยักษ์ใหญ่ ค่ายามีราคาแพงขึ้น สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรและประชาชนทั้งประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น