xs
xsm
sm
md
lg

แม่เกด-พ่อเฌอ ยื่น จม. “บิ๊กแดง” ยุติซื้ออาวุธช่วงโควิด-19 นำงบไปใช้ สธ.แทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พันธ์ศักดิ์-พะเยาว์” ยื่นจดหมาย ผบ.ทบ. ขอยุติซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ช่วงโควิด-19 ควรนำไปงบไปใช้ด้านสาธารณสุขช่วย ปชช. ติงผลาญงบไม่คำนึงถึง ปชช.

วันนี้ (24 เม.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของนายสมาพันธ์ ศรีเทพ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 และนางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด พยาบาลอาสา เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เรื่องขอให้ยุติการนำภาษีของประชาชนไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ในช่วงวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งในจดหมายเปิดผนึกระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันประเทศกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้โรงพยาบาลต่างๆ ที่รักษาประชาชนขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงประชาชนต้องประสบกับความยากลำบาก จึงควรจะนำเงินในส่วนนี้มาช่วยเหลือด้านสาธารณสุข และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยในขณะนี้ประชาชนได้ประสบภาวะไร้งานทำ ขาดแคลนอาหาร และอุปกรณ์ป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลหลายแห่งประสบภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ในการรักษา ดังปรากฏในข่าวรายวันว่ามีคนฆ่าตัวตายอันเนื่องมาจากการขาดแคลนอาหาร ความสิ้นหวัง ไร้รายได้ ประชาชนจำนวนมากต้องรอรับการบริจาคอาหารจากผู้มีจิตเมตตา ประเทศตกอยู่ในภาวะวิกฤตอันยากจะเยียวยา ทั้งในปัญหาเฉพาะหน้าและในระยะฟื้นฟูซึ่งต้องใช้วลาอีกหลายปี

จดหมายเปิดผนึกระบุต่อว่า ขณะเดียวกัน กองทัพบกซึ่งสังกัดกระทรวงกลาโหมกลับดำเนินการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมาก สวนทางกับภาวะที่ประเทศประสบปัญหา ทั้งที่ประเทศไม่ได้อยู่ในภาวะสงครามหรือมีภัยคุกคามอันถึงขนาดต้องตระเตรียมการรบแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ในหลายรายการที่จัดซื้อก็เป็นการใช้เงินภาษีของประชาชนอย่างสิ้นเปลือง ไม่สมเหตุสมผลในการจัดซื้อ ทั้งในแง่ราคาที่สูงเกินสมควรและความจำเป็นในการซื้อ ทำประหนึ่งว่าประเทศมีเงินมากมายมหาศาล ทั้งที่ประชาชนในประทศยากแค้นแสนข็ญ และกำลังประสบภาวะวิกฤตอย่างแสนสาหัส ในฐานะประชาชนมิอาจทนนิ่งดูพวกท่านผลาญงบประมาณแผ่นดินโดยมิคำนึงถึงประชาชนในชาติ จึงขอยื่นข้อเรียกร้องต่อกองทัพขอให้งดเว้นการจัดซื้ออาวุธตามงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 รวมทั้งงบผูกพันอันจะต้องจ่ายของกองทัพทั้หมด

ต่อมาทหารสิบเวรที่ปฏิบัติงานเป็นตัวแทนออกมารับหนังสือดังกล่าว ก่อนที่นายพันธ์ศักดิ์ และนางพะเยาว์จะแยกย้ายเดินทางกลับด้วยความเรียบร้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...