xs
xsm
sm
md
lg

ศึกสองด้าน! “ดร.นิว” ชี้วิกฤตจิตสำนึก เลวร้ายกว่าวิกฤตไวรัส รัฐบาลปล่อยให้คนผลิต “ข่าวปลอม” ซ้ำเติมประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดร.นิว” ชี้ วิกฤตไว้รัสโควิด 19 รัฐบาลกำลังเจอศึกสองด้าน ทั้งที่รู้ว่าคืออะไร แต่ไม่ดำเนินคดีนักการเมืองกับสำนักข่าวลิ่วล้อที่ผลิตข่าวปลอม ไล่จับแต่ชาวบ้านที่เผยแพร่ สุดท้ายวิกฤตจิตสำนึกนี้เองที่เลวร้ายกว่า วิกฤตไวรัส

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (20 มี.ค. 63) เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์หัวข้อ “#วิกฤตไวรัสที่ว่าแย่แต่วิกฤตจิตสำนึกแย่ยิ่งกว่า”

โดยระบุว่า “ร่วมกันตระหนักและสามัคคีกันตอนนี้ยังทันนะครับ เพราะการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทยตอนนี้ ยังไม่รุนแรงจนเกินการควบคุมนะครับ แต่อีกสักระยะจากนี้ไปนั้น มันก็ไม่แน่แล้ว ถ้าเรายังไม่ช่วยกันใช้ “จิตสำนึก” ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 เวลา 12.00 น. 20 มี.ค. 2563
เมื่อเปรียบเทียบกับ 10 อันดับแรกของประเทศที่มี
ความพร้อมในการเตรียมตัวรับมือโรคระบาดที่ดีที่สุดในโลก
อ้างอิง...https://topic.newsbreak.com/covid-19.html

อันดับ 1 สหรัฐอเมริกา--------------- 14,354 คน
อันดับ 2 สหราชอาณาจักร------------ 3,269 คน
อันดับ 3 เนเธอร์แลนด์----------------- 2,460 คน
อันดับ 4 ออสเตรเลีย--------------------- 814 คน
อันดับ 5 แคนาดา------------------------- 873 คน
อันดับ 6 ไทย------------------------------ 322 คน
อันดับ 7 สวีเดน------------------------- 1,439 คน
อันดับ 8 เดนมาร์ก---------------------- 1,151 คน
อันดับ 9 เกาหลีใต้---------------------- 8,652 คน
อันดับ 10 ฟินแลนด์----------------------- 400 คน

จากการคอยติดตามข่าวสารต่างๆ
และพบว่า...ประเทศเรามีอะไรหลายๆ อย่างที่ประหลาดและไม่สร้างสรรค์มากมายใน...https://bit.ly/3bd48py

ทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจเลยจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ประเทศไทยของเรา มีกลุ่มคนที่ไม่หวังดีและขาดจิตสำนึกอย่างรุนแรง วันๆ เอาแต่ช่วยกันผลิตและแชร์ข่าวปลอมต่างๆ ที่หวังผลทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง แทนที่จะร่วมมือร่วมใจกันในยามวิกฤตเช่นนี้

เพราะถ้าเราไม่สามัคคีกันและให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่หมัดตั้งแต่ตอนนี้ สุดท้ายแล้วคนที่จะเดือดร้อนจริงๆ ก็คือ ประชาชนคนไทยทั้งประเทศอย่างทั่วถึงกัน

ทุกวันนี้ ผมเห็นการแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้นทุกวันที่อเมริกา ขอบอกตรงๆ กับท่านทั้งหลาย ว่า ผมไม่อยากเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเลย เพราะถ้าการระบาดมันมากขึ้นจนถึงระดับหนึ่งแล้ว มันจะทวีความรุนแรงและกระจายตัวอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่จะควบคุมได้ อย่างที่เราได้เห็นๆ กันในต่างประเทศ

ผมไม่ขอพูดอะไรที่มันยุ่งยาก แค่ประชาชนอย่างพวกเราช่วยกันดูแลสุขภาพของตัวเอง และรับผิดชอบต่อสุขภาพของคนรอบข้าง ตลอดจนสังคมที่เราอยู่อาศัย ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลและคณะทำงานในการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด มีสติ และไม่แชร์ข่าวปลอม แค่นี้ก็เป็นบุญของประเทศและคนไทยทุกคนแล้วครับ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan
สิ่งที่จะแก้ไขปัญหา ควบคุม และระงับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีที่สุดในตอนนี้ ก็คือ “จิตสำนึก” อย่างเดียวเท่านั้น

รัฐบาลก็เช่นกัน พวกคุณไม่เคยดำเนินคดีกับนักการเมืองใหญ่ๆ สำนักข่าวกับเพจโซเชียลที่เป็นแนวร่วมของนักการเมือง ที่ขยันกันปล่อยข่าวปลอมอย่างต่อเนื่องไม่เว้นแต่ละวันเลยนะครับ

ทีคนธรรมดาแชร์ข่าวปลอมพวกคุณจับกันแถมยังออกข่าวจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต แต่พอทีนักการเมืองใหญ่ๆ สำนักข่าวกับเพจโซเชียลที่เป็นแนวร่วมของนักการเมือง พวกคุณกลับนิ่งเฉย

ขอถามรัฐบาลหน่อยครับ กฎหมายมีไว้บังคับใช้แค่กับชาวบ้านตาดำๆ หรือครับ?

วันๆ เอาแต่จับชาวบ้านที่แชร์ข่าวปลอม แล้วก็มานั่งแก้ข่าวปลอมทีละข่าวไปวันๆ โดยที่พวกคุณไม่เคยจับ นักการเมืองใหญ่ๆ สำนักข่าวกับเพจโซเชียลที่เป็นแนวร่วมของนักการเมืองเลย แล้วเมื่อไหร่มันจะแก้ปัญหาได้เล่าครับ?

แทนที่จะแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหา แต่กลับมานั่งแก้ปลายเหตุของปัญหาไปวันๆ

เพื่ออะไร?
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ
ไม่เพียงเท่านั้น ต่อมา ดร.ศุภณัฐ ยังโพสต์อีกว่า “ใครสงสัยบ้างครับ?
ทำไมรัฐบาลไม่เคยดำเนินคดีกับนักการเมืองใหญ่ๆ สำนักข่าวและเพจโซเชียลแนวร่วมนักการเมืองที่ผลิตและแชร์ข่าวปลอมเลย?”

แน่นอน, โพสต์ของ “ดร.นิว” เป็นสิ่งที่คนไทยทั่วไปรับรู้อยู่แล้วว่า มีนักการเมือง นักกิจกรรมทางสังคม นักศึกษาในสายที่เป็นปฏิปักษ์กับ “คสช.” บางกลุ่มไม่ทราบจำนวน ที่กัดไม่ปล่อยการทำรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และการเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ในปัจจุบันแบบเหมารวม ว่า สืบทอดอำนาจเผด็จการ และคนเหล่านี้จะไม่ปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารบ้านเมืองอย่างสุขสบายได้

นี่คือ ที่มาของการสร้างข่าวปลอม ไม่เว้นแม้แต่ยามวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่เป็นอยู่ รวมถึงบิดเบือนข้อเท็จจริงให้เป็น “ลบ” เพื่อให้คนด่า พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล ทั้งหมดมีการทำแบบส่งต่อเป็นขบวนการ เพื่อเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวบางสำนัก และสื่อโซเชียลในเครือข่าย

แต่พอรัฐบาลจะจัดการอย่างจริงจัง ก็มีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามออกมารับลูกโจมตีทางการเมือง เป็นอย่างนี้มาตลอด

ประเด็นที่ ดร.นิว โพสต์ว่า ทำไมรัฐบาลไม่ดำเนินคดี สิ่งที่ตอบได้อย่างไม่ต้องคิด ก็คือ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้นทุนต่ำอยู่แล้ว ในสายตาของคนไทยจำนวนไม่น้อย เพราะมาจากการรัฐประหาร ดังนั้น การจะทำอะไรรุนแรง ก็มีแต่เสียกับเสีย จนทำได้อย่างเดียว ก็คือ อดทน และสร้างผลงาน อย่าก้าวพลาดเป็นอันขาดเท่านั้นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...