xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ระอุ! “เทพไท” จี้ “จุรินทร์” ยึดข้อบังคับพรรค ตั้ง กก.สอบ “มัลลิกา” ไล่ลาออกไม่ต้องรอผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช  (ภาพจากแฟ้ม)
“เทพไท” จี้ “จุรินทร์” ยึดมาตรฐาน-ข้อบังคับพรรค ตั้ง กก.สอบ “มัลลิกา” หลังโดนกล่าวหาเอี่ยวส่งออกหน้ากากอนามัย พร้อมบี้ลาออกไม่ต้องรอผลสอบ

วันนี้ (19 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ได้ทำหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค โดยยื่นผ่านเจ้าหน้าที่พรรค มีเนื้อหาว่า เรื่องขอให้สมาชิกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลาออก เรียนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ สืบเนื่องจากกระแสข่าวที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวหาว่ามีขบวนการทุจริตหน้ากากอนามัยเกี่ยวข้องกับนักการเมืองหญิง เป็นที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งในความหมายนั้นทำให้คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้าใจว่าน่าจะหมายถึงนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) เป็นการสร้างความเสียหายแก่พรรคประชาธิปัตย์ กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อโซเชียล และสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆ อย่างกว้างขวาง ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้มีมาตรฐานในการปฎิบัติกับสมาชิกพรรคผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกคน เมื่อถูกกล่าวหาว่ามีพฤฒิกรรมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตก็จะต้องพิจารณาตัวเองลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบในทันที

เช่น 1. กรณีนายวิฑูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับปลากระป๋องเน่าที่จังหวัดพัทลุง 2. กรณีนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถูกข้อกล่าวหาว่ามีเรื่องไม่มีความโปร่งใสในการจัดทำงบประมาณ 3. กรณีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดในคดีจัดซื้อรถดับเพลิง ซึ่งสมาชิกพรรคทั้ง 3 คนนี้ได้แสดงสปิริตทางการเมือง นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการรักษามาตรฐานทางการเมืองของพรรคไว้อย่างเคร่งครัด ที่ได้ยื่นหนังสือการลาออกจากตำแหน่งทันทีโดยไม่มีการบีบบังคับใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าในภายหลังจะมีผลการสอบสวนว่าไม่พบการกระทำความผิดก็ตาม แต่บุคคลเหล่านั้นก็ได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองให้สังคมเห็นเป็นประจักษ์มาแล้ว

สำหรับกรณีของนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อถูกข้อกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตหน้ากากอนามัยของกระทรวงพาณิชย์ ขัดต่อข้อบังคับพรรคข้อ 115 พรรคต้องดำเนินการในมาตรฐานเดียวกับสมาชิกพรรคทุกคน เพื่อดำรงไว้ซึ่งจุดยืนของพรรคในการปฏิบัติต่อสมาชิกของพรรคอย่างเท่าเทียมกัน ในการนี้จึงขอให้คณะกรรมการบริหารพรรคซึ่งได้มีมติแต่งตั้งนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข เข้ารับตำแหน่งทางการเมือง ตามข้อบังคับพรรค ข้อ 98 และข้อ 99 ได้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ตามข้อบังคับพรรค ข้อ 121 และมีมติให้นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ไว้ก่อน ถ้าการสอบสวนได้ข้อยุติว่าไม่มีความผิดก็สามารถแต่งตั้งเข้าไปรับตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีได้อีกครั้ง นับว่าเป็นความสง่างามของพรรคประชาธิปัตย์ และเพื่อดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศ ชื่อเสียง อุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและดำเนินการโดยด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...