xs
xsm
sm
md
lg

"พิธา" นำ 55 ส.ส.อดีตอนาคตใหม่ ประกาศชื่อพรรค 8 มี.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พิธา" เผยเตรียมนำ 55 ส.ส.อดีตอนาคตใหม่ ประชุมกำหนดทิศทางแผนงาน ก่อนประกาศชื่อพรรคใหม่ 8 มี.ค.นี้ ก่อนพาไปสมัครสมาชิกสัปดาห์หน้า แล้วประชุมวิสามัญต่อ ลั่นสานภารกิจอนาคตใหม่ ไม่ทรยศประชาชน

วันนี้ (4 มี.ค.) เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก Pita Limjaroenrat ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ และว่าที่แกนนำพรรคใหม่ ได้พิมพ์ข้อความระบุว่า วันที่ 8 มี.ค. ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ 55 คน จะประชุมกันเพื่อกำหนดทิศทางและแผนการดำเนินงานในอนาคต และประกาศชื่อพรรคใหม่ที่เราจะเดินไปร่วมกัน หลังประกาศชื่อพรรคที่เราจะไปร่วมแล้ว สัปดาห์หน้าพวกเราก็จะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคดังกล่าวพร้อมเพรียงกัน แล้วเข้าร่วมการประชุมวิสามัญของพรรคต่อไป จากนั้นเราจะร่วมงานกับพรรคใหม่ เตรียมระบบการรับสมัครสมาชิกทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพื่อเปิดให้ประชาชนสมัครสมาชิกพร้อมกันทั่วประเทศภายในเดือนมีนาคมนี้ ขอให้ประชาชนร่วมติดตามและให้กำลังใจพรรคใหม่ของเราด้วย ไม่ว่าจะอย่างไรเราจะต้องสานต่อภารกิจอนาคตใหม่ และไม่ทรยศประชาชน

ขณะที่ทีมประชาสัมพันธ์ของอดีตพรรคฯ ได้ระบุงานแถลงข่าวจะเริ่มในเวลา 11.00 น.​ ณ ศูนย์ประสานงานอดีตพรรคอนาคตใหม่​ฝั่งธนบุรี อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 28 ก.พ.-1 มี.ค.ที่ผ่านมา ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้มีการจัดสัมมนาที่ จ.นครนายก โดยมีรายงานว่า ได้ข้อสรุปชื่อพรรครวม 3 ชื่อ คือ พรรคก้าวไกล, พรรคไทยเท่าเทียม และ พรรคอนาคตไทย ซึ่งคาดว่าในวันที่ 6 มี.ค.นี้ จะมีการโหวตชื่อพรรคใหม่ และมีแนวโน้มเห็นชอบชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมปรับแนวทางการทำงานลดปะทะกับฝ่ายตรงข้าม เน้นการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งการตั้งกระทู้ถามฝ่ายบริหาร และการผลักดันการออกกฎหมายต่าง ๆ

ส่วนวิธีการจดแจ้งตั้งพรรคใหม่นั้น มีรายงานว่า จะใช้ชื่อพรรคที่มีการจดแจ้งไว้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว โดยวันเปิดตัวจะยังใช้ชื่อพรรคเดิมที่จดแจ้งกับ กกต.ไว้ จากนั้น เมื่อมีการดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมือง จะมีการเรียกประชุมใหญ่สามัญพรรคในช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อและโลโก้ให้เป็นไปตามมติ ซึ่งคาดว่าจะมีการย้ายที่ทำการพรรคออกจากตึกไทยซัมมิท เพื่อไม่ให้เกิดการร้องเรียนขึ้นในอนาคต

ขณะที่ ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคฯ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคนั้น ทำให้เหลือส.ส. 65 คน ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (10) จะต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 60 วัน โดยมีส.ส. 9 คน ได้ประกาศย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย และอีก 1 คน ย้ายไปอยู่พรรคชาติไทยพัฒนา ทำให้ขณะนี้มี ส.ส.เหลือ 55 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น...