xs
xsm
sm
md
lg

อดีต อนค.-พท.นัดกันแต่งดำ รับร่วมงานกันต่อแต่ขอให้เกียรติ เชียร์วัยรุ่นเคลื่อนไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.อดีต อนค.นัด พท.แต่งดำเข้าสภา มั่นใจซักฟอกจะมีผลให้ ปชช.ตื่นรู้ โทษรัฐใช้เสียงข้างมากกุมสภา เมินสนใจ ส.ส.ที่ชิ่งพรรค รับทำงานกับ พท.ต่อแต่ต้องให้เกียรติกัน เชียร์วัยรุ่นออกมาเคลื่อนไหว พร้อมทำลาย IO 4 มี.ค.ฝ่ายค้านนัดเคลียร์ใจ

วันนี้ (28 ก.พ.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจสื่อถึงความล้มเหลว ความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ถึงแม้กระบวนการไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีจะไม่ครบทุกคน แต่ต้องขอบคุณประชาชนที่ส่งข้อความให้กำลังใจและขอให้กลับไปลงมติในสภา วันนี้ทุกคนจึงตั้งใจที่จะมาโหวต โดยคิดว่าที่ผ่านมาทำงานอย่างเต็มที่ ถึงแม้เป็นเสียงข้างน้อย ส่วนผลลัพธ์ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ระยะสั้นน่าจะส่งผลต่อการปรับ ครม.ระยะกลาง ปัญหาของบ้านเมืองถูกส่งต่อให้ประชาชนจนเกิดสถานการณ์ป่าล้อมเมืองนอกสภา จากการที่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ และประชาชน ตื่นรู้ปัญหาของประชาชนมากขึ้น

นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจมีข้อสังเกตหลายประเด็น เช่น ใน 5 ชั่วโมงสุดท้ายของวันที่ 27 ก.พ. ถ้ารัฐบาลแบ่งเวลาให้ฝ่ายค้านอภิปรายโดยไม่ยึดกติกาที่จัดสรรไว้อย่างเดียว บรรยากาศจะดีกว่านี้ แต่เมื่อรัฐบาลเลือกแบบนี้ทำให้เสียงข้างมากกุมสภา จนฝ่ายไม่สามารถสรุปการอภิปรายได้ ประเด็นต่อมา ส.ส.ที่ทำหน้าที่อภิปรายถูกข่มขู่ รวมทั้งกรณีของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ใช้สิทธิของประชาชนอภิปรายนอกสภาเรื่อง 1MDB แต่กลับถูกรัฐข่มขู่

นายคารมยังกล่าวขอบคุณ ส.ส.55 คนที่ยังอยู่ร่วมเดินไปข้างหน้าพร้อมกันกับประชาชน ส่วน ส.ส.ที่ย้ายไปสังกัดพรรคอื่นไม่ขอตอบว่ามีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะมีมารยาทพอ ไม่อยากให้ใครเรียกว่ากุ๊ย ขอให้สังคมตั้งถามเอง ส่วนกรณี น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่มีการติดต่อจากรัฐบาล แต่ปฏิเสธไม่เข้าไปสังกัดพรรคด้วย กลับถูกข่มขู่ ซึ่ง น.ส.เบญจาได้ไปแจ้งความแล้ว ตนเองเห็นว่าเป็นการกระทำไม่เหมาะสม เรื่องเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เรื่องคุณสมบัติมีข้อสังเกตทางกฎหมายหลายประเด็น ซึ่งผู้อภิปรายได้บอกเรื่องนี้กับสังคมไปแล้ว ส่วนนายกรัฐมนตรีจะเห็นอย่างไรก็แล้วแต่จะพิจารณา

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อกล่าวว่า ตอนนี้คนสำคัญคือคนที่ยังอยู่ซึ่งเราต้องร้อยรักและเดินทางไปข้างหน้าด้วยกัน เพราะเราเชื่อในผู้คนและการเดินทาง ส่วนคนที่ไปแล้วถึงคิดอย่างไรเขาก็ไม่กลับมา

นายพิธาเปิดเผยว่า คืนนี้ ส.ส.ในกลุ่มจะเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อถอดบทเรียนการทำงานหนึ่งปีที่ผ่านมา พร้อมจะสร้างให้พรรคมีความเข้มแข็ง วางแผนยุทธศาสตร์บุคคล และอุดมการณ์ ยอมรับว่าจะมีการพูดคุยถึงพรรคใหม่ แต่จะชื่ออะไรนั้นยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนความสัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทยนั้น ภาพใหญ่พรรคร่วมฝ่ายค้านต้องทำงานร่วมกัน แต่ปลีกย่อยต้องถอดบทเรียนร่วมกัน ประชาชนเห็นแล้วว่าอะไรเป็นอะไร แต่อยาก ให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่ตัวบุคคล ไม่ใช่เรื่องเวลาเพียงอย่างเดียว

นายคารมกล่าวอีกว่า การทำงานฝ่ายค้านต้องเดินร่วมกันต่อไป แต่ขอร้องพรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยต้องให้เกียรติกัน

เมื่อถามว่า การอภิปรายนอกสภาของ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่เมื่อวานนี้จะเป็นการผิดระเบียบการใช้ พื้นที่เท่าไหร่ของข่าวหรือไม่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อกล่าวว่า ตนมองเห็นว่าการใช้พื้นที่แถลงข่าวไม่ได้เกิดความเสียหายวุ่นวาย แต่กลับเป็นสิ่งดีให้ ประชาชนเข้าใจเนื้อหาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจเนื่องจากเวลาหมด

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ รู้สึกเสียใจที่ไม่ได้อภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้คะแนนจากการลงมติไว้วางใจสูงที่สุด เพราะตนอาจเปลี่ยนใจเพื่อนสมาชิกได้ ส่วนตัวไม่กลัวการถูกฟ้อง เพราะเคยติดคุกมาแล้ว ตอนนี้กินเงินเดือนจากภาษีประชาชนแสนกว่าบาท จึงต้องทำหน้าที่ หากไม่เริ่มทำตรงนี้ แล้วอะไรคือคุณค่าที่ต้องเป็น ส.ส.จึงพยายามพิสูจน์ ใช้กลไกสภา ให้มีคุณค่าสูงที่สุดและทำให้ประชาชนเชื่อมั่น ซึ่งรัฐบาลมีสิทธิฟ้อง แต่ตนเองก็มีสิทธินำเสนอความจริง และหากพูดกันถึงความจริงเชื่อว่ารัฐบาลอาจจะไม่อยากฟ้องตนเองก็ได้

ส่วนการมาเข้าร่วมลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายพิจารณ์กล่าวว่า เมื่อวานนี้ไม่ได้เข้าร่วมประชุมกับวิปฝ่ายค้าน แต่ตนเห็นว่าเมื่อมีคนไม่ถูกอภิปราย ก็ยิ่งต้องไปลงมติไม่ไว้วางใจและประชาชนก็คาดหวัง ส่วนเรื่องกระบวนการ เห็นว่า แม้จะอภิปรายรัฐมนตรีได้ไม่ครบทุกคน แต่ก็มีการอภิปรายนอกสภา เพื่อส่งไปยังประชาชนได้

ขณะที่การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาช่วงนี้ นายพิธากล่าวว่า เป็นเพราะน้องน้องรู้สึกไม่มั่นคง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ออกมาแสดงสิทธิ

ด้านนายวิโรจน์กล่าวย้ำว่า นายกรัฐมนตรีต้องถามตัวเองว่ามีการใช้ภาษีมาสร้างความแตกแยกของประชาชนหรือไม่ เราต้องทำลาย IO กระบวนการที่ทำให้เราเกลียดกัน

ทั้งนี้ ส.ส.กลุ่มอนาคตใหม่ยอมรับว่า ในวันที่ 4 มีนาคมนี้ได้มีการนัดแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อขอบคุณ และคงใช้โอกาสนี้ในการพูดคุยทำความเข้าใจกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ วันนี้แต่งกายด้วยชุดสีดำเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งตรงกับการรณรงค์ในโซเชียลมีเดีย ภายใต้ชื่อ “แบล็กฟรายเดย์” #เสื้อดำจะยำเผด็จการ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...