xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ฮอต 10 อดีต อนค.-3 สร.-2 พท.ไว้วางใจ “ธรรมนัส” โหวตตัวเองแต่คะแนนต่ำสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดผลลงคะแนนซักฟอก พบ “ธรรมนัส” ลงคะแนนให้ตัวเอง แต่ยังได้น้อยสุด เหตุ ศก.ใหม่งดออกเสียง “ประวิตร” สุดฮอต 10 อดีต อนค.3 เสรีรวมไทย 2 พท.โหวตให้คะแนนสูงสุด “สหายแสง” ไม่มีกั๊ก โหวตให้ รมต.ทุกคนจากบังลังก์ประธาน

วันนี้ (28 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการออกเสียงในญัตติอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งผลการลงคะแนนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสกรณ์ ได้รับคะแนนเสียงไว้วางใจ 269 เสียง ไม่ไว้วางใจ 55 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง ซึ่งถือว่าได้รับคะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดใน 5 รัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งนี้ โดยเสียงไว้วางใจที่น้อยสุดนั้นจากการตรวจสอบการลงญัตติของสำนักรายงานการประชุมและชวเลขฯ พบว่าเสียงของ 5 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีทั้ง 5 คน กลับมติเป็นงดออกเสียง นายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่ 2 เสียง ที่งดออกเสียง คือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ซึ่งเป็นปกติของการทำหน้าที่ในสภาฯ ทั้งนี้ พบว่า ร.อ.ธรรมนัสได้ลงคะแนนไว้วางใจให้กับตนเองด้วย

ขณะที่เสียงลงมติของ พล.อ.ประวิตร ที่พบว่าเป็นรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุด 277 เสียง ซึ่งมากกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึง 5 เสียง พบว่าเสียงที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตรนั้นมาจากเสียงของ 5 ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน แบ่งเป็น จากพรรคเสรีรวมไทย 3 คน ได้แก่ น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายวัชรา ณ วังขนาย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอำไพ กองมณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่พรรคเพื่อไทย จำนวน 2 คน ได้แก่ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในการออกเสียงของ 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทยนั้น ไม่พบการลงมติใดๆ ใน 5 รัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะที่การออกเสียงของ น.ส.นภาพร ได้ชี้แจงก่อนปิดสมัยประชุมสภาถึงการลงคะแนนในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์นั้น ได้ลงคะแนนไม่ไว้วางใจแต่เกิดข้อผิดพลาด เพราะคะแนนไม่ขึ้น อย่างไรก็ดี น.ส.นภาพรไม่ได้ชี้แจงถึงการลงมติในส่วนของ พล.อ.ประวิตร ส่วน 4 รัฐมนตรีที่เหลือ คือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งผลคะแนนเสียงทั้ง 4 รัฐมนตรีนั้น น.ส.นภาพรยืนตามมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้ออกเสียงไม่ไว้วางใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเสียงไว้วางใจรัฐมนตรีซึ่งมียอดลงคะแนนเกินกว่าจำนวน ส.ส.ที่สังกัดพรรคร่วมรัฐบาล 11 เสียงนั้น จากการตรวจสอบการลงคะแนนพบว่า เป็น ส.ส.ของพรรคประชาชาติ 1 เสียง คือ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี, เป็น ส.ส.สังกัดอดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 10 คน โดย 9 คนนั้นเปิดตัวว่าสังกัดพรรคภูมิใจไทย ได้แก่ 1. นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2. นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น 3. นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ 4. นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา 5. ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม. 6. นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี 7. นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ 8. นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส.กทม. และ 9. นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ 10. นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร ที่ยังไม่ทราบว่าย้ายไปสังกัดพรรคใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการออกเสียงของนายศุภชัย โพธิสุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ได้ออกเสียงไว้วางใจให้กับรัฐมนตรีที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด 6 คน ขณะที่การออกเสียของนายชวน และนายสุชาติ นั้นใช้สิทธิงดออกเสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...