xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านจี้ รบ.กักตัว “ส.ส.พัชรินทร์” ห้ามมาสภา หวั่นเชื้อแพร่กระจาย บี้ 3 รมต.ไปตรวจด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลกักตัว ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ ห้ามมาสภา หวั่นเชื้อแพร่กระจาย บี้ 3 รมต.ไปตรวจด้วย ขู่ปกปิดเข้าข่ายผิดอาญา ด้าน “ประยุทธ์” ยันอาการปกติ พร้อมเตรียมสั่งงดดูงาน ตปท.ชั่คราว “วิรัช” ลั่นถ้าติดคงติดไปนานแล้ว ขอมาร่วมโหวตพรุ่งนี้ “ศุภชัย” โยนแพทย์ตัดสินหากมาไม่ได้ต้องกักตัว อย่าห่วงแค่เสียงเดียว

วันนี้ (27 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนที่จะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลในวันที่ 4 ที่ประชุมสภาได้มีการหารือถึงสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบว่า น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มีอาการป่วยเป้นไข้หวัดหลังจากที่เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 ก.พ.โดยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ประธานสภา ได้แจ้งให้ทราบถึงรายงานของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน โดยการเชิญแพทย์จาก รพ.บำราศนราดูร มาทำการตรวจ น.ส.พัชรินทร์เมื่อคืนวันที่ 26 ก.พ.ที่รัฐสภาแล้ว ผลเบื้องต้นไม่พบสารพันธุกรรมที่เป็นต้นเหตุของเชื้อโควิด-19 ส่วนมาตรการรักษาความสะอาดป้องกันเชื้อได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโดยทั่วแล้วทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ไมโครโฟน

นพ.จตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ เพื่อไทย กล่าวขอบคุณประธานสภาและเจ้าหน้าที่ที่เร่งดำเนินการเพื่อเป็นมาตรการขั้นต้นในการทำพื้นที่ให้ความสะอาดเพื่อไม่ให้กระจายไปยังจุดอื่นๆ ที่สำคัญประชาชนเฝ้าระวังอยู่ ถือเป็นจิตสำนึกและแบบอย่างที่ดีว่า ส.ส.ปฏิบัติอย่างไร ต้องขอร้องเพราะระยะ 14 วัน เป็นระยะฟักตัว หากไม่เป็นก็รีบรักษาเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี ขอให้หยุดงานและพัก และควรตรวจสอบเพิ่มว่ามีใครไปอีกหรือไม่

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นชี้แจงว่า ยืนยันว่า ส.ส.ที่ไม่สบายได้ไปรพ.ตรวจมาหลายรอบและได้รับคำยืนยันจาก รพ.ชั้นนำของไทย คือ พญาไท 2 และทุกครั้งที่มาสภาก็รับการตรวจจากแพทย์ที่สภาทุกวัน แต่เมื่อมีห่วงใยจากสมาชิก ตนได้ประสาน น.ส.พัชรินทร์ ไปตรวจเพื่อให้คลี่คลายความกังวลที่ รพ.บำราศนราดูร และควบคุมโรคเอกสารระบุไม่พบผลพันธุรกรมของ NCOV 2019 เป็นสิ่งยืนยันว่า ส.ส.ดังกล่าวไมได้เป็นอย่างที่สภากังวล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ในส่วนของคณะรัฐมนตรีและข้าราชการที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้นได้รับการตรวจสอบที่โรงพยาบาลบําราศนราดูร และได้รับผลการตรวจสอบและยืนยันว่าไม่มีอาการแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ให้ระวังรักษาสุขภาพและแพทยก็ได้นัดตรวจเป็นระยะในช่วงฟักตัว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลออกมานั้นได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนการเดินทางไปราชการและดูงานต่างประเทศ ได้ให้แนวทางเบื้องต้นไปแล้วและเตรียมจะสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า โดยจะเน้นให้ดูงานในประเทศเป็นหลักเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศต่อไป

ขณะที่ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ เพื่อไทย เสนอว่าควรขอความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการชุดต่างงดเดินทางไปดูงานต่างประเทศ เพื่อเป็นแบบอย่างกับกระทรวงอื่นๆ เพราะงบประมาณเพิ่งออก และยุคข้าวยากหมากแพง ควรจะดูงานในประเทศไทยก่อน และเรื่องโรคจะไหลเข้ามาสร้างปัญหาทุกวัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน เพื่อไทย ยืนยันว่าไม่ต้องการให้ร้าย แต่มีความห่วงใย และสิ่งสำคัญเรื่องมาตรการที่ออกมา ตนไม่อยากก้าวล่วงว่าแท้จริงมีกี่คน ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส. แต่เพราะมีรัฐมนตรีด้วยที่เดินทางไปประเทศเสี่ยง ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการกักกันควบคุมโรคขั้นพิเศษที่ต้องปฏิบัติ แม้ไทยจะยังไม่ประกาศเป็นระดับที่ 3 แต่ รมว.สาธารณสุขได้ลงนามประกาศว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย มีสภาพบังคับทางกฎหมาย หากไม่ทำตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีสภาพเป้นกล่าวตักเตือน อ้อนวอน ทั้งที่มีสภาพเป็นเจ้าพนักงานเอาโทษทางอาญาได้ ถ้าบุคคลเข้าสู่ระดับเสี่ยงไม่ปฏิบัติตามตนเกรงว่าจะกระทบ เช่น ส.ส.ไม่แจ้งตามเวลาที่กม.บังคับใช้ จะเข้าข่ายผิดโทษทางอาญา และต้องห่วงใยการแพร่ระบาดด้วย

“ทุกคนควรได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน เช่น ต้องไปรับการตรวจเลือดให้ชัดเจนเช่นกัน ใครไปที่ไหนอย่างไร อย่างน้อยมีรัฐมนตรีไม่น้อยกว่า 3 ท่าน ควรใช้มาตรการเดียวกันพิสูจน์ให้ชัดว่าไม่มีเชื้ออยู่ในตัว เมื่อไปประเทศเสี่ยงแล้วก็ต้องปฏิบัติตัวตามนั้น”

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การที่ประธานมีดำริจะไม่ให้ น.ส.พัชรินทร์มาลงคะแนนโหวตไว้วางใจรัฐบาลนั้น ขอเรียนว่า น.ส.พัชรินทร์ยังคงปกติไม่มีอาการอะไร และได้ไปหาหมอตรวจหลายครั้งก็ดีขึ้น และหากเป็นก็คงติดกันแล้ว ตนนั่งอยู่ตรงนี้ก็คงติดก่อน แต่เมื่อเกิดความไม่สบายใจก็ได้ไปตรวจที่ รพ.บำราศนราดูรแล้วและกลับมา

“วันนี้บอกว่าจะมาร่วมประชุม แต่ผมบอกว่าอย่าเพิ่งมาเลย ถ้าจะไม่ให้ น.ส.พัชรินทร์มาก็ต้องไม่ให้มาทั้งหมด เพราะเขากลับมาพร้อมภรรยาของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่มาเครื่องบินลำเดียวกัน ไปเที่ยวด้วยกัน กลับมาเมืองไทยก็เจอกัน ถ้าติดกลับมาผมว่ามันติดทั้งหมดทั้งสภาแล้ว แต่วันนี้ประชาชนอาจจะตื่นตระหนก ผมขอยืนยันว่าว่าห้องนี้อาจจะไม่มีเชื้อโควิด-19 และก็ได้ทำความสะอาดแล้ว ทุกอย่างน่าจะสะอาดครบถ้วนเบ็ดเสร็จ”

นายศุภชัยกล่าวว่า ตนว่าอย่าให้ใครตัดสินว่า ส.ส.คนนี้สามารถมาร่วมประชุมได้ในวันพรุ่งนี้หรือไม่ ให้เป็นหน้าที่การตัดสินใจของหมอที่รับการรักษา หากหมอบอกไม่จำเป็นต้องกักตัวและเข้าร่วมประชุมได้ เราก็ต้องเชื่อ
โดยให้หมอจาก รพ.บำราศนราดูร เป็นผู้ตัดสินใจแทนเรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...