xs
xsm
sm
md
lg

สภาฯ วุ่นก่อนจบซักฟอก ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์เมินอภิปรายสรุป งอแงขอเวลาเพิ่มแต่ไร้ผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ป่วนทิ้งท้าย ฝ่ายค้าน บริหารเวลาพลาดทำ ส.ส.พูดไม่ครบ พร้อมงอแงขอเวลาเพิ่ม จนพักการประชุมยังตกลงกันไม่ได้ ก่อนงอนเมินอภิปรายสรุป พากันวอล์กเอาต์ ก่อนฝ่าย รบ.เสนอปิดอภิปรายฉลุย ลงมติพรุ่งนี้ “บิ๊กป๊อก” รอดซักฟอกโดยปริยาย

วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลของฝ่ายค้าน ดำเนินถึงช่วงเวลา 16.00 น. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุมในขณะนั้น ได้แจ้งว่า เวลาอภิปรายของฝ่ายครบแล้ว ส่วนรัฐบาลเหลือ 1 ชั่วโมง ซึ่งขณะนั้นฝ่ายค้านยังไม่ได้อภิปราย พล.อ.ประวิตร์ วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ทำให้ฝ่ายค้านขอต่อเวลาออกไปอีก ซึ่งทางวิปรัฐบาลก็ประนีประนอมให้ต่อเวลาออกไป 20 นาที จนสามารถอภิปราย พล.อ.ประวิตร จบ

จนเมื่อเวลา 18.30 น. นายสุชาติ ได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้ตัวแทนวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านไปประชุมร่วมกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อร่วมกันหาทางออกในการให้เวลาเพิ่มแก่ฝ่ายค้าน เนื่องจากยังมี ส.ส.ของฝ่ายค้านจำนวนหนึ่งยังไม่ได้ใช้สิทธิอภิปราย

ทั้งนี้ เมื่อกลับมาประชุมอีกครั้ง โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลให้เวลาแก่ฝ่ายค้านเพิ่มเติมจากเดิมที่มีกำหนดปิดอภิปรายในเวลา 19.00 น. เช่นเดียวกับ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งต่อที่ประชุม ว่า เมื่อฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ให้เวลาเพิ่มเติม ทาง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ยังไม่ได้อภิปรายในสภา จะใช้สิทธิในการอภิปรายนอกสภาแทน

ขณะที่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ในเมื่อข้อตกลงของทั้งวิปรัฐบาลและวิปฝายค้านตกลงกันแล้วว่าจะปิดอภิปรายเวลา 19.00 น. ประกอบกับเมื่อเวลาการอภิปรายของฝ่ายค้านหมดลงแล้วก็ต้องเป็นไปตามนั้น

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า หากยังยืนยันที่จะไม่ให้อภิปรายต่อ ตนเองในฐานะตัวแทนของฝ่ายค้านไม่อาจใช้สิทธิอภิปรายสรุปตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ เมื่อเป็นเช่นนี้การลงมติในวันถัดไปก็อาจจะไม่ชอบตามข้อบังคับ

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ได้ทยอยเดินออกจากห้องประชุมเพื่อลงมาแถลงข่าวด้านล่างห้องประชุม ต่อมา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้ปิดการอภิปราย จากนั้น นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอให้เปิดอภิปราย ต่อมา นายศุภชัย ได้สั่งนับองค์ประชุมก่อนลงมติว่าจะให้มีการอภิปรายต่อหรือไม่ ปรากฏว่า ระหว่างนั้น ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้เดินออกจากห้องประชุม

สำหรับผลการนับองค์ประชุมมี ส.ส.แสดงตนเป็นองค์ประชุมจำนวน 259 คน และมีมติ 251 คะแนนให้ปิดการอภิปราย ต่อมานายศุภชัย แจ้งว่า ผู้เสนอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจสามารถใช้สิทธิอภิปรายสรุปได้อีกครั้งตามข้อบังคับประชุมสภาฯข้อ 75 และเมื่อไม่มีผู้เสนอญัตติอภิปรายสรุป จึงถือว่าการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจสิ้นสุดลงแล้ว และขอนัดลงมติในวันที่ 28 ก.พ.เวลา 9.30 น.

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ พล.อ.อนุพงษ์ หลุดพ้นจากการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้านไปโดยปริยาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...