xs
xsm
sm
md
lg

พท.ขอหารือห่วง จนท.ปะทะ นศ.หวั่นซ้ำรอย 14 ตุลา “ประยุทธ์” ยันเปิดกว้างให้ชุมนุมได้ แต่ต้องไม่หมิ่นสถาบันฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.พรรคเพื่อไทย หารือในที่ประชุมสภาเรื่องการชุมนุมของนิสิตนักศึกษา ได้ระบุถึงนายกฯ ให้ดูแลอย่าให้มีการกระทบกระทั่งระหว่างตำรวจกับนิสิตนักศึกษา ด้านนายกฯ ยืนยันไม่เคยสั่งการเพื่อให้เกิดการปะทะ แต่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

วันนี้ (27 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายศุภชัยแจ้งให้ทราบถึงระยะเวลาการอภิปรายที่ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านใช้ไปว่า ฝ่ายรัฐบาลใช้เวลาไป 5 ชั่วโมง 39 นาที ฝ่ายค้านใช้เวลาไป 17 ชั่วโมง 42 นาที

นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ขอหารือก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ขณะนี้มีการชุมนุมของนักศึกษาหลายมหาวิทยาลัย ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นเหมือนเหตุวันที่ 14 ต.ค. 2516 วันมหาวิปโยค ดีใจที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย อยู่ในสภาหมด ขอเรียนว่าขณะนี้มีตำรวจเข้าไปในสถานศึกษา โดยไม่ควรเข้าไป สิ่งนี้จะเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ขอเตือนนายกฯ อย่าประมาท อย่าให้เกิดการกระทบกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับนักศึกษา ประชาชน ถ้าเกิดเหตุการณ์นั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ไม่ใช่แค่รัฐบาลอยู่ไม่ได้เท่านั้น สภาก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน ขอให้นายกฯ สัญญาจะไม่เกิดการเข่นฆ่าประชาชน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ตนเข้าใจถึงความหวังดีของท่านทุกคนและสิ่งที่เราพยายามทำเต็มที่ คือ การทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ ดังนั้น การดำเนินการต่างๆ จะเป็นไปตามกฎหมาย บางครั้งเรายังไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายด้วยซ้ำไป ตนเป็นกังวลกับเด็กเหล่านี้ว่าอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจถูกชักชวน อาจถูกปลุกมาโดยฟังความข้างเดียว จึงขอให้นักศึกษาทุกคนที่ชุมนุมเวลานี้ช่วยฟังข้อมูลของรัฐบาลที่ได้แถลงออกไปและเลือกฟังดูว่าจะเชื่อทางไหนอย่างไร ตนไม่ต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่งทั้งสิ้น เว้นเสียแต่ว่ามีบางฝ่ายต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่ง

“สิ่งที่เป็นกังวล คือ กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์นะครับ ไม่ว่าวันนี้วันหน้า ผมไม่ได้ขู่นะครับ หลายๆ อย่างถูกดำเนินการอยู่ในคดีความทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเมื่อปี 2553, 2557 ยังเป็นคดีทั้งหมด ไม่ว่าจะสีไหนก็ตาม ที่ผ่านมาปี 14 ปี 16 มันก็อีกกรณีหนึ่ง วันนี้เราไม่ได้ทำแบบนั้นที่จะทำให้เกิดเงื่อนไข วันนี้มีเรื่องเดียวที่เกิดเหตุการณ์ในปี 2557 ก่อนหน้านั้นพวกท่านก็ทราบดีว่าปี 2553 ก็รู้อยู่ว่าคนที่ออกมาจำนวนมากคือใคร ทำเพื่ออะไร ปลุกระดมกันอย่างไร สิ่งที่ผมห่วง คือ ห่วงอนาคตของคนเหล่านี้มากกว่า ผมไม่ได้โกรธเด็กๆ หลานๆ ลูกๆ เลย เพราะเขาเป็นผู้ที่มีแรงกระตุ้นพอสมควร เด็กรุ่นใหม่เราต้องทำให้เขาเกิดประโยชน์สูงสุด ผมไม่ได้เคยสั่งการว่าจะต้องไปปะทะ ไม่เคยสั่งการอย่างนั้นเลย เว้นแต่เป็นการป้องกันตัวเองโดยจะต้องใช้มาตรการที่เบาที่สุด ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ ถ้าเขาไม่ทำเขาก็มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ต้องช่วยกันคิดทั้งสองทาง ตนไม่โทษนักศึกษา แต่ผาจจะต้องกล่าวถึงคนที่ไปนำสิ่งเหล่านี้ออกมา คิดว่าอันตรายที่สุด แล้วอนาคตเขาจะหมดไปในวันหน้าด้วยคดีอาญา ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกจริงๆ ปี 14 ปี 16 ก็เป็นตัวอย่างแล้วมา 2553 ก็เป็นตัวอย่างใหญ่โต หลายคนก็เข้าไปเกี่ยวข้องอีก ปี 2557 เช่นกัน

“ผมต้องเตือนว่าขณะนี้ได้มีการนำเรื่องหมิ่นสถาบันฯ เข้ามาไปขับเคลื่อนด้วย ยอมไหมล่ะครับ ถ้าท่านยอม ผมก็โอเคละ ถ้าท่านเห็นว่าถูกต้อง ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน จำเป็นต้องว่าไปตามกฎหมาย อย่าไปทำอย่างนั้นนะครับ ผมขอโดยเด็ดขาด ผมคิดว่าสภาแห่งนี้เป็นสภาที่เคารพสถาบันฯ ผมเชื่อมั่นอย่างนั้นนะครับ อย่าทำโดยเด็ดขาด ถ้าไปสู่ตรงนั้นจะเกิดเรื่องขึ้นอย่างที่ท่านว่าเมื่อตะกี้นี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...