xs
xsm
sm
md
lg

“จิตภัสร์”ปลื้ม เรียกร้องสิทธิ สวัสดิการครูรร.ตชด.ได้ผล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จิตภัสร์”ขอบคุณแทนเด็กหลังสตช.จ่ายงบฯ35ล.อุดหนุนครูดูแลเด็กเท่า รร.สังกัดสพฐ. พร้อมขอเดินหน้าสู้ต่อลดเหลื่อมล้ำในบทบาทกมธ.ตำรวจต่อไป

น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้เป็นหนึ่งกรรมาธิการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการเรียกร้องสิทธิ สวัสดิการค่าตอบแทนของครูในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.)โดยตั้งเป้าหมายในการผลักดันคุณภาพชีวิตเพื่อพยายามลดความเหลื่อมล้ำในโอกาสของการเข้าถึงทั้งด้านการศึกษา และสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กและเยาวชนในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นอนาคตของชาติเข่นเดียวกับเด็กในเมือง โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในโรงเรียนตชด.ที่มีกระจายทุกภูมิภาคทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นเด็กที่ขาดโอกาสการเข้าถึง เนื่องจากครอบครัวยากจน บ้านอยู่ในถิ่นธุรกันดารห่างไกลจากโรงเรียน บางรายต้องมานอนพักค้างที่โรงเรียนตชด. ซึ่งในการอภิปรายร่างพรบ.งบประมาณปี 2563 ตนได้อภิปรายเรียกร้องสิทธิและสวัสดิการของครูและผู้ดูแลเด็กในโรงเรียนตชด. ที่ยังได้ต่ำกว่าครูผู้ดูแลเด็กในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยังมีความเหลื่อมล้ำต่างกัน คือครูผู้ดูแลเด็กที่มีวุฒิปริญญาตรียังได้รับเงินเดือนตอบแทนต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือนตามที่กฎหมายกำหนด หรือผู้ดูแลเด็กที่มีวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี ก็ได้รับเงินเดือนต่ำกว่า 9,000 บาทต่อเดือน


น.ส.จิตภัสร์ กล่าวต่อว่า หลังจากการอภิปรายเรียกร้องในสภาฯถึงความเหลื่อมล้ำดังกล่าว ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ซึ่งเป็นต้นสังกัดที่ดูแลโรงเรียนตชด.ได้จัดงบประมาณรวม35,280,000 บาท มาอุดหนุนเป็นค่าตอบแทนของครูผู้ดูแลเด็กในโรงเรียนตชด. ทั้งสองระดับให้มีอัตราเดียวกับโรงเรียนในสังกัดสพฐ. ซึ่งต้องขอขอบคุณ คณะ กมธ.สวัสดิการสังคม สภาฯ และ สตช. ที่เห็นถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นการสร้างบุคลากรของชาติในอนาคต นอกจากนี้ ตนยังได้ขอเปลี่ยนการทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม สภาฯ มาเป็นกรรมาธิการตำรวจ สภาฯ ชุดที่มีนายนิโรธ สุนทรเลขา เป็นประธาน แทน เพราะเห็นว่าจะสามารถทำหน้าที่ได้ดีและชัดเจนกว่าในการติดตามและผลักดันการพัฒนาโรงเรียนตชด. ตลอดจนสวัสดิการของครู ผู้ดูแลเด็กและนักเรียนที่ยังขาดแคลนทั้งค่าอาหารเที่ยงของนักเรียน รวมถึงค่าอาหารมื้อเย็นของนักเรียนที่บ้านไกล จนต้องพักค้างที่โรงเรียน ตชด.รวมถึงการปรังปรุงหรือบูรณะโรงเรียนเก่าที่ทรุดโทรมตามกาลเวลาให้สามารถใช้เป็นที่สอนนักเรียนได้ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...